Trẻ 0 – 3 tháng tuổi: đặc điểm vận động và cách khuyến khích trẻ vận động .


Khi con bạn trong giai đoạn 0 đến 3 tháng tuổi thì cơ thể của trẻ thay đổi như thế nào? khả năng vận động của trẻ ra sao? cha mẹ nên làm gì để khuyến khích trẻ vận động?.

1.Đặc điểm cơ thể trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi:

 

Đầu: mới đầu, cơ của bé còn rất yếu, song khi thức bé thường cử động tay chân liên tục như đang tập thể dục. Khi bé đá chân, một chân bé đưa lên cao, còn chân kia hạ xuống thấp, giống như đang đạp xe. Trong khoảng từ 10 – 12 tuần tiếp theo, cơ thể của bé đã khỏe hơn, cho phép bé hơi giãn người ra. Lúc bé được gần 12 tuần tuổi, nếu bạn đặt bé nằm sấp, khung chậu của bé sẽ nằm ép sát mặt giường và hai chân xoay hướng ra ngoài trông bé cứ như con ếch vậy. 

 

Thân mình: lúc bé mới sinh, cổ của bé rất ngắn và rất yếu, bé không tự nâng đầu lên được. Nếu bé nằm sấp, đầu của bé trông rất lỏng lẻo nên cần phải nâng đầu bé lúc bế bé.

 

Sau đó vài tuần, bé đã hoàn toàn khác. Lúc được 12 tuần tuổi, khi nằm ngửa, bé có thể nhấc đầu lên, để nhìn về một sự việc nào đó đang xảy ra khiến bé chú ý và bé có thể giữ đầu ở tư thế này trong vài phút. Nếu ta thử đặt bé trong tư thế ngồi, sẽ thấy ngay đầu của bé vần còn hơi lỏng lẻo.

 

Khi đã tự động ngồi được, bé có thể giữ thăng bằng cho phần đầu, ngay cả khi chuyển động nữa. Thậm chí, bé có thể xoay đầu mặc dù bạn cũng còn phải nâng đầu của bé nữa, vì lúc này bé vẫn chưa thành thạo lắm trong việc kiểm soát các cơ ở nửa thân trên và cơ vùng cổ.

 

Kh năng phi hp gia tay và mt: lúc mới sinh, hầu như bé không có khả năng phối hợp giữa tay và mắt, cứ như thể bé chưa hề biết hai tay dùng để làm gì cả.

 

Dần dần, tay bé không còn nắm chặt như lúc mới sinh nữa. Lúc được gần 12 tuần tuổi, tay bé đã xòe ra, sẵn sàng sờ vào bất kỳ vật gì để khám phá thế giới xung quanh. Khi đặt một đồ vật vào lòng bàn tay bé, bé đã có khả năng nắm chặt lại bằng cả bàn tay.

 

Tuy nhiên giai đoạn này, việc bé nắm chặt tay để cầm vào một đồ vật nào đó thường không phải là do chủ ý của bé, vì chỉ sau một vài giây bé đã làm rơi đồ vật mà không hề hay biết. Bé không thể cử động bàn tay khi cầm nắm đồ vật được, cho nên bé cũng chưa thể chơi lục lạc được (lục lạc: một loại đồ chơi dành cho bé, khi lắc sẽ phát ra âm thanh).

 

Phải sau 4 tháng tuổi thì bé có thể chơi được các loại đồ chơi này.

 

Lúc được khoảng 12 tuần tuổi, bé bắt đầu “khám phá” hai bàn tay của mình. Bé quan sát bàn tay lúc tay đang chuyển động rồi vẫy tay trước mắt. Bé còn cho hai tay vào miệng nữa. Ở giai đoạn này, tay và miệng của bé như là “đôi bạn” vậy. Việc khám phá mối liên hệ giữa tay và miệng là một giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập của bé.

 

 

2. Những việc cha mẹ nên làm để khuyến khích bé phát triển vận động:

 

Nhìn và chạm vào mặt của bé:

 

Bạn cần phải nhận ra rằng, bạn chính là một “đồ chơi” đầu tiên và thú vị nhất đối với bé. Đầu tiên hãy cho bé khám phá khuôn mặt của bạn. Bé sẽ thích thú khi nhìn vào khuôn mặt này, rồi bé ngửi mùi da, mùi tóc của bạn, và sờ mó vào bạn. Nếu có đeo kính, bạn nên bỏ kính ra trước khi kề sát mặt bé.

 

Chơi với núm vú giả:

Nếu bé thích chơi núm vú giả, bạn nên hạn chế không cho bé bú núm vú giả càng nhiều càng tốt. Núm vú giả có thể giúp dỗ những bé bướng bỉnh, quấy khóc nhiều, song chính núm vú giả đã khiến bé không có cơ hội để khám phá ra mối liên hệ giữa tay và miệng, bạn nên để bé bú tay sẽ tốt hơn là bú núm vú giả.

 

Cho bé nằm theo tư thế nào mà bé thích:

Bé có thể nằm sấp lúc chơi, nhưng khi ngủ phải cho bé nằm ngửa. Đôi khi bé thích nằm trên ghế dài có nệm đàn hồi, song thường thì bé không chịu nằm ở một chỗ nhất định nào đó quá lâu. Vào giai đoạn này, việc cho bé thay đổi vị trí là do bạn quyết định, bạn có thể bế bé đi trước khi bé cảm thấy mệt hay chán.

 

Cho bé nghe nhạc và các bài đồng giao.

Bạn đừng lo lắng rằng bé còn quá nhỏ, không hiểu được âm nhạc. Bé cũng rất thích được nằm trong lòng mẹ và cha. Bằng cách ngồi như vậy bé sẽ cảm thấy được an toàn, và vừa có cơ hội được vận động cơ ở thân mình và cơ ở chân, đồng thời thưởng thức những âm thanh mới lạ. Lưu ý khi thực hiện những động tác này cần nhẹ nhàng , vì bé vẫn chưa quen với những gì quá mạnh mẽ hoặc quá mới mẻ.

 

 Massage (xoa bóp)

 

Từ 2 tuần trở đi, bạn có thể massage (xoa bóp) cho bé bất cứ lúc nào. Đây là một cách thú vị để thể hiện tình yêu của bạn dành cho bé. Massage cũng có tác dụng vỗ về đồng thời có thể giúp phát triển trương lực cơ và hệ thống miễn dịch của cơ thể bé. Bạn nên massage từ đầu đến chân bé, bắt đầu từ trán (có thể tham khảo một số bài massage cho bé trong mục chăm sóc bé). Tập co duỗi và xoa bóp cánh tay và bàn tay của bé, nhẹ nhàng dùng các đầu ngón tay và ngón cái của bạn để nảy những ngón tay của bé. Vuốt hai chân của bé từ đùi xuống gối, từ gối xuống bàn chân, ngón chân. Chăm sóc nâng niu từng ngón chân của bé.

 

Tắm

Tắm cũng được xem là cơ hội tuyệt vời giúp trẻ chơi và tiếp xúc với những kết cấu và chuyển động khác nhau. Đừng ngại nếu bạn bị ướt, hãy khuyến khích con bắn nước tung tóe và "vùng vẫy" càng nhiều càng tốt. Và hãy chắc chắn bạn luôn để mắt, tới mọi hoạt động của bé trong thời gian thú vị này.

Ngày cập nhật 2015/10/03 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


 Trẻ 0 – 3 tháng tuổi: đặc điểm vận động và cách khuyến khích trẻ  vận động .

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.530 | Trong ngày: 72 | Đang online: 4

BACK TO TOP