Giặt quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách và an toàn cho trẻ.


Việc chào đón thiên thần nhỏ, cũng chính là lúc các mẹ phải đau đầu với việc giặt giũ quần áo cho trẻ sơ sinh. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách giặt quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách và an toàn cho trẻ.

1.Chọn bột giặt an toàn cho trẻ:

 

Nếu bạn không muốn sử dụng hóa chất trên quần áo của em bé, hãy thử các phương pháp tự nhiên dưới đây trước khi giặt sạch lại bằng nước. Tuy tự nhiên nhưng bạn cũng nhớ để chúng cách xa khỏi tầm với của trẻ.

 

Giặt đồ của bé như giặt những quần áo thông thường khác. Tốt nhất bạn nên dùng loại giặt tẩy không có hương thơm, không chất nhuộm, đôi khi được gọi là bột giặt dành cho “da nhạy cảm” với thành phần không chất tẩy hoặc chất làm mềm vải. Hãy coi chừng các loại nước giặt chứa chất tẩy và hương thơm mạnh bởi chúng có thể gây kích ứng các giác quan và làn da mỏng manh của bé.


“Không hương liệu” nói một cách khái quát tức là không có mùi thơm, trong khi “không mùi” có thể mang nghĩa không có mùi thơm hay chỉ thơm nhẹ để át đi mùi của các thành phần hoạt tính. Cả 2 đều tương tự như nhau nên tốt nhất là bạn nên dùng loại “không hương liệu”

 

- Baking Soda

Baking soda khử mùi và làm sạch hiệu quả, đóng vai trò như chất xả vải. Để sử dụng, bạn trộn với nước để tạo thành một hỗn hợp, và bôi trên vết bẩn để hấp thụ mùi hôi và chất bẩn.

 

- Hàn the

Hàn the hòa tan trong nước có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn, làm mềm vải và làm trắng.

 

- Giấm trắng

Giấm trắng có tính axit giúp tẩy các vết bẩn do dầu mỡ và làm sáng vải. Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:4 để giặt đồ cho bé

 

2.Sử dụng m áy giặt có chế độ giặt quần áo trẻ em

 

Những dòng máy giặt hiện đại, thường có chức năng giặt quần áo trẻ em, với chế độ này quần áo của con bạn sẽ được giặt vô cùng nhẹ nhàng (việc này giúp quần áo tránh được hiện tượng bị rách và bung chỉ), cũng như được và xả ở chế độ cực sạch, nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bột giặt cũng như vi khuẩn có thể bám vào quần áo và làm hại đến làn da nhạy cảm của bé.

 

3.Lựa chọn chế độ vắt nhẹ

 

Bên cạnh việc sử dụng máy giặt có chế độ giặt quần áo trẻ em, thì việc lựa chọn chế độ vắt cũng vô cùng quan trọng. Bạn hãy chọn vào chế độ vắt nhẹ hoặc vắt thật nhẹ để đảm bảo rằng quần áo không bị rách trong quá trình vắt (bạn cũng có thể chọn chế độ giặt tay). Khi bạn chọn chế độ này, thì quần áo sẽ vắt cực nhẹ, giúp giảm nguy cơ quần áo bị quấn chật vào nhau

 

.

Quần áo bẩn cần được để trong rổ riêng

 

4.Lượng áo quần vừa phải

 

Để bảo vệ quần áo, bạn đừng cho quá nhiều đồ vào máy trong một lần giặt. Việc đó thật sự nói dễ hơn là làm, nếu bạn có một thùng đầy quần áo bẩn đang cần phải giặt – và chắc chắn có nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy có lỗi vì đôi khi họ buộc phải làm như vậy – nhưng khả năng nó bị hỏng là cao. Nếu máy giặt của bạn quá đầy, quần áo sẽ không có đủ chỗ để di chuyển. Nó sẽ bị rối và thậm chí có thể bị cuốn vào bên trong của máy giặt và rất có thể còn bẩn hơn sau khi giặt!

