Thai giáo cho thai nhi thông qua thính giác: trò chuyện với em bé.


Bố mẹ đều biết rằng nói chuyện với thai nhi trong bụng sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và phát triển trí tuệ của con. Vậy làm thế nào để trò chuyện giao tiếp với bé đúng cách để bé được phát triển tốt nhất?

Bố mẹ đều biết rằng nói chuyện với em bé trong bụng sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và phát triển trí tuệ của con, nhưng cụ thể là chúng ta nên nói những chuyện gì với bé?

 

Dưới đây là những gợi ý của nhà giáo dục Nhật nổi tiếng Shichida Makoto và bác sĩ Sakamoto Seiichi, nguyên chủ tịch hội bác sĩ sản khoa Nhật Bản về cách bố mẹ trò chuyện với em bé trong bụng.

 

Bt đu nói chuyn vi con t lúc nào?

 

Tai thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim bạn và máu chảy qua dây rốn. Bạn có thể trò chuyện với bé để cả hai bắt đầu làm quen và cảm nhận tình mẫu tử.

 

Từ tuần thứ 25, bé sẽ nghe thấy tiếng của bạn, của bố và những người xung quanh. Một số bé còn có thể phân biệt được giọng nào của mẹ, giọng nào của bố sau hai tuần kế tiếp.Một nghiên cứu khoa học được tiến hành tại Mỹ cho thấy  thai nhi có thể nhận biết tiếng của mẹ và người lạ.

 

Theo nghiên cứu, khi nghe ghi âm giọng nói thân thuộc của mẹ, tim thai sẽ đập nhanh hơn so với nghe tiếng người lạ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy thai nhi có khả năng chú ý, ghi nhớ và học khi còn trong bụng mẹ.

 

Lúc này tai của bé vẫn còn phủ một lớp màng dày vermix (chất nhờn bảo vệ da thai nhi trong tử cung). Do vậy, con bạn có thể chưa nghe rõ từng tiếng một. Tuy nhiên, tất cả các loại âm thanh có tác động đến sự chuyển động và nhịp tim của thai nhi.

 

Đó là lý do vì sao có những lúc bạn cảm thấy con đạp bất ngờ vào thành bụng khi bạn đang ở trong môi trường quá ồn ào như tiệc, ca nhạc…

 

 

Cách các ông bố bà mẹ nói chuyện giao tiếp với thai nhi:

 

Thai giáo bằng cách mẹ  trò chuyện  giao tiếp với thai nhi:

 

Kể chuyện cổ tích cho thai nhi nghe. Người mẹ có thể tự biên tập các câu chuyện cổ tích hoặc đọc theo sách, đọc to các bài thơ, bài hát thiếu nhi với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi, thân thiết, vừa để kích thích thính giác của thai nhi, vừa gắn kết tình cảm mẹ con. Đọc cho thai nhi nghe các tác phẩm văn học có âm vần đẹp đẽ, du dương.

 

Mỗi ngày mẹ hãy thường xuyên nói với bé rằng “mẹ yêu bé”, thường xuyên hỏi han xem bé có khỏe hay không, những lời động viên mong bé sẽ sinh ra thật khỏe mạnh… Mẹ cũng có thể kể cho con nghe những việc hàng ngày mẹ làm, thời tiết hôm nay ra sao… Những điều tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng lại có hiệu quả rất tuyệt vời vì nó giúp bé sinh ra khỏe mạnh, giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đồng thời nó còn giúp tinh thần người mẹ trở nên thoải mái, giảm bớt lo lắng.

 

Bạn nên chọn lúc thư thả để nói chuyện với thai nhi, chẳng hạn: “Mẹ vừa mua quần áo để con mặc khi chào đời đấy”, “Con muốn nghe nhạc không, mẹ mở nhạc cho con nghe nhé”…

 

Nếu nói chuyện khiến bạn ngượng nghịu, hãy đọc truyện thiếu nhi mà mình thích hoặc đọc, hát những bài đồng dao cổ vần có điệu cho thai nhi nghe.

