Trẻ từ 9 – 12 tháng: mốc phát triển, phối hợp tay và mắt và vai trò của cha mẹ.


Trẻ từ 9 – 12 tháng: những chuyển động khéo léo của bé có mục đích hơn do khả năng phối hợp các động tác của tay và mắt đã phát triển hơn trước đây rất nhiều. Bé thích thú thực hành những kĩ năng mới theo nhiều cách khác nhau, chính điều này luôn làm bé bận bịu nhưng lại tạo cho bé cảm thấy hạnh phúc trong việc khám phá mọi thứ.

1.Những mốc phát triển của trẻ giai đoạn 8-12 tháng tuổi:

 

Bé tập đi: Ở giai đoạn này, bé yêu của bạn rất bận rộn. Hai bàn tay bé hoạt động liên tục, bé có thể cầm nắm nhiều thứ khá tốt và tiếp tục hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ. Bé đã biết tự ngồi nên có thể vịn tay vào đồ vật để giúp bé đứng dậy. Đặc biệt hơn, nhiều bé đã chập chững vài bước trước khi đón ngày sinh nhật đầu tiên đấy!

 

Bé bập bẹ tập nói: Từ 8-12 tháng tuổi, bé có thể nhận biết những từ thường nghe, biết nói các từ đơn giản như “baba” hay “mama” và có xu hướng “bắt chước” những hành động, cử chỉ của bạn như dùng lược chải đầu, cầm ly uống nước hay thậm chí là nói chuyện qua điện thoại. Đồng thời, bé sẽ càng cảnh giác với người lạ hơn, bắt đầu xuất hiện nỗi sợ hãi chia ly khi bạn có việc rời xa bé.

 

 Nht đ vt b đánh rơi:


Giai đoạn này, bé học được những thao tác cử động mới, nhờ vậy khả năng sử dụng đôi bàn tay thành thạo hơn trước rất nhiều. Khi được khoảng 9 tháng, bé học được cách cử động cổ tay, đây là một bước tiến quan trọng giúp bé kiểm soát bàn tay tốt hơn. Bạn có thể thấy rõ điều này qua cách bé vẫy tay chào mọi người. Cũng trong khoảng thời gian này, bé đã biết cách dùng ngón tay trỏ để chỉ đồ vật, mặc dù đôi khi bé còn chỉ trỏ bằng cách vẫy toàn bộ bàn tay.

 

Bé cũng đã biết cách sử dụng ngón tay cái như người lớn. Từ 9 – 10 tháng, khả năng kẹp đồ vật giữa ngón cái và các ngón khác đã chính xác hơn, nên bé có thể nhặt được các đồ vật nhỏ. Bé biết lật từng trang sách, (không phải lúc nào cũng lật được một trang) và thường xuyên đi kèm với động tác xé sách. Bạn nên để những quyển sách quan trọng xa tầm tay của bé và chỉ nên mang ra khi đọc chung với bé mà thôi.

 

Buông đồ vật có chủ ý:


Thực tế cho thấy, không phải lúc nào bé cũng biết buông thả các đồ vật một cách có chủ ý. Lúc được gần 9 tháng, bé mới bắt đầu biết buông đồ vật mỗi khi bé muốn. Đến gần 10 tháng, bé có thể vận dụng thành thạo khả năng này, cụ thể là buông đồ vật rơi xuống sau ghế, vào khe hở giữa tủ và tường, đặc biệt bé chỉ thích buông rơi đồ vật xuống sàn nhà để bạn nhặt lên giúp bé. Bé sẽ kêu ré lên, khi bạn nhặt món đồ đó lên để bé có thể tiếp tục ném lại một lần nữa và nhiều lần khác. Sự lặp đi lặp lại động tác này giúp cho khả năng buông đồ vật của bé ngày càng nhuần nhuyễn hơn.

 

Giai đoạn phát triển này có thể đem lại khá nhiều phiền toái, nhất là khi bé ném đồ vật ra khỏi xe đẩy của bé. Đây là một phần trong quá trình học tập của bé về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả, cũng như tập ước lượng về khoảng cách cùng với sức hút của trọng lực.

Từ 10 tháng trở đi, bé biết ước lượng khoảng cách, nhất là trong phạm vi hẹp. Bé có thể cầm đồ chơi để chuyền sang tay cho người khác. Ngoài ra, bé cũng sẽ biết điều khiển bàn tay của mình một cách nhuần nhuyễn, chỉ khi nào muốn buông rơi đồ vật thì mới buông rơi. Từ 10 - 11 tháng, bé còn có thể trêu chọc bạn, bằng cách giả vờ đưa một món đồ chơi mới có thể khiến bé cảm thấy thích thú trong một thời gian.

