Sự phát triển vận động theo từng tháng tuổi ở trẻ 0 - 1 tuổi.


Ở những trẻ em bình thường, các động tác vận động của cơ thể sẽ trải qua một quá trình từ sơ khai cho đến khi phát triển một cách hoàn thiện theo từng tháng tuổi theo các bước dưới đây.

Lúc mới ra đời

 

Các động tác của bé chủ yếu chỉ là những phản xạ đơn giản mang tính bản năng. Ví dụ như khi bạn đưa ngón tay cho bé, bé sẽ nắm chặt lấy; khi bạn vuốt nhẹ lòng bàn chân bé, bàn chân đó tự khum lại; hay khi bạn khẽ chạm ngón tay vào má bé, môi bé sẽ di động để tìm tay bạn, giống như tìm đến bầu vú mẹ.

 

Lúc này, cử động của bé bị hạn chế bởi cơ bắp bé chưa đủ mạnh, thế nhưng ngay từ ngày đầu tiên bé đã bắt đầu thử vận dụng cơ bắp của mình và bé:

- Có thể cử động nhẹ và chỉnh sửa tư thế - khi nằm sấp, bé nâng bàn chân lên một ít và cố gập gối.

- Cố xoay đầu khi nằm ngửa và cố ngóc đầu khi nằm sấp. Đây là việc quá sức đối với bé trong những tuần đầu, bởi vì đầu của bé quá nặng trong khi cơ cổ và cơ lưng chưa đủ mạnh – đầu của bé xấp xỉ ¼ chiều dài toàn cơ thể.

- Thường xuyên ngọ nguậy và dợm bước đi khi được bế đứng.

- Luôn co quắp chân lại khi nằm ngửa như tư thế trong bụng mẹ.

- Dựng đầu thẳng dậy khi được bế tựa vào vai.

Duỗi tay chân của bé thẳng ra từng chút một để giúp bé duỗi thẳng cơ thể. Hãy thử xoa bóp bé, vì cách này giúp bé tăng cường nhận thức về cơ thể của mình.

 

Một tháng

 

Các động tác của bé chưa nhịp nhàng mà chỉ đơn thuần là chân tay giẫy, đạp. Tuy nhiên, bé đã bắt đầu có phản ứng với âm thanh, ánh sáng. Chẳng hạn, khi nghe tiếng nói hoặc tiếng động to, bé có thể giật mình hoặc khóc thét lên. Mỗi khi ngủ dậy, bé có các động tác như rướn người hoặc cố nâng đầu lên.

 

Mỗi khi nằm sấp, bé thường cố gắng ngóc đầu và có thể nâng đầu lên một góc 450 từ 1 đến 2 giây – đây chính là dấu hiệu cho thấy, cơ cổ bé đang mạnh dần lên.

- Có thể gượng đầu theo cơ thể trong chốc lát.

- Có thể gượng đầu thẳng đứng trong vài giây vào cuối tháng thứ 2, khi được bế đứng.

- Hoàn toàn không còn co rúm người như tư thế thai nhi và đôi chân của bé có thể chịu được sức nặng toàn bộ cơ thể trong 1 giây.

Cơ cổ của bé đã cứng cáp hơn, do đó việc tập trung vào các trò chơi sẽ giúp bé học cách điều khiển đầu theo ý muốn. Đỡ đầu bé khi bé ngồi và khi bế bé lên vai.

 

 

Hai tháng

 

Thị giác của bé đã được tăng cường. Bé biết nhìn vào mặt người khác để mỉm cười. Khi nằm sấp bé sẽ cố nâng đầu hoặc nâng ngực cao hơn.

 

Lúc này, bé thật sự đang học cách điều khiển cơ thể của mình, cụ thể là:

- Cơ cổ của bé mạnh hơn trước và bé ít bị ngã đầu về phía sau mỗi khi được kéo dậy - những lúc được bế ngồi hay đứng, bé giữ vững đầu được lâu hơn, tuy lưng còn cong.

- Bé có thể ngóc đầu khi nằm sấp và biết cách nâng ngực bằng cánh tay, cổ tay và bàn tay.

- Bé bắt đầu tập co gối khi nằm ngửa.

- Bé thích thú với những khả năng điều khiển cơ thể mà bé vừa có được, do đó khi nằm, bé luôn vung chân, múa tay, vì thế đừng bao giờ để bé nằm một mình trên bàn hay giường không có song chắn.

 

 

Ba tháng

 

Bé đã biết tỳ vào khuỷu tay để nâng đầu lên cho dễ hoặc để lật lại cho thân mình nằm sấp xuống. Hoặc đang nằm nghiêng, bé có khả năng tìm cách tự lật sang nằm ngửa. Các động tác của bé không hoàn toàn là phản xạ vô thức như trước mà bé có ý thức hơn, đặc biệt là khi nắm vật gì đó trong tay. Bé cũng có thể phân biệt được tiếng của mẹ với tiếng của những người khác.

