Chuẩn bị tâm lý cho ngày đầu tiên bé đi học


Vậy là bé đã được ghi tên vào lớp mẫu giáo. Mẹ đã chuẩn bị đầy đủ nào là bút chì màu, thước kẻ, giấy trắng,keo dán, quần áo mới và cả một đôi giày mới nữa. Sáng nay mẹ dậy sớm chuẩn bị cho bé một bữa ăn thật tươm tất

Cặp sách đã sẵn sàng. Ngày đầu tiên đi mẫu giáo của bé đã bắt đầu rồi. Và đây cũng là ngày mở đầu cho hành trình học tập dài của bé.

 

Thế nhưng khi xe vừa đỗ lại trước cổng trường, bé đã ôm chặt mẹ và khóc nức nở. Bé nhất quyết không chịu vào lớp. Làm thế nào để bé có can đảm rời mẹ và tự mình xoay sở ở nơi xa lạ?

 

Bé có thể đã từng xa mẹ trước đây. Nhưng những lúc đó bé vẫn có bố, ông bà hoặc người thân khác bên cạnh. Lần này, không có mẹ ở bên, và xung quanh toàn là những gương mặt xa lạ, bé sẽ khóc nhè, níu kéo không chịu rời. Đâu chỉ có bé mới là người lưu luyến trong cuộc “chia tay” này.Ngay cả bố mẹ cũng bịn rịn không kém. Nhiều phụ huynh thấy con khóc lớn nên không đànhđể con ở lại lớp. Tuy nhiên, bố mẹ nên hiểu rằng bạn không thể lúc nào cũng ở bên cạnh con. Đã đến lúc bé tự lập rồi!

 

Được chuẩn bị tinh thần bé sẽ rất vui khi đến trường. Ảnh: Getty Images

 

Để phút chia tay trước cửa lớp không quá căng thẳng, bố mẹ có thể chuẩn bị tâm lý cho bé như sau:

 

- Trò chuyện về buổi đi học lúc ăn sáng: Bạn có thể nói với bé về công việc bận rộn của bạn trong ngày. Điều này sẽ giúp bé hiểu là mẹ để bé ở lại trường một mình là có nguyên nhân chính đáng. Sau đó hãy kể về những nhiều hoạt động thú vị ở trường để giúp bé hào hứng đi học hơn. Kể thêm về thầy cô và các bạn mà bé quen cũng đi học ở lớp sẽ giúp bé thêm tự tin.

 

- Khen ngợi bé: Kể về những điểm mạnh của bé mà khi đến lớp các bạn sẽ phải ngưỡng mộ. Ví dụ như “Con cao gần nhất lớp đấy.” “Con biết nhiều bài hát hay, thế nào cô giáo và các bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên.” Và bạn cũng có thể hứa hẹn sẽ tặng quà cho bé nếu hôm nay bé đi học ngoan.

 

- Trấn an bé: Bằng cách khẳng định chắc chắn bạn sẽ quay lại đón bé. Đảm bảo với bé có thể tin tưởng là bạn sẽ quay lại đúng giờ như đã hứa. Bạn có thể đưa đồng hồ cho bé xem và nói rằng khi kim giờ chạy đến vạch này mẹ sẽ có mặt tại trường. Điều này sẽ giúp bé thêm an tâm. Tuyệt đối đừng bao giờ dọa sẽ bỏ rơi bé nếu bé hư. Như thế bé sẽ sợ thêm và níu kéo bạn lâu hơn.

 

- Bố mẹ cũng chuẩn bị tinh thần: Dù cương quyết đến đâu bạn vẫn thấy không đành rời đi khi bé khóc. Có nhiều bé khóc dữ quá nên mẹ đành đưa con về nhà. Đa phần bé khóc rồi sẽ nguôi dần một khi bé nhận ra là mình có thể ở trường mà không cần bố mẹ bên cạnh. Đừng trách mắng bé khi bé cố níu kéo bạn hoặc không chịu vào lớp. Thay vào đó, hãy khuyến khích và động viên bé một cách triều mến. Tuy nhiên, hành động và lời nói của bạn phải dứt khoát, như kiểu người ta động viên anh lính ra trận. Nếu bạn bày tỏ quá nhiều cảm xúc như ôm hôn và vỗ về bé, bé sẽ càng thêm quyến luyến mà không chịu rời đi.

 

- Bày tỏ niềm tự hào: Khi chuẩn bị đưa bé vào lớp, nói với bé là bạn rất tự hào vì nay con mẹ đã đi học. Con mẹ nay đã thành người lớn rồi. Thêm vào đó bạn có thể bày tỏ niềm vui “Nếu hôm nay con đi học ngoan thì mẹ càng thêm vui đấy.”

 

- Nhờ cô giáo giúp:Hơn ai hết cô giáo là người có kinh nghiệm với chuyện bé khóc trước cửa lớp trong ngày đầu đi học. Vì thế bạn có thể tin tưởng làm theo lời cô hướng dẫn. Rời đi khi bé sợ và khóc to là điều rất khó khăn đối với bố mẹ nhưng hầu như 9/10 trường hợp bé tự nhiên hòa nhập vào lớp học sau 5 – 10 phút. Khi bạn đến đón bé ở cuối buổi học, đảm bảo rằng bạn sẽ thấy thiên thần bé nhỏ cười hớn hở và khoe với mẹ những thứ vừa học được ở trường.

Ngày cập nhật 2014/09/15 Tác giả: Theo ebe.vn


Chuẩn bị tâm lý cho ngày đầu tiên bé đi học

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2018 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 34.470 | Trong ngày: 27 | Đang online: 2

BACK TO TOP