Làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất khi đưa trẻ đi tiêm vacxin.


Để việc tiêm phòng vaxcin cho trẻ được an toàn và hiệu quả các mẹ không chỉ phó mặc cho bệnh viện và bác sĩ, mà các bậc phụ huynh hãy tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về việc tiêm phòng cho trẻ để đảm bảo trẻ được an toàn nhất khi đi tiêm phòng.

1. Hiểu về các loại vắc – xin

 

Không chỉ đơn thuần đưa con tới các điểm tiêm phòng theo lịch trình của các bác sỹ, chị Naoki chia sẻ rằng mình đã chủ động tìm hiểu rất kĩ về các loại vắc – xin mà con mình sẽ được tiêm. Thông thường vắc – xin có 3 loại:

Loại 1: vắc –xin sống là các vi sinh vật độc hại được làm giảm đặc tính độc, có tác dụng lâu dài (ví dụ như vắc – xin sởi, quai bị, lao) tuy nhiên khi đưa bé đi tiêm loại vắc – xin này mẹ cần chắc chắn sức khỏe của bé ở tình trạng tốt nhất.

 

Loại thứ 2, theo chị Naoki là loại đang được phát triển mạnh và thay thế nhiều chủng vắc – xin cũ đó là vắc – xin bất hoạt, được sản xuất từ các vi sinh vật độc hại bị giết chết, an toàn nhưng cần tiêm nhắc lại nhiều lần.

 

Loại thứ 3 là toxoid sản xuất từ chất độc của các vi sinh vật (vắc – xin uốn ván, bạch cầu…).

 

Hiện nay còn có những loại vắc - xin hỗn hợp (cùng lúc chủng ngừa được nhiều căn bệnh) được đưa vào sử dụng để giảm mũi tiêm cho trẻ, chị Naoki cho biết mình đã chủ động gọi điện hỏi bác sỹ để được tư vấn về loại vắc – xin này trước khi đưa bé Mio đi tiêm phòng.

 

 

2.Khi trẻ ốm có nên tiêm phòng vắc xin?

 

Trường hợp trẻ hắt hơi ngạt mũi hoặc sốt nhiệt độ thấp 38oC có thể tiêm được.

 

Đây cũng là giai đoạn hệ miễn dịch của trẻ đang kích hoạt chống bệnh cảm lạnh nên tiêm phòng vắcxin sẽ phát huy tác dụng nhưng nếu trẻ sốt cao thì phải chờ đến khi trẻ hồi phục hoặc khi hệ miễn dịch trẻ yếu phải điều trị loại thuốc nào đó cũng không nên tiêm vắcxin, nên tư vấn bác sĩ cụ thể.

 

3.Trẻ bị dị ứng có thể tiêm phòng vắc xin được không?

 

Trường hợp trẻ bị dị ứng protein trứng, đây cũng là thành phần có trong các loại vắcxin cúm thì việc tiêm vắc xin không có vấn đề gì.

 

Trường hợp trẻ bị dị ứng một số loại thuốc, thực phẩm thì khi tiêm vắc xin nên tư vấn bác sĩ cụ thể.

 

4.Khoảng cách cần tiêm vắc xin bao nhiêu là hợp lý?

 

Hàng tháng các bà mẹ nhớ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng, không để trẻ bị trì hoãn vì như vậy làm mất cơ hội tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Trẻ không được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đúng lịch sẽ có khoảng trống thời gian nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do không có miễn dịch bảo vệ như bệnh ho gà, sởi, bạch hầu, lao, viêm gan B, viêm não Nhật Bản…

 

Phải nói ngay rằng trong thực tế có rất nhiều vấn đề có liên quan đến lịch tiêm, nào là trì hoãn chậm, quên, tiêm không đủ liều không đúng chủng loại dẫn đến giảm tính năng của việc ngừa bệnh.

 

Tuy nhiên cũng có loại vắc xin không ảnh hưởng quá nhiều đến tiến độ. Ví dụ như 3 mũi tiêm MMR (sởi, quai bị, rubela).

 

Ngoài việc tiêm đúng lịch trình theo quy định của chuyên môn, việc tiêm nhiều mũi vắc xin trong  ngày cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, tạo ra những phản ứng phụ không mong muốn.

 

5.. Trước khi tiêm

 

- Không cho trẻ ăn, bú quá no, tuy nhiên cũng không để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

 

Vệ sinh thân thể sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng. Khi tiêm phòng, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều.

 

- Chuẩn bị đủ hồ sơ sức khỏe của bé, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.

 

- Trước khi tiêm nên trao đổi với bác sĩ những biểu hiện sức khỏe của trẻ, có bị suy dinh dưỡng, có mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản...), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn... để giảm đi những phản ứng bất lợi cho trẻ. 

