Tiêm Phòng ( 1- 6 Tuổi )

Một số lịch tiêm chủng của trẻ và một số mũi tiêm quan trọng mẹ cần biết.


Trẻ em khi được sanh ra thường có hệ miễn dịch non yếu do chưa từng tiếp xúc với bệnh trước đó nên rất dễ mắc bệnh và điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sự phát triển của bé cũng như gây ra nhiều lo âu, mệt mỏi cho cha mẹ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số lịch tiêm chủng của trẻ và một số mũi tiêm quan trọng mẹ cần biết.

1.Tiêm chủng là cách đưa vào cơ thể bé những tác nhân gây bệnh đã được làm yếu đi không còn khả năng gây bệnh, giúp cơ thể trẻ làm quen cách đối phó với những tác nhân này để khi gặp phải tác nhân gây bệnh thật sự thì hệ miễn dịch của bé đã sẵn sàng và bảo vệ bé không bị Hiểu được vai trò quan trọng của việc tiêm chủng, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc đưa các  bé đi chích ngừa đúng thời điểm để bé được bảo vệ đầy đủ nhưng lúc này họ mới vô cùng bối rối vì không nắm được lịch tiêm chủng và độ tuổi có thể chích của các thuốc vắc xin.

 

 

2. Một số lịch tiêm chủng mẹ cần nắm rõ:

 

Con tôi 6 tháng rồi có tiêm được cúm không bác sĩ hay tiêm xong bao lâu thì nhắc lại … là những thắc mắc thường gặp của các bậc phụ huynh. Do đó, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý phụ huynh lịch chích ngừa và độ tuổi có thể chích của một số vắc xin thông dụng dành cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và Tiêm chủng dịch vụ.

 

2.1 Chương trình tiêm chủng mở rộng:

 

Hiện nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam thực hiện tiêm chủng miễn phí các vắc xin phòng ngừa 8 loại bệnh gồm lao, viêm gan siêu vi B, viêm màng não mủ do Hib, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi cho các bé tại các thời điểm như sau

 

Tuổi của trẻ Vắc xin Phòng bệnh
Sơ sinh BCG Lao
Viêm gan B Viêm gan B
2 tháng tuổi Quinvaxem mũi 1 Viêm gan siêu vi B, viêm màng não mủ do Hib, bạch hầu, uốn ván, ho gà.
OPV uống lần 1 Bại liệt
3 tháng tuổi Quinvaxem mũi 2 Viêm gan siêu vi B, viêm màng não mủ do Hib, bạch hầu, uốn ván, ho gà.
OPV uống lần 2 Bại liệt
4 tháng tuổi Quinvaxem mũi 3 Viêm gan siêu vi B, viêm màng não mủ do Hib, bạch hầu, uốn ván, ho gà.
OPV uống lần 3 Bại liệt
9 tháng tuổi Sởi mũi 1 Sởi
18 tháng tuổi DPT Bạch hầu, uốn ván, ho gà.
Sởi mũi 2 Sởi


2.2 Ngoài các thuốc được chích miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nêu trên, các bậc phụ huynh còn có thể lựa chọn chích thêm những loại vắc xin dịch vụ như sau:

 

