Các mốc phát triển vận động của trẻ: Lật


Khi bé đã làm chủ được việc điều khiển đầu cũng như đã có thể ngồi được với sự giúp đỡ của bố mẹ, bé sẽ bắt đầu học cách để lật.

1.Khi nào bé lật?


Vào khoảng 4 tháng tuổi là bé đã có thể tự mình lật ngửa khi đang nằm sấp. Và đến khoảng 5 – 6 tháng tuổi, bé mới có thể lật úp lại khi đang nằm ngửa vì động tác này đòi hỏi cơ bắp của tay và cổ mạnh hơn. Thời gian cụ thể xuất hiện động tác lật người cũng tùy từng bé mà thay đổi. Có bé biết lật trước 3 tháng nhưng có bé sau 3 tháng vẫn chưa biết lật, có bé sẽ tự lật, cũng có bé phải  dựa vào vật gì đó (cái gối chẳng hạn) để lật. 

 

Kết quả khảo sát từ 200 người mẹ cho thấy:

 

-    Bé biết lật trước 3 tháng: 14%
-    4 tháng : 27%
-    5 tháng : 23%
-    6 tháng : 14%
-    7 tháng : 7%
-    8 tháng : 3%
-    Sau 9 tháng : 2%
-    Muộn hơn vẫn chưa biết lật : 10%

 


2.Quá trình phát triển ra sao?


Khi được 3 tháng tuổi, nếu bạn đặt bé nằm sấp, bé đã có thể nhấc đầu và ưỡn vai lên cao nhờ vào sự hỗ trợ của tay. Động tác chống đẩy này giúp bé luyện tập cơ bắp cho động tác lật sau này.

 

Ở tháng thứ 5, bé thường đã có th nhc đu, chống tay và uốn lưng một chút, đưa phần ngực lên khỏi mặt đất. Bé cũng có thể chơi đùa ở tư thế này như múa tay như đang bơi hay quẫy chân một cách thích thú. Tất cả những động tác này đều giúp cho cơ bắp của bé phát triển hơn, chuẩn bị cho động tác lật ngược khó khăn hơn. Đến tháng thứ 6 thì bé đã gần như thành thục cách lật cả hai chiều.

 

Nhiều em bé sẽ lăn vòng để di chuyển, trong khi một vài bé khác có thể bỏ qua giai đoạn này và chuyển luôn sang tập ngồi, tập trườn và bò. Miễn là bé con nhà bạn luôn phát triển những kĩ năng mới và tỏ ra hứng thú với việc di chuyển, khám phá môi trường xung quanh thì bạn không việc gì phải lo lắng cả.

 

 

3.Điều gì xảy ra tiếp theo?


Trong quá trình tập lật, các cơ bắp ở chân, cổ, lưng và cánh tay của bé sẽ dần trở nên cứng cáp hơn. Giờ đây bé sẽ sử dụng sức mạnh cơ bắp đó để tập ngồi một cách tự lập và bò đi loanh quanh. Hầu hết mọi đứa trẻ đều đã thành thục việc ngồi khi được 6 – 8 tháng tuổi. 

 

Mặc dù bé thường không thể lật trước khoảng 5 tháng tuổi nhưng bố mẹ cũng nên cẩn trọng. Đó là lí do bé cần được cuộn cả hai tay trong khăn trong mấy tháng đầu đời, và đặc biệt bố mẹ không bao giờ được để bé một mình ở trên giường hoặc bất kì bề mặt cao nào khác mà không có sự giám sát của người lớn. Đừng để cú lật người đầu tiên lại mang về những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của bé.

 

4.Khi nào cần lo lắng?


Nếu đến 6 tháng tuổi mà bé vẫn chưa thể lật, và cũng không có dấu hiệu của việc tập ngồi hoặc bò, bạn cần cho bé đến bác sĩ để kiểm tra kỹ càng hơn. Lưu ý là em bé sinh thiếu tháng có thể sẽ có sự phát triển chậm hơn so với những bạn cùng trang lứa.

 

5.Có rất nhiều cách để bạn khích lệ bé lật:

 

Vai trò của bố mẹ: Bố mẹ có thể khuyến khích bé phát triển các kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày.

 

1.    Tận dụng sức hút của đồ chơi trẻ em bắt mắt. Đặt một vài món đồ yêu thích của bé ngoài tầm với để khuyến khích bé di chuyển đến những món đồ đó.

2.  Bạn hãy nằm xuống cách bé khoảng một nửa cánh tay để xem bé có cố để lăn lại gần không. Đừng quên cổ vũ cho bé thật nhiều nhé!

 

3.    Ghi nhớ về thời điểm nằm sấp. Khi nằm sấp, bé sẽ dần dần học cách chống tay và cong lưng lên để nâng cao đầu và ngực. Đây là những kỹ năng phát triển vận động quan trọng và là hoạt động tập luyện cơ bắp giúp bé tiến tới mốc biết lật.

