Sinh con bằng phương pháp kích thích như thế nào?


Mặc dù hầu như bạn sẽ sinh bé từ khoảng giữa tuần thứ 37 và 41, bạn vẫn nên tìm hiểu về việc sinh con bằng phương pháp kích thích, phòng trường hợp bé bị già tháng so với ngày dự sinh.

Lý do là vì nếu bạn biết hết các lựa chọn, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn về những gì sẽ xảy ra khi sinh con. Đừng lo lắng, sinh bằng phương pháp kích thích hầu như không gây đau đớn và ngay sau khi kích thích, bạn sẽ sinh bé rất nhanh chóng. Những thông tin dưới đây giúp bạn biết thêm về phương pháp kích thích sinh, nhưng nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi điện thoại cho các chuyên viên tư vấn của chúng tôi!

 

Vì sao bạn cần sinh bằng phương pháp kích thích?

 

Đây là những lý do chủ yếu khiến bạn cần được kích thích sinh:


• Bạn đã vỡ nước ối nhưng tử cung vẫn chưa bắt đầu co thắt.


• Có thể có vấn đề với thai nhi và bé của bạn chào đời sớm hơn thì sẽ tốt hơn.


• Hoặc đơn giản là bạn đã quá ngày dự sinh khá lâu.

 

Điu gì xy ra khi bn được kích thích sinh?


Bác sĩ và nữ hộ sinh có thể kích thích bạn sinh con bằng nhiều cách khác nhau. Cùng lắm bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu hoặc hơi đau một chút nhưng những bài tập thở sẽ giúp bạn vượt qua những cơn đau này không mấy khó khăn.


Hãy nhớ rằng một khi đã được kích thích sinh, mọi việc có thể tiến triển nhanh chóng nên bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng! Tuy nhiên, đôi khi có thể phải sau vài ngày em bé mới bắt đầu chuyển động, vì thế bạn đừng nên lo lắng khi thấy mọi việc không xảy ra ngay lập tức.

 

 

 

Những cách kích thích sinh dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về vấn đề này:


Quét màng:

 

Tựa như khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ quét cổ tử cung của bạn bằng ngón tay để làm nó giãn ra một chút và kích thích chuyển dạ. Nếu thành công, bạn thường sẽ chuyển dạ trong vòng 24 - 48 giờ (cách này đôi khi không hiệu quả nên bạn đừng lo lắng gì nếu thấy vẫn chưa sinh được).


Chọc túi nước ối:

 

Túi nước ối của bạn được chọc thủng bằng một dụng cụ dài mảnh giống như kim móc, giúp kích thích co thắt tử cung, nhưng cách này cũng không đảm bảo 100% thành công.


Prostaglandin:

 

Đây là một loại hóc-môn để kích thích chuyển dạ. Thuốc được chèn vào âm đạo để giúp cổ tử cung mỏng và giãn ra. Thuốc này giúp làm chín muồi cổ tử cung và đôi khi kích thích gây ra các cơn co thắt mà không cần sử dụng oxytocin.


Syntocinon:

 

Có thể được truyền vào người bạn. Nếu bạn được truyền qua ống nhỏ giọt, hãy yêu cầu lắp ống có dây dài để bạn có thể di chuyển xung quanh phòng khi chuyển dạ. Syntocinon có thể kích hoạt co thắt mạnh nên bạn có thể chọn được gây tê ngoài màng cứng. Cách này thường được kết hợp với cách chọc túi nước ối.

 

Những rủi ro xảy ra khi kích thích chuyển dạ:

 

Các rủi ro còn tuỳ thuộc vào phương pháp sử dụng và tình hình cụ thể của thai phụ . Nhưng nói chung các phương pháp là an toàn.

 

Các phương pháp có sử dụng oxytocin, prostaglandins, hay kích thích đầu vú đôi khi gây ra các cơn co thắt quá nhiều, lâu dài hay quá mạnh, gây ảnh hưởng đến em bé.

 

Oxytocin hoặc prostaglandins cũng gây nhau bong non hoặc thậm chí vỡ tử cung, nhưng các trường hợp này rất hiếm gặp.

 

Prostaglandin thường được sử dụng hơn misoprostol. Đôi khi gây ra ảnh hưởng với thai phụ sinh mổ, nhưng không được sử dụng ở thai phụ mà tử cung có sẹo.

 

Trong quá trình kích thích chuyển dạ, bạn được theo dõi để đánh giá tần số và độ dài của các cơn co thắt. Bạn có thể nằm, ngồi, hay tiến hành  đi bộ xung quanh để theo dõi. Việc chuyển dạ diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt nếu cổ tử cung chưa chín muồi, hoặc bạn bị tác động tâm lý. Quá trình chờ đợi khiến bạn cảm thấy như vô tận, nhưng hãy cố gắng thư giãn.

 

Nếu quá trình kích thích chuyển dạ không đạt kết quả mong đợi sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng. Các bác sĩ sẽ đề nghị ngày dự sinh hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp.

 

Những trường hợp không nên kích thích chuyển dạ:

 

Các kết quả xét nghiệm cho thấy em bé cần sinh ngay và không thể chịu được các cơn co thắt. Bạn bị nhau thai tiền đạo (khi nhau thai nằm thấp hoặc ở vị trí bất thường). Em bé ở vị trí ngôi mông hoặc nằm ngang. Bạn đã có sử dụng phương pháp kích thích chuyển dạ lần sinh trước. Bạn đã qua phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Bạn mang đa thai, và có 1 em bé ở vị trí ngôi ngược. Bạn bị nhiễm trùng herpes sinh dục.

 

Ngày cập nhật 2015/03/19 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Sinh con bằng phương pháp kích thích như thế nào?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 511 | Trong ngày: 192 | Đang online: 4

BACK TO TOP