STT Vắc xin Phòng bệnh Lịch tiêm
1 Engerix B Viêm gan B 3 liều: Liều 1, liều thứ 2 cách liều đầu 01 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng.
Hay
4 liều: Liều 1, liều thứ 2 cách liều đầu 01 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 2 tháng, liều 4 cách liều đầu 12 tháng (Dành cho đối tượng nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc người bị viêm gan B).
2 Euvax Viêm gan B 3 liều: Liều 1, liều thứ 2 cách liều đầu 01 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng.
3 HB Vax-Pro Viêm gan B 3 liều cách nhau ít nhất 1 tháng
4 Vaxigrip Cúm Trẻ từ 6-36 tháng: 2 liều 0,25ml cách nhau 1 tháng. Sau đó nhắc lại mỗi năm 1 liều.
5 Fluarix Cúm Trẻ từ 3-8 tuổi: 2 liều 0,5ml cách nhau 1 tháng. Sau đó nhắc lại mỗi năm 1 liều.
6 Influvax Cúm Trẻ từ 9 tuổi: Mỗi năm 1 liều 0,5ml.
7 Rotarix Tiêu chảy do rotavirus Từ 6 tuần- 6 tháng tuổi: uống 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần.
8 Rotateq Tiêu chảy do rotavirus Từ 7,5 tuần – <32 tuần tuổi: uống 3 liều cách nhau ít nhất 4 tuần.
9 Act-Hib Viêm màng não mủ do Hib 2-6 tháng tuổi: 3 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.
6-12 tháng tuổi: 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.
10 Hiberix Viêm màng não mủ do Hib Từ 12 tháng – 5 tuổi: 1 liều.
11 Infanrix Hexa Ngừa 6 bệnh: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib và viêm gan siêu vi B. Từ 2-12 tháng: 3 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.
Từ 12 -24 tháng: Nhắc lại 1 liều.
12 Pentaxim Ngừa 5 bệnh: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib. Từ 2-12 tháng: 3 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.
Từ 12 -24 tháng: Nhắc lại 1 liều.
13 Tetraxim Ngừa 4 bệnh: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt. Từ 2-12 tháng: 3 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.
Từ 12 -24 tháng: Nhắc lại liều thứ tư.
Từ 5-13 tuổi: Nhắc liều thứ năm.
14 Okavax Thủy đậu Từ 12 tháng- 13 tuổi: 1 liều.
Từ 13 tuổi: 2 liều cách nhau tối thiểu 1-2 tháng.
15 Varilrix Thủy đậu Từ 12 tháng: 2 liều cách nhau tối thiểu 1-2 tháng.
16 MMR Sởi- Quai bị- Rubella Từ 12 tháng- 6 tuổi:  2 liều cách nhau 3-5 năm.
17 Priorix Sởi- Quai bị- Rubella Từ 6 tuổi: 1 liều.
18 Meningo AC Não mô cầu Từ 2 tuổi: 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm khi có dịch.
19 Typhim Thương hàn Từ 2 tuổi: 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm nếu có nguy cơ mắc bệnh cao.
20 Pneumo 23 Viêm phổi, viêm màng não do phế cầu Từ 2 tuổi: 1 liều. Nhắc lại mỗi 3 năm nếu có nguy cơ mắc bệnh cao.
21 Gardasil Ngừa ung thư cổ từ cung do HPV Từ 9-26 tuổi: Liều 1, liều 2 cách liều đầu 2 tháng, liều 3 cách liều đầu 6 tháng.
22 Cervarix Ngừa ung thư cổ từ cung do HPV Từ 10-25 tuổi: Liều 1, liều 2 cách liều đầu 1 tháng, liều 3 cách liều đầu 6 tháng.
23 Adacel Bạch hầu, uốn ván, ho gà Trên 15 tuổi: 1 liều duy nhất.

 

3.Dưới đây là những mũi tiêm quan trọng cho bé mà các mẹ nên chú ý.

 

1. Viêm gan B

 

Trẻ sơ sinh cần phải được tiêm ngay sau khi sinh 24h, và nhận được một liều lượng tương tự từ khi được 1 đến 2 tháng tuổi và một phần ba liều tương tự vào lúc 6 đến 18 tháng tuổi. Thuốc chủng ngừa này bảo vệ trẻ chống lại virus viêm gan B - virus lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể (bàn chải đánh răng chia sẻ và một vài dụng cụ, đồ dùng cá nhân).

 

Triệu chứng khi trẻ tiêm thuốc thường gặp phải khi tiêm loại thuốc này là đau ở vết tiêm, hay sốt nhẹ.

 

2.DTaP

 

Thuốc chủng ngừa DTaP bảo vệ trẻ chống lại bệnh bạch hầu (một loại vi khuẩn có thể tạo khiến cổ họng của trẻ biến thành màu xám hoặc đen), bệnh uốn ván (một bệnh nhiễm trùng có thể gây co thắt cơ bắp rất mạnh khiến trẻ có thể phá vỡ xương), và ho gà (một căn bệnh rất dễ lây gây ra nghiêm trọng , không thể kiểm soát ho, được biết đến như ho gà).

 

Năm liều vắc-xin cho trẻ em tại các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng, và 4 đến 6 tuổi. (Và tiêm nhắc lại ở độ tuổi 11 hoặc 12 và sau đó cứ mỗi 10 năm.)

 

3. MMR

 

Loại vắc xin này kết hợp bảo vệ chống lại ba loại virus: sởi (gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể trẻ); quai bị (gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt, và đôi khi bìu sưng ở bé trai); và rubella hay bệnh sởi Đức (mà có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ).

