Thai giáo thông qua thị giác cho thai nhi.


1. Thai giáo thông qua thị giác nên bắt đầu vào thời điểm nào?

 

Thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác, vì môi trường trong tử cung của người mẹ không thích hợp cho thai nhi mở mắt. Tuy nhiên mắt của thai nhi không phải hoàn toàn không nhìn thấy gì. Từ 4 tháng tuổi thai nhi đã rất mẫn cảm với ánh sáng. Khi người mẹ tắm nắng, thai nhi đã có thể cảm nhận được sự mạnh yếu của ánh sáng chiếu qua bụng người mẹ!

 

Từ tháng thứ 7, thai nhi đã cảm nhận tốt ánh sáng dù hai mắt vẫn nhắm tít. Thời điểm này, mẹ đi dạo ngoài trời, nói chuyện với bé, tập thể dục cho bé và liên tưởng tới các vẻ đẹp thiên nhiên. Mẹ có thể vén bụng để ánh sáng mặt trời rọi vào bụng.

 

 

2. Các phương pháp thai giáo thông qua thị giác:

 

 

Bài 1: Tắm nắng cho bụng bầu:

 

Phụ nữ mang thai chọn nơi không khí trong lành, thoáng mát, nằm trên thảm hoặc ghế tựa lưng, phơi bụng bầu khoảng 15 - 20 phút vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm khi ánh nắng đã dịu nhẹ, cho ánh sáng được chiếu trên bụng bầu. Qua đó thị giác của thai nhi sẽ được thưởng thức ánh sáng trong lành từ thiên nhiên.

 

Bài 2:Ngắm cảnh đẹp:

 

Người mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp trong lòng thư thái, yêu đời, rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này. Những cảnh đẹp có lợi cho thai phụ là: cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh. Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, kịch tươi vui nhẹ nhàng…

 

Tranh, ảnh chọn lọc (về chủ đề, màu sắc) như: tranh các em bé đẹp, tranh phong cảnh, bức ảnh của những người tôn quý (ảnh Phật, ảnh Chúa, ảnh thiên thần…). Tránh nhìn những gì xấu xa, hung bạo, quái giở.

 

Mẹ cũng thường xuyên Ngắm cảnh đẹp như ánh mặt trời lúc rạng đông, ráng chiều buổi hoàng hôn, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh. Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, phim hoạt hình trẻ em, kịch tươi vui nhẹ nhàng.

 

 

Bài 3: Người mẹ ngắm những đứa trẻ đáng yêu, những người mình thương mến, trân trọng, tôn kính.

 

Ngắm hình ảnh đẹp bằng cách treo nhiều tranh, ảnh các em bé dễ thương, tranh phong cảnh, hình những người tôn quý là Phật, Chúa, thiên thần... trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách nơi thường xuyên sinh hoạt, dễ thấy. Tránh nhìn những gì xấu xa, hung bạo, quái gở. Ngắm người đẹp, ngắm những đứa trẻ đáng yêu, những người mình thương mến, trân trọng, tôn kính.

 

Không phải ngẫu nhiên khi từ xưa, ông bà ta đã biết chọn và treo tranh ảnh những em bé sơ sinh bụ bẫm, đáng yêu, hình phong cảnh, hình thiên thần v.v… trong phòng bà bầu, vì khi được ngắm nhìn những hình ảnh đáng yêu hay xinh đẹp của trẻ em, các mẹ sẽ phấn chấn và thấy tinh thần thoải mái hơn, từ đó ảnh hưởng tốt đến bé yêu đang nằm trong bụng mẹ.

 

Bài 4: Nhưng dễ dàng và thường xuyên nhất là…Ngắm mình đẹp

 

Người mẹ trang điểm nhẹ, ăn mặc thanh lịch trang nhã để tự tin với hình ảnh của mình. Khi người mẹ soi gương và cảm thấy hài lòng về hình ảnh bản thân sẽ liên tưởng tới hình ảnh đẹp của bé trong tương lai.