 

Bé muốn được đỡ dậy hoặc đặt ở tư thế ngồi để bé tiện quan sát và tham gia vào các diễn biến xung quanh. Giờ đây, bé đã có thể:

- Ngồi thẳng lưng chứ không còn cong lưng như trước.

- Điều khiển cử động đầu tương đối khá, mặc dù bé vẫn cần sự hỗ trợ của bạn, vì đầu bé còn hơi chao đảo mỗi khi chuyển hướng nhìn.

- Nâng ngực lên khỏi mặt đệm khi nằm sấp bằng cách chống thẳng hai tay - ở tư thế này, bé cố gắng nhìn thẳng ra trước, dù chưa thuần thục lắm.

Bé muốn ngồi dậy, do đó hãy đỡ bé dậy càng nhiều càng tốt. Khuyến khích bé cử động đầu nhiều hơn, bằng cách cho bé nằm sấp để bé dùng tay tự nâng đầu và phần thân trên lên khỏi mặt nệm.

 

 

Bốn tháng

 

Bé có thể nửa nằm nửa ngồi trong lòng bạn. Tuy nhiên, lưng bé phải dựa vào bụng của bạn và bạn vẫn phải đỡ bé để bé dễ dàng quay đầu sang hai bên. Bé có thể tỳ lên khuỷu tay và chân tay giãy đạp để vươn tới những đồ vật mà bé muốn lấy. Đây cũng là giai đoạn bé có thể xoay lật người trên giường, tự chơi nghịch với các ngón tay ngón chân của bé và biết cười khi nghe tiếng hoan hô.

 

 Cơ bắp của bé đang phát triển một cách nhanh chóng. Bé đã biết điều khiển đầu của mình nên bé có thể:

- Xoay đầu qua lại dễ dàng, không còn chao đảo.

- Gượng đầu theo cơ thể khi được kéo ngồi dậy – đây là một cột mốc phát triển quan trọng chuẩn bị cho bé biết lật và ngồi.

- Giữ vững đầu khi ngồi, kể cả khi cơ thể bị lắc nhẹ.

- Nâng ngực khỏi mặt đất bằng 2 tay khi nằm sấp và nhìn về trước một cách vững vàng.

Giờ đây, phần trên cơ thể bé đã mạnh và linh hoạt hơn, khả năng điều khiển đầu cũng hoàn chỉnh, bạn có thể cho bé chơi trò xích đu trên đầu gối của bạn. Bé cũng bắt đầu biết lật, do đó hãy bày cho bé những trò chơi dưới sàn nhà và lăn tròn người.

 

 

Năm tháng

 

Bé có thể lẫy thành thạo như bơi trên cạn. Bé nghiêng bên nọ, đảo bên kia, khi nằm sấp, lúc nằm ngửa. Khi được người lớn giữ cho đứng thẳng, bé sẽ dậm dậm chân trên sàn. Bé biết cho đồ chơi vào mồm, đổi từ tay nọ sang tay kia để cầm. Khi được cho bú, bé có thể đưa tay sờ vào ngực mẹ hoặc sờ bình sữa.

 

Sức mạnh và mức độ vận động của bé ngày càng tăng, có nghĩa là bé:

- Thực hiện tốt động tác hít đất – bé có thể tự nâng đầu, ngực và bụng khỏi mặt đất chỉ bằng hai tay hơi chụm vào nhau và ở tư thế này, bé có thể ngẩng đầu nhìn về phía trước, bé còn cố gắng dùng một tay để nâng người.

- Có thể tự ngồi trong vài giây bằng cách chống hai tay giữa hai chân.

- Có thể ngồi tựa vào gối trên ghế trong vài phút.

- Biết nâng đầu lên để sẵn sàng khi bạn sắp đỡ bé ngồi dậy.

- Có thể lật từ sấp sang ngửa.

- Muốn tự đứng khi được bế đứng dù đầu gối chưa vững – bé liên tục gập duỗi chân bằng động tác như nhún nhẩy.

 

 

Sáu tháng

 

Bé có thể duỗi thẳng tay để cất người lên, thích lật ngang khi nằm, lúc bên này, lúc bên kia. Bé thích nghịch ngợm chân của mình. Khi bạn để bé ngồi mà không đỡ, bé đổ người về phía trước và lấy tay đỡ, không ngã sang bên. Nếu bé nào phát triển sớm là có thể tự ngồi được.

