Nguyên tắc và phương pháp khử trùng bình sữa cho trẻ.


Khử trùng bình sữa là một trong những việc làm quen thuộc của các bà mẹ nuôi con nhỏ,sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các nguyên tắc cũng như cách thức khử trùng bình sữa mà các mẹ hay áp dụng.

1>Có nên khử trùng bình sữa hay không?

 

Theo hầu hết các chuyên gia nhi khoa, việc khử trùng bình sữa và các dụng cụ liên quan đến việc cho bé bú là cần thiết khi bé dưới 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu sữa bé uống vào bị nhiễm bẩn; trong khi đó, môi trường ô nhiễm và điều kiện bên trong các dụng cụ cho bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

 

Tuy nhiên, các bà mẹ cũng được khuyên không nên quá “khó khăn” trong việc này, việc khử trùng dụng cụ cho ăn của bé kéo dài trên 6 tháng đầu đời của bé ngược lại sẽ khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện để chống lại bệnh tật; mẹ bận rộn hơn vô ích vì tuổi này bé đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng (tất nhiên mẹ không thể khử trùng mọi thứ xung quanh bé được).

 

2> Nguyên tc làm sch và kh trùng

 

 Các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (bao gồm núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú, máy hút sữa mẹ…) cần được làm sạch và khử trùng trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú xong (nếu bạn không có thời gian vệ sinh bình ngay sau khi bé bú thì ít nhất cũng nên tráng bình để tránh lưu cữu sữa trong bình lâu).Về cơ bản, việc vệ sinh dụng cụ cho bú trải qua 2 bước chính:

 

Cọ rửa: Bình và các dụng cụ cho bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh (không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh) với que cọ rửa chai lọ; lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm; tráng lại bằng nước ấm; lật úp và phơi dưới nắng.

 

Kh trùng: Tùy theo hoàn cảnh, hãy chọn phương pháp tiện lợi nhất cho bạn trong các phương pháp sau: khử nguội với nước lạnh và hóa chất khử trùng (viên clo), khử nóng với nước sôi, khử trùng bằng hơi nước với nồi hấp tiệt trùng.

 


Có nhất thiết phải tiệt trùng bình sữa
của bé? -

 

 

3> Các  phương pháp tit trùng dng c cho bú:

 

1.Tiệt trùng bằng nước sôi (phương pháp phổ biến nhất): phương pháp này phổ dụng do sự đơn giản và rẻ tiền của nó, tuy nhiên việc đun nóng sẽ ảnh hưởng đến độ bền bình nhựa và núm cao su, không chỉ thế còn làm nảy sinh nguy cơ phóng thích độc tố từ nhựa và cao su trong quá trình đun sôi.

 

Bước 1: Tách các bộ phận của bình sữa ra. Dùng một miếng khăn mềm lau sạch các bộ phận bình sữa đã được tách rời.

Bước 2: Dùng xà bông nước rửa lại bình. Chú ý chỉ dùng xà bông có tính tẩy rửa nhẹ, tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh như nước rửa bát hay xà bông của người lớn. Rửa toàn bộ các bộ phận với xà bông, bao gồm phần nắp và núm vú ở bình sữa.

Bước 3: Rửa lại toàn bộ các bộ phận của bình sữa dưới vòi chảy.

Bước 4: Tiệt trùng bình sữa:

+ Đổ đầy nước vào một chiếc nồi sạch, đun nước sôi rồi vặn nhỏ lửa lại.

+ Cho các bộ phận của bình sữa đã tách rời vào nồi nước đã đun sôi.

+ Đậy nắp nồi lại, vẫn giữ lửa nhỏ để tiệt trùng bình sữa trong 10 phút.

+ Sau đó, tắt bếp và lấy các bộ phận của bình sữa ra ngoài. Tốt nhất, bạn nên khử trùng núm vú riêng.

+ Tiếp theo, đến công đoạn làm khô bình sữa. Bạn nên để bình sữa khô một cách tự nhiên bằng cách để chúng vào một chiếc khay sạch theo chiều nước chảy ra. Trong trường hợp bạn muốn dùng khăn để lau khô bình sửa, hãy chắc chắn rằng tay bạn đã rửa sạch bằng xà phòng và khăn lau cũng đã được tiệt trùng.

 

2.Bằng hóa chất tiệt trùng trong nước nguội: hòa tan hóa chất khử trùng (viên clo) vào nước nguội trong chậu (hoặc bể) khử. Dìm toàn bộ dụng cụ ngập trong nước khử và đảm bảo không có bọt khí đọng trong dụng cụ, ngâm trong 30 phút, sau đó tráng rửa lại với nước đun sôi để nguội và phơi khô hoặc sấy. Phương pháp này mất thời gian và công sức, đồng thời hóa chất có thể để lại mùi khiến bé khó chịu khi bú, tuy nhiên đây là một phương pháp khử trùng đảm bảo. 

 

 


Khử trùng bình sữa khi bé dưới 6 tháng tuổi để tránh nguy cơ ngộ độc
và rối loạn tiêu hóa. - Ảnh: Inmagine

 

3.Tit trùng bng hơi nước trong ni hp:  Dụng cụ sau khi rửa sạch thì cho vào nồi hấp tiệt trùng (bán trong các cửa hàng dành cho mẹ và bé), đổ nước vào máy theo hướng dẫn và bật công tắc, việc khử trùng sẽ được hoàn tất sau khoảng 10-15 phút. Phương pháp này yêu cầu bạn phải đầu tư công cụ hấp khử, tuy nhiên chất lượng khử trùng được đảm bảo và khiến mẹ rảnh tay hơn.

