Mẹ bầu tìm hiểu về các loại siêu âm: siêu âm 2D, siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D và 4D.


Việc siêu âm thai nhi là việc rất thú vị và quan trọng trong thai kỳ, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về khi nào và trong trường hợp nào mẹ bầu được chỉ định siêu âm 2D, siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D và siêu âm 4D ? và các ưu và khuyết điểm khác nhau của chúng là gi?

Việc siêu âm thai là điều vô cùng thú vị, nhất là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Ngoài tác dụng cung cấp các thông tin y tế cần thiết, chẳng hạn như dự kiến ngày sinh em bé, xác định đa thai, dị tật bẩm sinh rõ ràng và kiểm tra tăng trưởng và phát triển của bé... thì nó còn giúp cha mẹ bước đầu giao tiếp với con mình và có những hình ảnh đầu tiên về con.

 

1.>  Siêu âm thai 2D:

 

Siêu âm 2D hay còn được gọi là "siêu âm mức độ 1". Nó cho thấy hình ảnh của em bé dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai. Siêu âm 2D là những thủ tục không thể bỏ qua, các mẹ có thể siêu âm thường xuyên vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến em bé, hơn nữa nó lại cung cấp những thông tin cần thiết.

 

Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ y tế và bảo hiểm, siêu âm 2D có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian mang thai và để xác định những thông tin như ngày sinh, lượng nước ối, kích thước của em bé và sức khỏe tổng thể. Để đánh giá bánh nhau và nước ối thường dựa vào siêu âm 2D, siêu âm 3D ít có giá trị.

 

Tuy nhiên, vì là hình ảnh phẳng, màu đen và trắng nên chỉ cho thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ. Với những người không có chuyên môn thì sẽ không thể nhận ra những đặc điểm của em bé.

 

Để đo độ mờ da gáy em có thể khảo sát siêu âm 2D, hoặc 3D đều được, hình ảnh siêu âm 2D chỉ được thể hiện bằng những lát cắt hai chiều, có thể bị giới hạn tại thời điểm cắt do mặt phẳng cắt bị giới hạn, siêu âm 3D sẽ giúp hỗ trợ thêm chẩn đoán.

 

 

2.> Siêu âm Doppler:

 

Còn siêu âm Doppler màu là kỹ thuật dùng để phát hiện các dòng chảy, hướng của dòng chảy và vận tốc của dòng chảy. Do vậy trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu. Nhờ siêu âm Doppler màu, bác sĩ phát hiện được những dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai; đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp tim thai. Trong các trường hợp nghi ngờ thai nhỏ, suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa... của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì thai đã có dấu hiệu suy.

 

Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, khi thai nhi mới được một hai tháng thì khuyến cáo không nên làm vì siêu âm Doppler màu có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.


3.> Siêu âm thai 3D và 4D:

 

Siêu âm 3D và 4D cung cấp một chiều hướng mới cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Nó có thể cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn so với kết quả siêu âm 2D.

 

Với siêu âm 3D, 4D, việc xác định giới tính thai nhi cũng chuẩn xác hơn. Siêu âm 4D hiển thị một chuỗi các hình ảnh, cho phép các cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái của bé.

 

 


3.1 Ưu điểm và khuyết điểm của siêu âm thai 3D và 4D

 

Với siêu âm 3D-4D, các sóng siêu âm sẽ được truyền xuống ở nhiều góc độ khác nhau và các sóng dội về sẽ được máy tính xử lý để tái tạo thành hình ảnh trên không gian ba chiều (bốn chiều là thêm chiều thời gian thực). Do vậy siêu âm 3D-4D thường được chỉ định để khảo sát thêm các cấu trúc như mặt thai nhi, các cấu trúc động như tim thai nhi. Độ chính xác của siêu âm 3D-4D thường luôn cao hơn máy trắng đen hay máy siêu âm màu

 

Không giống như siêu âm 2D, siêu âm 3D, 4D còn hiển thị cả da bên ngoài của trẻ, tay chân và các cơ quan của cơ thể thai nhi. Tuy nhiên, không phải lúc nào các hình ảnh cũng luôn luôn hoàn hảo. Đôi khi những hình ảnh có thể mờ, mảnh hoặc bóp méo do vấn đề với thiết bị. Trong trường hợp này không có nghĩa là em bé có vấn đề.