 

Không những nhìn ngắm phong cảnh hay hình ảnh đẹp, việc ngắm nhìn mình đẹp của bà bầu cũng có tác dụng thai giáo rất tốt và nên được các mẹ thực hiện mỗi ngày. Bằng cách ăn mặc trang nhã, gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng, khi soi gương các mẹ sẽ thấy hài lòng về hình ảnh bản thân hơn, từ đó liên tưởng đến hình ảnh đẹp của bé trong tương lai.

 

Bài 5: Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng:

 

Thậm chí, với việc được nhìn thấy nhà cửa gọn gàng sạch sẽ cũng giúp cho bà bầu có được tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái, rất có lợi cho tâm tính của bé sau này.  Hay gần gũi hơn là thấy nhà cửa được gọn gàng sạch sẽ để trong lòng thư thái, yêu đời, rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này.

 

Theo các chuyên gia nhi khoa, việc người mẹ chiêm ngưỡng những hình ảnh phù hợp sẽ giúp bé hình thành khả năng tư duy hình ảnh sớm, một khả năng rất quan trọng trong việc thiết kế - sáng tạo. Một lợi ích nữa của thai giáo bằng thị giác là khi cho bé tiếp xúc với màu sắc, hình ảnh đẹp từ trong trứng nước, dù chỉ gián tiếp thông qua mẹ, thì khả năng thiên phú của bé sẽ phát triển rất sớm, đặc biệt nếu đó là một bé có năng khiểu hội họa hoặc thiết kế.

                                                                             

Luôn luôn quan tâm đến bé dù đang còn trong bụng mẹ là bước đầu tiên để bạn – những ông bố bà mẹ tương lai, có thể liên lạc với con mình và bảo đảm cho việc duy trì mối dây liên hệ mật thiết, thân ái với con bạn về sau. Liên lạc với con còn có nghĩa là bạn sẽ ý thức được những gì là tốt đẹp nhất cho sức khỏe thể chất và tình cảm của bé yêu, trong đó các bài học thai giáo sẽ là những “liều thuốc bổ” giúp bé phát triển lành mạnh, thông minh hơn.

 

 

 

 

 

3.Những việc mẹ bầu cần lưu ý tránh cho con:

 

Từ rất lâu, các nghiên cứu khoa học đã khuyến cáo nghiêm khắc sự ảnh hưởng của màn hình của ti vi về độ phát xạ dòng điện tử tốc độ cao và tia X tuy rất yếu. Cần lưu ý nhất là ảnh hưởng của tia X, ảnh hưởng của ánh sáng thay đổi đột ngột với thai nhi.

 

Về tâm lý, những màu sắc - hình ảnh xấu, bạo lực, lòe loẹt, lộn xộn. . sẽ gây cho mẹ cảm xúc tương ứng: bất an, lo lắng, buồn rầu, rối rắm. Những cảm xúc này, con sẽ ‘lãnh đủ’ vì mẹ nuôi con trực tiếp bằng máu. Sâu xa hơn nữa, các hiệu ứng hình ảnh xấu như vậy sẽ gieo vào tâm thức của con những ‘hạt mầm’ xấu cả về xu hướng phát triển tính cách lẫn gu thẩm mỹ sau này.

 

Vì vậy thai phụ cần chú ý tới những gì tác động đến thị giác của mình và bé. Tránh tiếp xúc với vùng có ánh sáng mạnh, hay có sự thay đổi ánh sáng đột ngột (ví dụ ánh sáng của đèn vũ trường). Việc giáo dục thị giác thai nhi chủ yếu được thực hiện gián tiếp thông qua thị giác của mẹ. Những gì người mẹ nhìn thấy được tác động đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó tác động đến tâm lý thai nhi.

 

Khi xem những hình ảnh rối loạn, bạo lực máu me, người mẹ sẽ cảm thấy hoang mang, hoảng sợ… Những cảm xúc này sẽ nhanh chóng truyền đến bé, nếu các cảm xúc này của mẹ cứ liên tục lặp đi lặp lại sẽ dần ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và xúc cảm của bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

 

 

Ngày cập nhật 2015/03/11 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Thai giáo thông qua thị giác cho thai nhi.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.329 | Trong ngày: 174 | Đang online: 7

BACK TO TOP