 

Nhờ khả năng phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn so với trước, nên bé có thể sắp đặt đồ vật lại với nhau một cách chính xác. Chẳng hạn, bé thích nghe các âm phát ra từ việc lắc lục lạc và do đó bé sẽ lắc đi lắc lại nhiều lần hơn.

 

Lúc 10 - 11 tháng, bé thường dành nhiều thời gian để săm soi hình dáng của đồ vật, và bé so sánh các đồ vật với nhau, quan sát cái nào lớn, cái nào nhỏ. Qua đó, bé càng nhận thức rõ ràng hơn về vị trí của từng cái, bé sẽ biết được cái nào đặt vừa vặn vào chỗ nào. Bé rất thích việc đậy nắp thùng, hay nắp nồi cho vừa khít, rồi tiếp tục mở ra và lại đậy lại. Bé cũng sẽ bận bịu với việc sắp đặt đồ chơi vào thùng, hay vào những ngăn chứa khác.

 

 

Bé bắt đầu tập vẽ


Khả năng học tập của con người là rất lớn, trong đó có khả năng viết và vẽ. Từ thời gian này trở đi, bạn sẽ được chứng kiến các nỗ lực đầu tiên mang tính “họa sĩ” của bé. Từ 9 – 10 tháng, bé thường cầm bút chì màu bằng nguyên cả lòng bàn tay, và chỉ biết vẽ nguệch ngoạc lên giấy mà thôi. Tuy bé đã biết ước lượng khoảng cách khá chính xác, nhưng do không biết độ bền chắc của giấy ra sao, nên mới đầu bé thường chọc bút mạnh vào tờ giấy. Bằng cách này, bé đã tình cờ tạo ra được một dấu hiệu nào đó, hoặc sẽ đâm thủng tờ giấy.

 

Tác phẩm nghệ thuật đầu đời của bé thường là một hay hai đường thẳng trên tờ giấy, chứ chưa có hình hài rõ ràng. Tuy nhiên, ngay cả khi bé làm rách tờ giấy thì kinh nghiệm tập vẽ cũng có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục bé.

 


2.Mẹ nên làm gì để khuyến khích bé phát triển?


Trò chuyện với con thường xuyên hơn vì đây là thời điểm quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Tỉ tê cùng con hằng ngày sẽ giúp con phát triển cảm xúc rất nhanh. Mẹ cũng nên duy trì việc đọc truyện và chơi cùng con như trước đó.

 

Bé đã hiếu động hơn nên mẹ cần chú ý độ an toàn của không gian chơi đùa hơn nữa. Để giúp bé tự do phát triển các giác quan và khám phá mọi thứ, các mẹ mua giấy, bút chì màu, các khối hình, hộp rỗng… cho con vừa vẽ vừa chơi.

Đừng tiếc lời khen thưởng nếu con làm tốt. Tuy nhiên, khi con nghịch ngợm, mẹ cần biết nói “không” và hướng dẫn lại cách làm cho con. Mặc dù bé vẫn còn non nớt và chưa hiểu khuôn phép là gì, nhưng mẹ có thể bắt đầu chỉ bảo con những chuyện không nên làm để bé có cách hành xử đúng.

 

Xây dựng lòng tin với bé bằng cách cho bé thời gian làm quen với cô bảo mẫu hay người giúp việc và luôn tạm biệt bé mỗi khi bạn có việc phải đi ra ngoài.

 

3.Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường nào?


Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng mẹ cần theo dõi sự phát triển của con và lưu ý nếu bé đã tám tháng tuổi và:

 

  •     Không biết bò hoặc trườn
  •     Chỉ bò/trườn theo một hướng duy nhất trong vòng 1 tháng hoặc hơn
  •     Không thể đứng nếu thiếu người hỗ trợ
  •     Không tìm kiếm những đồ vật bạn giấu dù nó ngay trước mặt bé
  •     Không nói bất kỳ từ nào
  •     Không dùng các cử chỉ như lắc đầu báo hiệu “con không đồng ý” và chỉ trỏ

 

Khi trẻ có những dấu hiệu này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng để được tư vấn giải pháp và can thiệp cần thiết.

 

Ngày cập nhật 2015/10/03 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Trẻ từ 9 – 12 tháng: mốc phát triển, phối hợp tay và mắt và vai trò của cha mẹ.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.529 | Trong ngày: 71 | Đang online: 5

BACK TO TOP