 

4.    Hãy nhiệt tình! Bé sẽ đáp lại sự hào hứng thể hiện qua giọng nói và khuôn mặt hạnh phúc của bạn khi bé làm một điều gì đó đúng, nên bạn hãy tỏ ra hết sức tích cực. 

 

5.Khi trẻ đang nằm sấp, bé có thể tự ngẩng đầu lên. Điều này cho thấy các bắp cơ ở cổ và lưng đã có thể chịu lực. Lúc này, nếu để đồ chơi ở trên cao một chút, trẻ cũng đã có thể ngẩng đầu cao hơn để nhìn thấy. Các bà mẹ có thể lấy đồ chơi chúng yêu thích mà "dụ"  để bé ngẩng đầu lên. Người mẹ nên vừa chơi vừa trò chuyện cùng bé. Không cần lật người bé lại, vì cách nằm sấp của bé “cách” không xa lúc bé biết lật.

 

6.Khi bé nằm ngửa giơ 2 chân lên, hoặc lúc lắc 2 chân. Đầu tiên, bé không thể chuyển động lưng, cho nên chỉ có cái chân đưa qua đưa lại thể hiện ý muốn dịch chuyển thân người của bé. Lúc này, mẹ có thể đưa tay xuống phía dưới lưng bé, đỡ lấy lưng bé để bé có thể lật người lại. Nếu như sau khi lật qua, bé đè lên cánh tay, rút ra không được và khóc, bạn có thể giúp bé lấy tay ra, sau đó từ từ tập cho bé tự rút tay ra.

 

7.Bé tự mình thích nằm nghiêng. Lúc này có lẽ bé đã có “ý thức” lật, chỉ là chưa biết chống tay đẩy cơ thể qua thôi, hoặc hướng này đối với trẻ có khó khăn gì đó làm bé không dễ lật người qua. Lúc này, mẹ có thể đỡ lưng, giúp trẻ lật người qua. Người mẹ cũng có thể đứng ở một hướng khác gọi bé, dùng đồ chơi “dụ” bé, để bé có thể cố gắng tìm ra cách tốt nhất di chuyển thân người. 

 

Tất cả những vận động này giúp cơ thể bé cứng cáp hơn và là bước chuẩn bị cho bé thực hiện được cú lật lần đầu tiên trong đời. Việc của bạn là phải sẵn sàng cho thời điểm bé biết lật nên hãy luôn để mắt kỹ đến bé khi đặt bé nằm trên một mặt phẳng cao, chẳng hạn như giường hay bàn thay tã cho bé. Vì có thể, bé sẽ lật đúng vào lúc đó.

 

6. Chú ý:

 

*Trẻ lật người qua rồi nhưng không lật lại được, Lúc này nếu trẻ khóc, mẹ nên giúp trẻ, bế trẻ, để trẻ lật lại thì hoàn toàn có thể được. Tương tự như vậy, nếu bắp tay của trẻ không đủ mạnh để đỡ người, cũng có thể giúp cho trẻ. Điều này là để cho trẻ không chán ghét, không phát sinh tâm lý sợ hãi. Nhưng bất kể vào lúc nào, nên chú ý tuyệt đối không được dùng lực quá mạnh đối với vận động còn non nớt của trẻ.

 

Trẻ tự lật theo nhiều phương hướng khác nhau là phổ biến. Nhưng cho dù trẻ chỉ lật theo một hướng nào đó, thông thường là bởi vì trẻ có thói quen và ý thích như thế, nên không có vấn đề gì. Có thể “dụ” trẻ lật sang bên khác, để mở rộng tầm nhìn của trẻ.

 

Cơ thể trẻ bụ bẫm vốn nặng, vận động tương đối khó khăn, nằm sấp xuống cũng khó khăn, cho nên, trẻ bụ bẫm khi lật sẽ hơi khó khăn hơn bình thường một chút. Nhưng tùy theo sự vận động, phát triển không ngừng của trí não và cơ thể, trẻ sẽ biết lật một cách tự nhiên. Vì thế, các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên vì trẻ vận động trễ mà quá nóng lòng hoặc lo lắng.

 

Cuối cùng thì trẻ cũng biết lật rồi! Nhưng sau khi trẻ tập lật và biết lật, bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến những vấn đề sau: Không được để các vật dụng bằng vải mềm gần trẻ, một khi trẻ đã “chộp” được thì rất dễ làm trẻ ngạt thở.  Không để các vật cứng và nhỏ trên giường trẻ, để khi trẻ lật khỏi bị đau và không lấy các vật đó bỏ vào miệng nuốt. Nên có người lớn bên cạnh trông chừng trẻ, phòng khi trẻ lật bị lọt khỏi giường, hoặc để trẻ trên giường người lớn sẽ làm bạn yên tâm hơn khi trẻ lật.

 

Ngày cập nhật 2015/10/14 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Các mốc phát triển vận động  của trẻ: Lật

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.530 | Trong ngày: 72 | Đang online: 4

BACK TO TOP