 

4.Sử dụng lò vi sóng

 

Khi khử trùng bình sữa với lò vi sóng, bạn nên thực hiện cẩn thận theo đúng các hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, cần kiểm tra mức độ nóng của lò vi sóng và tuyệt đối không đặt bất kỳ kim loại bên trong lò khi khử trùng bình sữa.

 

5. Dùng Máy Rửa Bát

Nếu có máy rửa bát, bạn có thể dùng nó để vừa rửa sạch vừa khử trùng đồ cho bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đồ dùng cho bé ăn uống này phải là loại dùng được trong máy rửa bát (hãy để lên ngăn trên cùng nếu cần thiết), bạn cũng sẽ cần đặt máy ở chế độ rửa với nước nóng tới hơn 80oC. Những bậc cha mẹ mới có con đầu lòng sẽ cảm thấy việc sử dụng máy rửa bát là phức tạp và không an toàn, bởi nó dễ làm hỏng bình sữa và đồ của bé hơn những cách khác. Thêm vào đó, áp lực phun của nước trong máy rửa bát cũng có khả năng làm lộn ngược núm ti giả, khiến nó tích tụ nước bẩn nên cần phải được rửa và khử trùng lại.

 

4> Các lưu ý và mo v sinh bình sa

 

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về việc sử dụng và vệ sinh bình: Với hầu hết các loại bình sữa, nhà sản xuất sẽ ghi rõ mức độ chịu nhiệt của bình cũng như núm vú; tuân thủ các chỉ dẫn này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng khi pha sữa, nhiệt độ tiệt trùng, và kéo dài tuổi thọ sử dụng bình.

 

Tránh thao tác sục khi rửa và khử trùng bình vì bọt khí sục có thể mang đầy vi khuẩn và khiến việc khử trùng của bạn trở thành “công cốc”.

 

Thay bình khi nhận thấy dấu hiệu rạn nứt bên trong bình và núm vú vì các kẽ nứt chính là “nhà” của vi khuẩn và việc vệ sinh cũng rất khó khăn.

 

Dùng cùng lúc nhiều bộ bình sữa để bạn chỉ phải vệ sinh và khử tất cả số bình này 1 lần trong ngày và có thể dùng thay phiên bình sạch trong cả ngày. Cách này nghe có vẻ tốn kém nhưng thực chất lại tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn.

 

Cách cắt núm vú: Thay vì đục các lỗ nhỏ trên núm vú để thoát sữa, hãy dùng mũi kéo bấm thành hình chữ thập nhỏ trên đầm núm. Nhát cắt chữ thập sẽ giúp bé mút được nhiều sữa hơn do áp lực hút vào; còn khi bé nghỉ bú, núm vú sẽ đóng chặt ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bình.

 

Tráng nước sôi không diệt sạch vi khuẩn: Với nước đang sôi (tức nhiệt độ gần 100 độ C) cũng cần 5 phút vi khuẩn mới chết, còn với nước đã sôi nhưng vẫn nóng cũng phải cần đến 30 phút tiếp xúc. Vì vậy, việc chỉ tráng qua nước sôi, dù là nước đang sôi sùng sục, cũng không đủ thời gian tiếp xúc để làm chết vi khuẩn đâu mẹ ạ.

 

Nếu các gia đình nào sử dụng máy tiệt trùng bằng hơi nước để vệ sinh khử trùng dụng cụ ăn uống của con (bình sữa, núm vú…) thì mẹ cần thường xuyên vệ sinh máy, nhất là bồn chứa nước của máy. Nhiều gia đình chủ quan cho rằng đằng nào máy cũng diệt sạch vi khuẩn nên thường không chú ý vệ sinh máy, nhất là ngăn chứa nước. Điều này khiến cho cặn nước bám dày dưới đáy, cùng với bụi bẩn trong bình được hơi nước đẩy lên sẽ bám và đọng lại trong các dụng cụ ăn uống của bé, dễ gây bệnh cho bé qua đường tiêu hóa.

 

Cách tốt nhất để vệ sinh sạch sẽ bình sữa, chai lọ, thìa bát, dụng cụ ăn uống của trẻ là rửa sạch ngay sau khi cho bé ăn, bởi sữa và thức ăn thừa bám lại trên các đồ dùng ăn uống, nhất là những khe nhỏ rất khó làm sạch, sẽ đọng lại đó, lên men, nấm mốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của bé.

 

Không nên ngâm đồ dùng của con quá lâu trong các dung dịch tẩy rửa (dù là dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho bé nhỏ) để tránh ảnh hưởng của các hóa chất bay hơi ám mùi vào đồ dùng của bé. Sau khi ngâm trong dung dịch tẩy rửa thì mẹ phải rửa thật sạch đồ dùng của con dưới vòi nước chảy để trôi hết các hóa chất tồn dư, lau khô và để bay hơi hết mùi hương mới nên cho bé sử dụng. Tốt nhất, nếu có thể vẫn nên tiệt trùng bằng hơi nước một lần nữa để diệt sạch vi khuẩn.

 

Ngày cập nhật 2015/08/19 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Nguyên tắc và phương pháp khử trùng bình sữa cho trẻ.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.529 | Trong ngày: 71 | Đang online: 5

BACK TO TOP