 

 Bé có thể nhấc một tay khỏi sàn nhà trong tư thế hít đất và chịu toàn bộ sức nặng cơ thể trên tay còn lại.

- Có thể ngồi một cách vững vàng mà không cần tựa.

- Đủ sức ngóc đầu để quan sát xung quanh khi đang nằm ngửa.

- Biết lật từ ngửa sang sấp (ngược lại thì khó hơn).

- Có thể dùng sức cơ để duỗi thẳng chân mà không còn run rẩy vì thế bé có thể đứng vững khi được bạn nâng đỡ.

- Biết nhún nhẩy bằng cách gập duỗi cổ chân, đầu gối và hông.

 

Bây giờ bé đã biết lật từ ngửa sang sấp, hãy bày những trò chơi dưới sàn nhà. Đừng sợ rằng vô bổ - bé đang phát triển óc khôi hài và điều đó cũng tốt cho cả bạn. Khi nằm sấp, bé có thể chống đỡ bằng 1 tay, do đó hãy đưa bé món gì đó để bé với lấy bằng tay kia nhằm giúp bé hoàn thiện khả năng giữ thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp hơn nữa.

 

Bảy tháng

 

Bé thật sự tự ngồi được, tự lật từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp. Khi bạn đặt bé đứng thẳng, bé nhún nhún bàn chân như muốn nhảy, còn lúc nằm ngửa thì chính mấy ngón chân là thứ hay được bé cho vào mồm. Bé có thể chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác và có phản xạ buông rơi đồ vật. Và trong tháng này, bé bắt đầu tập bò.

 

 Sự tự lập và quyết đoán của bé chắc hẳn sẽ là động cơ thúc đẩy nhiều thứ, kể cả mong muốn tóm lấy một vật gì ngoài tầm tay. Do đó mà bé:

- Sẽ cố gắng di chuyển đến món đồ chơi cách xa tầm tay - để làm được việc này, bé buộc phải lúc lắc cơ thể tới lui để tạo đà vươn đến món đồ.

- Học được bài học quan trọng về động tác “xuất phát” này - rằng khi đôi tay không thể với tới một vật thì ta dùng cả cơ thể.

- Thích đứng trên đầu gối bạn - chân bé đã đủ sức nâng toàn bộ cơ thể một cách dễ dàng cùng với đầu gối và hông.

 

Tám tháng

 

Răng bé bắt đầu nhú nên bé thích cho bánh qui hay vỏ bánh mì vào miệng để nhấm. Bé thường xuyên lật người, thay đổi từ ngồi sang bò lại từ bò sang ngồi và có thể vịn vào bàn hoặc lan can để đứng.

 

Bé bắt đầu nhận thấy, biết ngồi là chưa đủ - bé rất muốn vươn người đứng dậy. Cơ bắp của bé đã phát triển đến mức bé:

- Có thể ngồi khá lâu - đến 10 phút mới mệt.

- Có thể chồm tới trước mà không ngã, dù bé chưa thể nghiêng sang bên hay xoay hông.

- Kiên quyết lấy cho được món đồ mà bé muốn - bé sẽ thử dùng nhiều cách để với tới, tuy dễ mất thăng bằng.

- Có thể lăn tròn để ngồi dậy và di chuyển bằng cách này.

- Có thể cố gắng tập bò khi bạn đặt bé nằm sấp và gọi bé tiến về phía bạn; đừng lấy làm lạ khi bé bò thụt lùi - não của bé chưa biết điều khiển chính xác cơ bắp để bò tới hay bò lui nhưng chỉ sau vài tuần bé sẽ biết điều khiển để cơ thể bò về phía trước chứ không bò thụt lùi nữa.

- Có thể vịn thành giường hay ghế để tự đứng lên, nhưng bé sẽ đổ xuống, vì chưa biết giữ thăng bằng hoặc chưa biết phối hợp cơ để chuyển sang tư thế ngồi.

Bé rất muốn đẩy người tới trước. Hãy dời đồ chơi ra xa để bé phải nhích tới để lấy, hoặc ngồi cách xa bé và đưa tay ra gọi bé đến. Bây giờ bé đã ngồi rất vững, hãy ngồi xuống sàn cùng chơi với bé. Khuyến khích bé đứng lên, bằng cách để bàn ghế vừa tầm vịn của bé hoặc bế đứng bé.

 

 

Chín tháng

 

Tự bò đi khắp nơi một cách thành thạo. Những đồ vật nhỏ được bé giữ bằng hai ngón tay là ngón trỏ và ngón cái. Bé biết ôm bình sữa để bú, cầm bánh hoặc trái cây để ăn.

 

Bây giờ bé đã thật sự linh hoạt và bé:

- Có thể vịn đứng dậy một cách dễ dàng, tự tin và chắc chắn.

