Lịch siêu âm dành cho mẹ bầu: các lần siêu âm quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua.


Một số các mẹ bầu khi mang thai lần đầu thì chưa biết rõ về lịch siêu âm cũng như các lần siêu âm quan trọng trong thai kỳ nên có nhiều mẹ bầu đã vô tình bỏ qua các giai đoạn vàng để siêu âm chuẩn đoán dị tật thai nhi...

Các cuộc xét nghiệm sẽ cung cấp cho sản phụ những thôn tin về sức khỏe của thai nhi. Nếu có những nguy cơ tiềm ẩn, sản phụ sẽ cùng bác sỹ thảo luận và đưa ra những phương án loại bỏ nguy cơ tốt nhất. Một lịch trình siêu âm sau sẽ giúp sản phụ có cái nhìn tổng quan khi tới các cơ sở y tế để khám thai định kỳ.

 

1. Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm sẽ xác định bạn có thai hay không, có tim thai chưa, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, có khối u ở tử cung và buồng trứng hay không. Khi siêu âm thai nhi ở tuần thứ 6, thứ 7 mà chưa thấy tim thai thì bạn không nên quá lo lắng vì thai còn quá nhỏ. Đến tuần thứ 8, thứ 9, bạn nên đến khám lại để phát hiện tim thai. Khi phát hiện trễ kinh 1 tuần, bạn nên đi siêu âm thai lần đầu tiên


2. Tuần 12-14: Đây là thời điểm siêu âm thai vô cùng quan trọng mà bà bầu không được bỏ qua. Vì thai nhi đã hình thành xong nên Bác sĩ sẽ tính toán tuổi thai nhi chính xác nhất, tim thai phát triển thế nào, thai đơn hay thai đôi và có phát triển bình thường không. Đặc biệt, trong thời gian này, các trường hợp dị tật sẽ được phát hiện chính xác. Bác sĩ sẽ dựa vào khoảng sáng sau gáy thai nhi để dự đoán nguy cơ bệnh Down, dị dạng tim, tay chân, thoát vị cơ hoành… Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Bước sang tuần thứ 13, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo, thai phụ nên làm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này chính xác đến 95,5% và chỉ có giá trị khi thực hiện vào tuần 14-17.

 


3. Tuần 21-24: Thời điểm này đã có thể quan sát kỹ các phần của em bé, từ đó phát hiện các dị tật bẩm sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài tay chân, não, cột sống, hộp sọ, tim, phổi, gan, thận của thai nhi. Quan trọng hơn, khi siêu âm, Bác sĩ sẽ phát hiện những dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở nội tạng. Lần siêu âm này vô cùng quan trọng, vì tất cả các dị tật đều có biểu hiện ở thời điểm này và nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.


4. Tuần 30-32 của thai kỳ: Ở lần siêu âm thai này, các Bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn như tật não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm tăng trưởng hay phát triển quá mức. Bên cạnh đó, Bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi, dây rốn có đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Kiểm tra vị trí ngôi thai, dây rốn có quấn cổ thai nhi , nước ối đục hay trong, ít hay nhiều.

 

Ngoài ra, lần siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, vốn là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

 

Dị tật được phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp được nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh như: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.


5.  Lúc gần sinh: Việc siêu âm thai nhằm xác định lại tình trạng thai nhi, ước lượng cân nặng, lượng nước ối đủ hay cạn, vị trí nhau. Bên cạnh đó, các Bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí ngôi thai một lần nữa, từ đó tiên lượng cuộc sinh khó hay dễ để có các biện pháp xử lý kịp thời khi thai phụ vượt cạn.

 

Ngoài những lần siêu âm trên, nếu bà bầu có những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai mà bác sĩ khuyên nên siêu âm nhiều hay ít.

 

Ngày cập nhật 2015/02/04 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Lịch siêu âm dành cho mẹ bầu: các lần siêu âm quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.000 | Trong ngày: 253 | Đang online: 6

BACK TO TOP