 

Siêu âm 3D tốt hơn một chút trong việc dự đoán sớm giới tính của một bé trai, nhưng độ chính các còn phụ thuộc vào "tay nghề" của bác sĩ siêu âm. Nếu em bé nằm ở vị trí thuận lợi thì dự đoán giới tính chính xác khoảng 90% sau 16 tuần.

 

Theo các chuyên gia y tế thì, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm cả 3D bên cạnh siêu âm 2D. Siêu âm 2D phát hiện bất thường thai nhi và siêu âm 3D có thể xác định chẩn đoán, cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này. Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các "điểm mềm" trong hộp sọ trong tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ.

 

 3D và hình ảnh siêu âm 4D và video có thể được ghi lại để làm kỉ niệm. Nhưng một số bậc cha mẹ muốn chờ đợi cho đến khi sinh mới biết giới tính của đứa trẻ hoặc đợi cho đến khi sinh mới thấy khuôn mặt của bé nên không lựa chọn siêu âm 3D, 4D nhiều.

 

3.2  S khác bit gia siêu âm 3D và 4D

 

Siêu âm thai 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi em bé của bạn nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng, bạn có thể nhìn thấy những chuyển động này trên máy quét khi nó đang xảy ra.

 

Công nghệ để thực hiện siêu âm thai 4D làm cho loại siêu âm này có chi phí cao hơn và nó thường không nằm trong gói dịch vụ sản khoa thông thường. Nếu các cha mẹ muốn thực hiện siêu âm thai 4D, họ sẽ phải tự trả tiền cho dịch vụ này.

 

Siêu âm 3D còn được gọi là siêu âm tự chọn, vì nó không được thiết kế để thay thế thủ tục sản khoa tiêu chuẩn là siêu âm 2D. Siêu âm 3D tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ cảm nhận rõ ràng hơn mối "liên kết" với thai nhi, chứ không phải là một yêu cầu y tế như siêu âm 2D.

 

3.3 Siêu âm 4D-Hình thái thai nhi là gì?

 

Đó là sự kết hợp giữa siêu âm 4D (kiểm tra hình thể bên ngoài cùng với sự chuyển động của thai nhi) với siêu âm 2D (Kiểm tra cấu trúc bên trong của thai nhi).

 

Siêu âm 4D-Hình thái thai nhi ngoài giúp chúng ta quan sát được hình thể bên ngoài, những cử động ngộ nghĩnh đáng yêu của thai nhi còn nhằm mục đích kiểm tra, phát hiện dị tật thai nhi sớm hay nói đúng hơn mục đích chính của siêu âm 4D-Hình thái thai nhi là để “Kiểm tra, phát hiện dị tật thai nhi sớm”

 

Để phát huy tối đa ưu việt của siêu âm 4D, tránh bỏ sót dị tật thai nhi cũng như tiết kiệm về kinh tế và thời gian cho người mẹ trong mỗi chu kỳ mang thai nên siêu âm 4D vào 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ tuần 12 đến tuần 14); giai đoạn 2 (từ tuần 22 đến 24); giai đoạn 3 (từ tuần 30 đến 32). Mỗi 1 giai đoạn đều có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát hiện dị tật thai nhi, giai đoạn sau hỗ trợ bổ sung cho giai đoạn trước.

Ngày cập nhật 2015/02/04 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Mẹ bầu tìm hiểu về các loại siêu âm: siêu âm 2D, siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D và 4D.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 12.988 | Trong ngày: 241 | Đang online: 2

BACK TO TOP