Trẻ từ 3 - 6 tháng: khả năng cầm nắm, phối hợp giữa tay và mắt của trẻ, và vai trò cùa cha mẹ.


Trẻ 3 đến 6 tháng tuổi: là giai đoạn mà bé quan tâm nhiều nhất đến những đồ vật xung quanh mình. Tuy chưa thể tự di chuyển được, nhưng bé đã bắt đầu vươn tay ra để lấy mọi vật trong tầm ngắm của bé. Do đó, khả nằng cầm nắm cũng như phối hợp tay mắt của trẻ cũng phát triển hơn.

1.Sự phối hợp giữa tay và mắt:

 

Lúc được khoảng 3 tháng tuổi, các đường liên kết não bộ đã phát triển tốt hơn. Vì thế, bé bắt đầu liên hệ những gì nhìn thấy với những điều bé làm. Giờ đây, bé có thể tập trung chú ý ở phạm vi gần hơn, bàn tay của bé cũng không còn luôn nắm chặt như lúc trước nữa. Đó là biểu hiện cho thấy, kể từ mốc thời gian này, bé đã chuyển sang một giai đoạn mới được gọi là giai đoạn “nhìn theo tay”.

 

Khi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, bé sẽ dành nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào các ngón tay, tự vẫy tay trước mặt và quan sát bàn tay nắm lại rồi xoè ra. Đây là quá trình khởi động, chuẩn bị cho giai đoạn kế tiếp, giai đoạn mà bé sẽ biết dùng tay để là nhiều việc khác thú vị hơn.

 

2.Khả năng cầm nắm:

 

Lúc khoảng 3 tháng tuổi, bé chưa có khả năng với và cầm nắm các đồ vật, song đã rất cố gắng để nhanh chóng thực hiện những động tác này. Đây là bước phát triển quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Đôi khi, bạn thấy bé với tay chụp hú họa một món đồ chơi nào đó, nhưng thường là chụp hụt.

 

Tuy nhiên, tất cả các hành động này sẽ dạy cho bé hiểu biết thêm về một điều gì đó và đây cũng chính là những bậc thang phát triển, giúp bé đạt được những kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt nhiều hơn.

 

Từ 3 tháng tuổi trở đi, khả năng cầm nắm của bé vẫn chưa tuân theo ý muốn, song đôi khi bé vẫn có thể nắm lấy đồ vật nào đó theo ý mình. Bé sử dụng toàn bộ tay, hoặc cả hai tay để nắm lấy những đồ vật lớn hơn. Giờ đây bé có thể nắm chặt cái lục lạc, thậm chí có thể nắm chắc một vài giây mà không rơi.

 

Lúc 4 tháng tuổi, bé có thể cầm lục lạc trong tay và lắc hay đập để tạo ra thành tiếng. Nếu bé thích những âm thanh này, hoặc bạn tỏ ra thích thú khi bé lắc, chắc chắn bé sẽ nhanh chóng lắc lục lạc thêm một vài lần nữa.

 

Đến lúc được 5 tháng tuổi, khả năng cầm nắm của bé đã phát triển hoàn thiện hơn. Cụ thể, bé có thể dùng lòng bàn tay, hoặc các ngón tay giữa, ngón cái hay ngón út để nắm các đồ vật. Tuy nhiên, ngón cái và ngón trỏ của bé còn vụng về nên bé không thể cầm những đồ vật nhỏ được. Trong giai đoạn này, khả năng cầm nắm của bé chưa hoàn toàn theo ý muốn của bé. Ngay cả đến lúc 6 tháng tuổi, bé vẫn còn buông rơi đồ vật, nếu bạn đưa cho bé đồ vật mới.

 


 

 

3.Vai trò của bố mẹ đối với sự phát triển của trẻ:

 

Bé yêu phát triển toàn diện thông qua sự tương tác với bạn, vì vậy hãy kết hợp việc vừa chơi vừa dạy con vào tất cả mọi việc bạn làm với bé. Bạn hãy vừa tắm cho con vừa vỗ về dịu dàng và trò chuyện với bé, đáp lại khi con bập bẹ để khích lệ kỹ năng giao tiếp của bé. Hãy đọc sách với con mỗi ngày, gọi tên những đồ vật trong sách và xung quanh bạn và con.

 

Hãy cho bé thật nhiều cơ hội được rèn luyện những kỹ năng thể chất như giúp bé ngồi và cho bé nằm chơi ở cả tư thế sấp và ngửa. Trước khi bé có thể bò, hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn đã được kiểm tra mọi ngóc ngách và trang bị các cửa ngăn cầu thang cùng các thiết bị đảm bảo an toàn cho bé tự do khám phá.

 

Bạn cũng hãy cho con chơi với những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và có thể tận dụng những đồ vật trong nhà để làm đồ chơi cho bé vừa tiết kiệm vừa sáng tạo (như những chiếc thùng giấy và thìa gỗ) để bé tự khám phá. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ bám sát lịch trình ăn ngủ và chơi mà bạn đã tập cho bé suốt thời gian qua nhé.

 

Ú oà là trò chơi bé rất yêu thích và bé sẽ rất hứng thú với việc tìm kiếm những món đồ bị giấu đi một phần. Bé đã có thể nhìn thế giới màu sắc trọn vẹn và tầm nhìn đã tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn để đồ chơi trước mặt bé, bé sẽ theo dõi nó thật kỹ và bé cũng đã hoàn toàn biết rõ hình ảnh trong gương là mình khi ngồi trước gương. 

 

4.Những dấu hiệu báo động đỏ:

 

Mỗi đứa trẻ phát triển theo một tốc độ riêng, nhưng bạn hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bé có những dấu hiệu sau:


- Người bé có vẻ bị gồng cứng hoặc mềm oặt;

 

- Bé không thể giữ thẳng và chắc đầu được;

 

- Bé không thể tự ngồi;

 

- Không phản ứng lại với tiếng động và những nụ cười;

 

- Không tỏ ra thân thiết với những người thân trong gia đình;

 

- Không với lấy đồ vật.

 

Ngày cập nhật 2015/10/03 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Trẻ từ 3 - 6 tháng:  khả năng cầm nắm,  phối hợp giữa tay và mắt của trẻ, và vai trò cùa cha mẹ.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.529 | Trong ngày: 71 | Đang online: 5

BACK TO TOP