- Bò hay lết bằng mông, dùng tay đẩy tới trước, tuy bụng vẫn còn chạm đất khi bò.

- Có thể bỏ qua giai đoạn bò hay lết, nhưng tự tin và dùng hai tay, hai gối khi ngồi.

- Ham thích khả năng di chuyển của mình - bé sẽ lăn qua lăn lại, ngồi dậy, vịn đứng dậy, rồi lại ngồi xuống.

- Gần như biết chuyển từ tư thế đứng sang ngồi một cách vững chãi.

Bây giờ bé đang tập giữ thăng bằng bởi vì bé:

- Bắt đầu xoay hông để cố gắng vặn người, nhưng còn hơi gượng.

- Có thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang ngồi và ngược lại.

- Đã biết ngồi vững.

Bé bò giỏi đến nỗi, nếu bò như bé thì bạn sẽ mệt đứt hơi đấy! Hãy làm một đường hầm và chơi trò bò đua cùng bé trong phòng hoặc ngoài bãi cỏ.

 

 

Mười tháng

 

Nếu có chỗ vịn chắc, bé sẽ tìm cách đứng lên và tự đứng được một lát. Bé có thể tự ngồi dậy từ tư thế nằm sấp. Chân tay luôn ngọ nguậy, biết bắt trước người lớn và có thể ôm quả bóng bằng hai tay.

 

Hầu như lúc nào bé cũng cố gắng để đứng thẳng và bé:

- Tập luyện nhiều động tác đi một cách ngập ngừng, do đó khi bé đứng vịn bàn ghế hay có người đỡ, bé sẽ nhấc chân lên như bước đi và giậm chân xuống vài lần.

- Biết bò thành thạo, bụng không còn kéo lê dưới đất.

- Có thể nghiêng sang một bên trong lúc ngồi mà vẫn vững vàng.

- Có thể vặn người ra sau để nhặt đồ mà vẫn giữ được thăng bằng.

- Sẽ đi vòng quanh bàn ghế để đến nơi mà bé muốn, vào khoảng cuối tháng này.

Bây giờ bé đã quen với việc vịn bàn ghế và đi quanh phòng, vì vậy hãy hỗ trợ bé bằng trò rải đồ chơi theo hàng dài, vượt chướng ngại vật, hoặc cầm tay bé để bé tập đi. Hãy mạnh dạn lên!

 

 

Mười một tháng

 

Nếucó người lớn đỡ thì bé có thể đi được. Khi được dắt cả hai tay, bé sẽ bước đi được một vài bước. Đôi lúc bé nhấc một chân lên khi đang đứng mà không bị ngã, một dấu hiệu của việc chuẩn bị biết đi. Bé biết giơ hai tay ra cho người khác nhìn thấy đồ chơi của mình.

 

Bé có thể biết đi khi tròn 1 tuổi, nhưng cũng đừng lo nếu đến 18 tháng mà bé vẫn chưa đi được, nhất là khi bé đã biết bò. Trong tháng này, bé:

- Có thể chế ra kiểu bò mới trong đó 2 chân duỗi thẳng như gấu – bé đã sắp biết đi.

- Có thể đứng không cần đỡ trong 1 phút khi bạn bỏ tay ra.

- Có thể bước chập chững đến bạn, khi nghe bạn gọi tên và khuyến khích bé không vịn bàn ghế - bé có thể vượt qua các khoảng trống, nếu bạn đặt bàn ghế cách nhau 1 khoảng và nhờ đó bé tự tin dần.

- Sẽ đi được chỉ cần bạn nắm 1 tay của bé để giúp bé tự tin hơn.

- Đẩy được chiếc xe nôi đi vài bước.

Hãy giúp bé đứng một mình, bằng cách giữ tay bé để bé đứng thẳng, rồi từ từ buông tay bé ra. Tuy nhiên, bạn cần ở sát bên bé để có thể giữ bé kịp thời ngay khi bé ngã! Cho bé đẩy xe nôi và vịn một tay tập đi. Dời bàn ghế mà bé hay vịn ra xa một chút. Chẳng bao lâu bé sẽ biết đi một mình.

 

Mười hai tháng

 

Nếu được dắt, bé sẽ vững tin bước đi, một số bé đã có thể tự đi chập chững. Bé cũng biết bám một tay vào chỗ vịn chắc, còn tay kia thì nhấc đồ vật lên. Việc chuyển từ ngồi sang bò hoặc ngược lại trở nên quá đơn giản với bé.

Ngày cập nhật 2015/10/13 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Sự phát triển vận động theo từng tháng tuổi ở trẻ 0 - 1 tuổi.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.539 | Trong ngày: 81 | Đang online: 1

BACK TO TOP