 

Hãy bắn đầu tiêm loại vắc xin này cho trẻ khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lần nữa trong độ tuổi từ 4 và 6 tuổi

 

4. Bệnh thủy đậu

 

Bệnh thủy đậu, là loại bệnh phát ban rất dễ lây ở trẻ do virus thủy đậu gây ra. Bệnh thủy đậu có thể gây ra nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm khác. Thường trẻ bị thủy đậu có thể dẫn đến bị bệnh zona, một bệnh phát ban phồng rộp rất đau đớn.

 

Loại vắc xin phòng bệnh này được tiêm chủng cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi 12 đến 15 tháng và nhắc lại vào độ tuổi giữa 4 và 6 tuổi.

 

5. Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

 

Haemophilus cúm B là loại vi khuẩn gây viêm màng não biểu hiện mức viêm bao quanh não và tủy sống, là đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Vắc-xin Hib được khuyến khích tiêm cho trẻ trong độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi. Sốt, sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm là tác dụng phụ tthường gặp khi trẻ tiêm loại vắc xin này.

 

6. Bại liệt (IPV)

 

Bại liệt có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong cho trẻ. Thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt là một thành côngbởi vì vắc-xin loại trừ hoàn toàn các loại vi rút gây bệnh bại liệt ở trẻ. Trẻ em nên được tiêm IPV ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại một lần nữa trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuôi.

 

7. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

 

Vắc-xin này, được gọi là PCV13 (tên thường gọi Prevnar), bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn có thể gây ra tất cả các loại tình trạng xáo trộn sức khỏe ở trẻ như bệnh viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong.

 

Với loại vắc xin này trẻ phải tiêm tổng cộng bốn mũi vào độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi để trẻ được bảo vệ chống lại các vi khuẩn phế cầu khuẩn. Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chủng bao gồm buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ, và khó chịu.

 

8. Bệnh cúm (flu)

 

Tiêm chủng cúm được bắt đầu vào mùa thu mỗi năm. Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đề nghị tiêm phòng vắc xin cúm cho trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc gồm đau nhức, tấy đỏ, hoặc sưng tại vết tiêm ngừa. Có thể gây sốt và đau nhức ở cơ thể.

 

9. Virut Rota (RV)

 

Thuốc chủng ngừa vi rút rota (RV); (tên thuốc RotaTeq, Rotarix) – một loại virut gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ được trao cho trẻ em ở 2 và 4 tháng tuổi (RotaTeq được tiêm cho trẻ vào lúc 6 tháng.) Thuốc chủng này được sản xuất ở dạng lỏng và là dạng thuốc uống. Nó có thể làm cho trẻ khó chịu hơn một chút và cũng có thể gây tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa.

 

10. Viêm gan A

 

Trẻ em có thể bắt viêm gan A từ đồ ăn hay thức uống hoặc khi ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc đưa các vật nhiễm khuẩn vào miệng.

Đây là bệnh do virus gây tổn hại đến gan với một số triệu chứng gồm sốt, mệt mỏi, vàng da, và chán ăn.

Trẻ em tuổi từ 12 đến 23 tháng tuổi thường được tiêm hai liều thuốc chủng ngừa viêm gan A, với một khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là sáu tháng giữa các mũi tiêm.

Đau nơi tiêm, đau đầu, và chán ăn là những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chủng ngừa này.

 

11. Viêm màng não (MCV4)

 

Vắc-xin này, được gọi là MCV4 (Menactra), giúp con bạn bảo vệ chống lại vi khuẩn viêm màng não – bệnh phổ biến có thể lây nhiễm ở các màng bao quanh não và tủy sống. MCV4 được khuyến khích tiêm cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi, và tât cả mọi người ở độ tuổi từ 2 đến 55 có nguy cơ nhiễm trùng. Khi tiêm loại vắc xin này, một tác dụng phụ thường gặp đó là chỗ tiêm sẽ hơi đau.

 

12. Human papillomavirus (HPV) – Vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung

 

Human papillomavirus (HPV) chủng ngừa (tên thuốc Gardasil, Cervarix) được đưa ra tiêm cho trẻ ba liều trong thời gian 6 tháng, và được chấp thuận cho các em gái ở độ tuổi từ 9 đến 26 là tốt nhất.

 

Loại vắc xin này bảo vệ trẻ chống lại hai loại vi rút lây truyền qua đường tình dục nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Thuốc chủng này chỉ có tác dụng khi được tiêm trước khi bị nhiễm trùng.

Ngày cập nhật 2015/08/25 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Một số lịch tiêm chủng của trẻ  và một số mũi tiêm quan trọng mẹ cần biết.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2018 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 34.470 | Trong ngày: 27 | Đang online: 2

BACK TO TOP