 

Những buổi đọc sách sẽ giúp bạn bắt đầu thiết lập mối quan hệ mẹ-con, cha-con với em bé sắp ra đời. Bạn cũng có thể hát ru trước khi đi ngủ.

 

Sau một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bé có phản ứng lại với tiếng nói, tiếng hát của bạn. Ví dụ như bạn vẫn thường đọc sách hay hát cho bé nghe vào 10 giờ tối. Sau một tháng, đến 10 giờ tối mà bạn vẫn cứ lên tiếng, bé sẽ “lục đục”, khó chịu trong bụng mẹ đấy. Chỉ đến khi bạn chuyện trò, nói chuyện hoặc cất tiếng hát, thai nhi sẽ “êm” ngay.

 

Khi bé cử động, bạn nói và xoa nhẹ vào nơi cảm nhận được cú đạp. Đồng thời, bạn có thể chờ xem thai nhi có phản ứng sang chỗ khác không: Nếu có, đó là thai nhi đang phấn khích với cuộc trò chuyện đấy.

 

 

 Thai giáo bằng giọng nói của bố mẹ

 

Từ tháng thứ 6 trở đi, em bé của bạn sẽ biết phản ứng lại với các nguồn âm thanh từ bên ngoài, trong đó có giọng nói của bạn và chồng bạn. Bé sẽ cử động và trườn người đúng lúc với giọng nói của bạn. Bé cũng có thể cử động mạnh hay đạp vào bụng bạn khi bạn cất cao giọng của mình, hoặc bé sẽ cảm thấy được dỗ dành nếu bạn nói nhẹ nhàng và vỗ về bé.

 

Vì vậy, để mang lại cho  bé cảm giác an tâm, bình yên và ấm áp, bạn nên hát hay nói chuyện âu yếm, tràn đầy yêu thương với bé. Vai trò của người bố trong giai đoạn này cũng rất quan trọng đối với bé. Nếu bé được bố chuyện trò ngay từ trong bụng mẹ thì sau khi chào đời, bé có thể nhận ra tiếng cha mình trong một phòng đông người và đáp ứng lại một cách đầy thiện cảm: nếu đang nổi giận, bé sẽ ngưng khóc ngay và nguôi đi. Ngoài chuyện trò hay hát cho bé nghe, bố mẹ có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện có nội dung trong sáng, ngôn từ mượt mà, đầy giai điệu như truyện ngụ ngôn, cổ tích v.v… với chất giọng du dương, truyền cảm.

 

Khi thai giáo bằng cách giao tiếp bằng giọng nói với bé, bố mẹ cần kết hợp thêm các động tác vuốt ve để bé cảm nhận được tình yêu thương vô bờ đang dành cho mình. Tuy nhiên, các động tác vuốt ve phải thật nhẹ nhàng, thường là vỗ vào thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng, lưu ý không được vò bụng ở đáy tử cung. Mẹ và bố cũng có thể dùng một ngón tay ấn nhẹ vào bụng, sau đó thả ra, ấn nhẹ ngón tay từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. thời gian thường khoảng dưới 10 phút trước giờ đi ngủ mỗi ngày. Bố mẹ cần lưu ý vuốt ve bằng ngón tay chứ không nên dùng bàn tay xoa bụng bầu, bởi xoa bụng bầu có thể làm tử cung xuất hiện những cơn co, dẫn tới động thai, sảy thai hoặc sinh non. Đối với những thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc sinh non càng phải tránh tuyệt đối hành động này.

 

Các em bé sẽ nghe được âm thanh nói chuyện bình thường ở khoảng 200~1000Hz sẽ ở cường độ âm trầm 30-40 dB. Sóng có tần số thấp thì sẽ dễ dàng truyền trong nước ối hơn sóng tần số cao. Đó là lí do em bé sẽ thích nghe giọng nói nhẹ nhàng, âm trầm và không thích tiếng cãi nhau là vậy. Nếu so sánh tần số sóng âm của nam và nữ thì sóng âm của nam trầm hơn của nữ, do đó các em bé thích nghe giọng của bố hơn mẹ, đồng thời thích nghe nhạc cổ điển cũng là vì lí do đó.

