Bé sắp đi học cần chuẩn bị gì?


Một giai đoạn khó khăn đang mở ra trước mắt bé. Môi trường mới của bé không phải ở trong ngôi nhà nhỏ xinh của bố mẹ nữa mà là một ngôi trường rộng lớn, có bạn bè, có thầy cô và đặc biệt là bé phải tự mình làm mọi thứ cần thiết.

Đôi khi, có những bé cảm thấy không thể nào tự mình làm được nên coi trường học như một nơi khủng khiếp, không muốn đến. Vì thế, bạn đừng để bé xoay sở một mình, hãy giúp bé bằng một vài ý tưởng và các hoạt động bổ trợ để bé bước vào một môi trường học tập mới dễ dàng hơn.

 

Có kế hoạch hoạt động giao tiếp xã hội nhiều hơn


Tất cả các bé sắp đi học đều phải làm quen, tương tác với các bé khác và những người xung quanh. Nếu bé không dành nhiều thời gian trong nhóm với những bé khác, những hoạt động như chia sẻ, chơi nhóm... đều khó khăn. Hãy giúp bé có thời gian tham gia vào nhóm chơi như nhóm chơi của những cô cậu bé hàng xóm, nhóm học nhạc, nhóm học võ...

 

Hướng cho bé cảm giác về những gì sắp tới


Rất hiếm bé không lo lắng về ngày đầu tiên đi học của mình. Động viên bé bằng những câu như: "Con sẽ thích thú với lớp học và các bạn trong lớp, mẹ tin như vậy" hay như "Chẳng có gì đáng sợ cả"... Nhưng cũng không nên coi thường sự lo lắng và sợ hãi của bé.

 

Ngoài ra còn có thể làm dịu sự sợ hãi, hồi hộp của bé bằng những thông tin như: bé sẽ làm gì ở trường, bé sẽ được đi tới những đâu, bé sẽ có bạn bè như thế nào?... Trước khi bước vào năm học đầu tiên của bé, bạn hãy cùng bé tới trường và thăm quan. Bạn cũng có thể đọc những quyển truyện nói về ngày đầu tiên tới trường.

 


Bé cần được mẹ chuẩn bị đầy đủ kĩ năng vận động trước khi đi học

 

Hình thành cho bé cảm giác xa mẹ


Đối với bé, lần đầu tiên không được ở bên mẹ, bé có thể lo lắng rằng, mẹ sẽ không trở lại đón bé nữa hoặc bạn sẽ bị đi lạc, không tới đón bé ở trường được cho nên bé hay bám mẹ mà nhất quyết không chịu đi. Hãy nói với bé: "Chiều mẹ sẽ qua đón con, mẹ hứa". Bé cảm thấy yên lòng hơn.

 

Đọc sách cho bé mỗi ngày


Năm học đầu đời, ngày nào bé cũng có tiết đọc. Vì thế, bạn dành 15 phút mỗi ngày đọc sách cho bé trước thời gian bé đi học. Việc này giúp bé hình thành thói quen đọc sách, nghe đọc và đặc biệt là, đối với những bé đã tiếp xúc với việc nghe mẹ đọc truyện sẽ dễ tiếp thu trong tiết đọc hơn.

 

Trong thời điểm này, bé cũng cần phải học cách lắng nghe. Những câu chuyện có vần, giai điệu luôn khiến các bé thích thú đặc biệt là những điệp từ, điệp ngữ lặp đi lặp lại.

 

Một trong những câu hỏi mà cô giáo hay hỏi bé ở lớp là kết thúc câu chuyện sẽ như thế nào. Vậy thì, tại sao ở nhà bạn không đọc truyện cho bé và rèn thói quen phản ứng với những câu hỏi đó nhỉ?

 

Rèn kĩ năng lắng nghe


Các giáo viên ở trường thường khuyến khích các học sinh của mình ngồi im lặng và lắng nghe. Bạn có thể chuẩn bị cho những yêu cầu đó bằng cách như bảo bé ngồi yên lặng, nhắm mắt và nói cho bạn biết những âm thanh mà bé nghe thấy. Nói về việc âm thanh đó tạo ra từ đâu và làm cách nào để tạo ra.

 

Khuyến khích năng khiếu nghệ thuật


Hãy để bé tự do với đôi tay lấm lem đất nặn, bột màu. Những hoạt động tập vẽ, tập tô sẽ giúp bé hoàn thiện kĩ năng vận động của đôi tay để hỗ trợ cho việc tập viết tốt hơn.

Ngày cập nhật 2014/09/15 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Bé sắp đi học cần chuẩn bị gì?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2018 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 34.472 | Trong ngày: 29 | Đang online: 2

BACK TO TOP