 

5. Giặt quần áo đúng cách

 

Bởi vì các hoạt động hàng ngày của con bạn mang lại rất nhiều vết bẩn và mùi hôi trên quần áo của mình, bạn sẽ cần phải giặt chúng rất thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng luôn nên nhớ rằng làn da của bé vẫn còn rất nhạy cảm và có khả năng bong tróc hoặc bị kích ứng. May mắn thay, quá trình giặt quần áo thông thường chỉ cần chú ý một vài công đoạn là bạn vừa có thể giặt sạch đồ mà vẫn an toàn cho sức khỏe của bé.

 

Quy trình giặt quần áo cho bé:

 

- Hãy ghi chú cho các mặt hàng đặc biệt: Ghi chép của bất kỳ hướng dẫn đặc biệt trên quần áo bạn đang giặt. Chúng bao gồm nhiệt độ giặt và hướng dẫn sử dụng bằng máy giặt.

 

- Phân loại quần áo: Sắp xếp quần áo vào các bao tải nhỏ dựa trên màu sắc và nhiệt độ giặt. Áp dụng tương tự với tã vải, lưu ý không bao giờ được trộn lẫn tã với quần áo khác.

 

- Sử dụng sản phẩm an toàn: Sử dụng các sản phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm để loại bỏ vết bẩn và bụi bẩn. Hãy tìm một sản phẩm giặt giũ mà an toàn cho bé - không có hương liệu và hóa chất. Bạn cũng có thể tự làm bột giặt bằng cách trộn với nhau nửa cốc washing soda, nửa cốc hàn the và xà phòng Castile.

 

- Chú ý nhiệt độ nước: Nếu nhiệt độ giặt không được ghi trên áo, tốt nhất là sử dụng nước ấm. Tã vải phải được giặt bằng nước nóng để loại bỏ hết chất bẩn và vi khuẩn.

 

- Hãy chú ý đến mỗi chu kỳ giặt: Với quần áo là sản phẩm may mặc thì một chu kỳ giặt bình thường không bao giờ là đủ. Sau khi giặt xong một chu kỳ, cần chạy thêm một chu kỳ xả nước thứ hai để đảm bảo rằng quần áo đã loại bỏ được hết các dấu vết của xà phòng. Nếu bạn đang sử dụng chất tẩy rửa tự chế, nên cho thêm một muỗng canh giấm trắng trước khi xả sạch.

 

-Cho đồ vào máy sấy, sau đó phơi quần áo đã được sấy khô trên dây ngoài trời nắng. Đây là cách tự nhiên mà lại rất hiệu quả để đảm bảo quần áo hoàn toàn khô ráo và sạch sẽ khi bé mặc. 

 

-Xếp quần áo và cất vào tủ. Thử nghĩ xem những bộ quần áo nào bé sẽ mặc thường xuyên và nơi bé sẽ ngủ. Để quần áo của bé, chẳng hạn như đồ ngủ, ở nơi mà bạn dễ với tới nhất, như trong ngăn kéo ở chỗ bạn thay đồ cho bé hoặc trong tủ quần áo phòng bạn.

 

5. Cách giặt các vết bẩn cứng đầu:

 

- Đối với protein (bao gồm cả sữa mẹ, đồ ăn dặm,hầu hết các vết bẩn thực phẩm, và phân của bé): ngâm vết bẩn vào nước mát rồi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa enzym. Các enzym trong chất tẩy rửa sẽ tấn công các vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn không sạch, hãy thử dùng chất tẩy đa năng và giặt bình thường.