 

Các ông bố hãy tích cực nói chuyện với bé như xoa bụng bé và trò chuyện như hỏi han xem bé có khỏe không, thường xuyên nói với bé là bố rất là yêu bé, chào hỏi bé khi đi làm và đi về nhà… Ngoài ra các ông bố ở Nhật còn rất tích cực đọc ehon, đọc truyện thiếu nhi cho bé trong bụng nghe trước giờ đi ngủ hoặc là vào thời gian rảnh rỗi. Điều này sẽ khiến em bé trong bụng sẽ dần quen với giọng của bố, yêu bố hơn và thích nghe đọc truyện sau khi ra đời.

 

Rất nhiều các em bé Nhật khi được hỏi lại kí ức trong bụng mẹ đã nhớ lại được rằng trong bụng mẹ rất tối, đầy nước nhưng rất ấm áp. Có em khi được mẹ đọc lại cho nghe những cuốn truyện ehon khi còn mang thai, hoặc được dẫn đến những nơi mà hồi mang thai mẹ hay đi chơi đều nói rằng con đã nghe truyện này khi còn trong bụng mẹ đấy, hoặc con đã từng nhìn thấy cảnh này rồi…

 

Bài tp thư giãn và trò chuyn ca chuyên gia giáo dc sm Shichida

 

Trong cuốn sách “Thai giáo” của mình, tác giả Shichida Makoto đã giới thiệu bài tập mẹ và bé trò chuyện cùng nhau để giúp truyền tải tình cảm và suy nghĩ của mẹ dành cho bé thông qua phương pháp ám thị kết hợp với hít thở như sau:

 

- Mỗi ngày hãy dành 10-15 phút buổi sáng và tối để trạng thái tinh thần thoải mái nhất và tập trung nói chuyện với em bé trong bụng.

- Ngồi ở tư thế giống như ngồi thiền, khoanh hai chân lại, buông lỏng hai vai và đặt tay vào bụng để cảm nhận em bé hoặc là đặt tay lên đùi lòng bàn tay ngửa.

- Tiếp đến, nhắm mắt lại tưởng tưởng mình đang đưa ý thức lên trên đỉnh đầu và giữ tâm trạng bình ổn, thoải mái. Sau đó, tưởng tượng đến vùng mắt, mũi và miệng để loại bỏ hết căng thẳng rồi từ từ hít thở đều đều.

- Hãy tự nói với bản thân mình rằng tâm trạng của mình lúc này rất thoải mái, rồi dần dần trong suy nghĩ hãy liên tưởng đến hình ảnh em bé trong bụng. Hãy nhắn nhủ với bé những điều bạn suy nghĩ như “mẹ rất vui vì có con xuất hiện trên đời, bố mẹ rất yêu con”, hay là “con của mẹ hãy sinh ra thật khỏe mạnh nhé”, hoặc nhắn nhủ bất kỳ điều gì bạn mong muốn ở bé

 

Tóm lại, khi nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể nghe được, cảm nhận được, hiểu được, phản ứng được, thậm chí bé còn học hỏi và nhớ được một số điều. Vì vậy, bằng việc thai giáo cho bé bằng những giai điệu âm nhạc mượt mà, những lời nói âu yếm, du dương đầy yêu thương của bố mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và hoàn toàn yên ấm trong bụng mẹ. Nếu bé cảm thấy thế giới mà bé đang sống là một nơi an toàn cho bé, bé sẽ phát triển được niềm tin và nhân cách sống tích cực. Đây là những điều tốt đẹp mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong ước cho những thiên thần nhỏ của mình.

 

Ngày cập nhật 2015/03/06 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Thai giáo cho thai nhi thông qua thính giác: trò chuyện với em bé.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.322 | Trong ngày: 167 | Đang online: 13

BACK TO TOP