 

- Mũi tiêm trước cùng loại đấy bé có bị dị ứng, mẩn đỏ, sốt không. Nếu có thì trao đổi với bác sĩ để chuyển vắcxin khác cũng có tác dụng tương tự

 

6.Gi m cho tr đúng cách khi đưa tr đi tiêm:

 

Khi thời tiết lạnh, mưa phùn để con an toàn khi đi tiêm thì Cục y tế dự phòng khuyến cáo:

 

Cha mẹ cũng lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng thì trẻ phải được giữ ấm đúng cách, đi tất đảm bảo chân, tay trẻ đủ ấm, không để trẻ bị gió lùa để trẻ không bị nhiễm lạnh.

 

Trong trường hợp trời mưa phùn phải đảm bảo trẻ không bị thấm nước mưa nhưng cũng không đùm trẻ quá kín bằng áo mưa, vải nilon dẫn đến không thoát được mồ hôi hoặc thiếu khí thở, đây là nguyên nhân trẻ dễ bị ngạt hoặc viêm phổi.

 

Đối với trẻ nhỏ rất dễ bị viêm đường hô hấp, dẫn đến viêm phế quản phổi, nguyên nhân do vi rút hoặc vi khuẩn, đây là bệnh rất nguy hiểm dễ dẫn đến biến chứng nặng và gây tử vong.

 

 

 

7.Liu lượng tiêm cho tr trong mi ln tiêm phòng

 

Hai loại vacxin sống không nên tiêm gần nhau trong khoảng thời gian 4 tuần. Ngoài ra có thể tiêm chủng nhiều loại vacxin khác nhau trong 1 lần tiêm. Vacxin sống bao gồm vacxin phòng các bệnh như lao, sởi, thủy đậu…

 

Việc tiêm nhiều mũi tiêm trong 1 lần tiêm phòng có thể khiến trẻ bị phản ứng, dị ứng và khó theo dõi do không biết cơ thể trẻ phản ứng với loại vacxin nào. Do đó, tốt nhất nên tiêm 1 loại vacxin/ 1 lần tiêm chủng.

 

Có thể tiêm từ 2 loại vacxin trở lên trong trường hợp điểm tiêm chủng ở xa nhà, trẻ ghép tạng…

 

8.Nhng thao tác an toàn khi đưa con đi tiêm phòng m nên biết: khi đưa bé đi tiêm phòng bạn cần chú ý các việc sau đây để đảm bảo bé được an toàn nhất nhé:

 

- Tiêm đúng vị trí, đúng kỹ thuật. Hút vắc xin xong tiêm ngay, không hút sẵn vắc xin vào nhiều bơm kim tiêm.

 

- Không lưu kim tiêm cắm trong lọ vắc xin.

 

- Thực hiện đúng hướng dẫn của nhà sản xuất  về việc sử dụng, bảo quản vắc xin.

 

- Thực hiện pha hồi chỉnh vắc xin đúng:

 

+ Dùng đúng dung môi pha hồi chỉnh cho mỗi lọ vắc xin bằng cách kiểm tra lọ vắc xin cũng như dung môi có cùng 1 nhà sản xuất hay không.

 

+ Khi pha hồi chỉnh, cả lọ dung môi và vắc xin cùng ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C.

 

+ Sử dụng 1 bơm kim tiêm cho mỗi lần pha hồi chỉnh. Hút tất cả lượng dung môi có trong lọ. Sau khi sử dụng, cho ngay bơm kim tiêm vào hộp an toàn.

 

+ Những vắc xin đã pha hồi chỉnh, sau khi kết thúc buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ, đều phải huỷ bỏ.

 

+ Sử dụng 1 bơm kim tiêm cho mỗi trẻ, tốt nhất là bơm kim tiêm tự khoá.

 

- Kiểm tra bao gói cẩn thận. Loại bỏ kim tiêm hoặc bơm tiêm nếu bao gói bị rách, thủng hoặc nghi ngờ hỏng, sử dụng không an toàn.

 

- Không được chạm tay vào bất cứ bộ phần nào của kim tiêm. Loại bỏ kim tiêm nếu như nó tiếp xúc với bất kỳ bề mặt không vô khuẩn nào.

 

- Giữ chặt trẻ. Lường trước những cử động đột ngột trong và sau khi tiêm.

 

9. Sau khi tiêm

 

- Ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem có dị ứng với thuốc không.

 

- Theo dõi khi trẻ về nhà: Theo dõi xem trẻ có sốt không, biểu hiện bên ngoài da, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài thế nào. Đặc biệt là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắcxin 5 trong 1.

 

- Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng. 

 

- Trẻ sốt nhẹ sốt 37-38 độ thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38 độ thì dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn. 

Ngày cập nhật 2015/08/25 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất khi đưa trẻ đi tiêm vacxin.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.529 | Trong ngày: 71 | Đang online: 5

BACK TO TOP