 

- Đối với nước tiểu: Pha loãng 1 muỗng amoniac trong nước rồi thoa hỗn hợp ở một góc nhỏ trước để đảm bảo dung dịch không làm bay màu quần áo. Sau đó lại giặt như bình thường

 

- Đối với dầu baby oit, các loại kem dưỡng và dầu bôi: Để ít tinh bột như bột gạo lên trên vết bẩn để hấp thụ hết các vết dầu dư thừa rồi cạo bỏ sạch sau 10-15 phút. Sau khi kiểm tra các hướng dẫn giặt đồ, giặt bằng nhiệt độ nước cao nhất sử dụng cho loại vải quần áo của bé.

 

- Đối với các loại trái cây và rau quả (nước trái cây, mứt, dâu, nước ép, quả mọng): Có ba phương pháp có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn do rau, củ, quả. Giặt sạch các vết bẩn trong nước lạnh hoặc ngâm quần áo trong dung dịch cồn và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi giặt bình thường. Nếu vẫn không loại bỏ được các vết bẩn, ngâm quần áo trong một hỗn hợp gồm 1 phần giấm trắng và 1 phần nước.

 

Cảnh báo: Không bao giờ trộn thuốc tẩy với giấm hoặc ammonia. Sự kết hợp này tạo ra khói độc có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình của bạn

 

6. Giặt tã vải

 

Tã vải cần được lưu trữ và giặt riêng với các đồ giặt khác. Sau khi bé 'bĩnh' ra, ngay lập tức giặt qua tã bẩn trong nhà vệ sinh. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một bình xịt nước trong nhà vệ sinh để tiện xịt rửa vết bẩn do chất thải của bé. Cất tã trong một thùng nhựa có nắp đậy chặt cho đến khi bạn có thời gian để giặt chúng. Bạn nên lót túi ni-long ở dưới đáy thùng nhựa và vứt túi đi sau mỗi lần dọn tã đi giặt. Hoàn hảo nhất để các mẹ vừa tiện, mà vẫn giữ vệ sinh là giặt tã 2-3 ngày/lần.  

 

Đầu tiên, ngâm tã trong nước lạnh qua đêm. Chú ý không sử dụng các chất tẩy với thuốc nhuộm hoặc nước hoa với tã vải. Giặt lại bằng nước nóng hai lần. Bạn cũng không sử dụng các chất làm mềm vải mà có thể gây khó chịu cho da của trẻ. Cuối cùng, sấy khô hoặc phơi tã dưới nắng mặt trời.

 

7.Một số lưu ý:• Đựng quần áo dơ của bé trong rổ riêng. Bé sẽ dùng hết quần áo rất nhanh trong những ngày đầu bởi tã sẽ bị tràn ra ngoài hoặc có thể chỉ vì bạn cảm thấy muốn thay đồ cho con thôi. Nếu đồ của bé được đựng riêng biệt thì sẽ dễ dàng hơn để bạn kiểm soát và biết khi nào chúng cần được giặt.

 

•Nếu nhà bạn có vật nuôi, hãy giữ đồ của bé xa tầm với của thú cưng, khóa ngăn kéo tủ và đóng chặt tủ quần áo. Lý do là lông thú nuôi có thể gây ngứa và kích ứng cho da trẻ.


• Khi bé đã cứng cáp hơn, bạn có thể giặt đồ cho bé chung với đồ của cả nhà. Hoặc bạn cũng có thể giặt chung ngay từ đầu nếu loại bột giặt bạn đang sử dụng là dành cho da nhạy cảm.


• Thậm chí ngay cả khi bạn đã được biết giới tính của bé thì cũng đừng chuẩn bị sẵn tất cả quần áo trước khi sinh. Chuẩn bị 8-10 bộ là quá đủ cho vài ngày đầu sau khi bé chào đời. Hãy sắm cho bé những bộ đồ trung tính với số lượng tối thiểu để đề phòng trường hợp bạn phải trả lại.

Ngày cập nhật 2015/08/19 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Giặt quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách và an toàn cho trẻ.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.541 | Trong ngày: 83 | Đang online: 2

BACK TO TOP