Những điều cơ bản mẹ bầu cần biết về việc sinh thường.


Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, các mẹ bầu có thể lựa chọn giữa sinh thường hay sinh mổ tùy theo tình hình sức khỏe và mong muốn của mình. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến mẹ bầu những ưu và nhược điểm của sinh thường.

Lợi ích của việc đẻ thường


Lợi ích của việc đẻ thường đối với sức khỏe bà mẹ

 

Không mất quá nhiều thời gian hậu sản ở bệnh viện: Thông thường nếu bạn sinh thường và không gặp trở ngại gì đối với sức khỏe của mẹ và bé thì chỉ sau 2-3 ngày bạn đã có thể xuất viện về nhà, thời gian hậu sản ngắn giúp bạn tiết kiệm được chi phí;

 

M không b đau nhiu sau khi sinh: So với sinh mổ, mẹ phải đau từ 7-10 ngày do ảnh hưởng của vết mổ thì sinh thường mẹ sẽ ít đau hơn, thời gian đau ngắn hơn nên sức khỏe phục hồi nhanh và có thời gian chăm sóc bé yêu sớm hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn. Mẹ sinh thường dường như có thể phục hồi ngay sau đẻ. Nói chung là mẹ hoàn toàn có thể đúng lên và tự vệ sinh cá nhân mà không cần trợ giúp của người thân một vài giờ sau sinh. Chỉ vài ngày sau đó, sản phụ đã có thể chăm sóc bé và làm những việc nhẹ nhàng.

 

Mẹ bầu sinh thường sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh viêm nội mạc tử cung do dịch thoát tốt hơn. Đồng thời không bị các dị ứng từ thuốc gây mê, gây tê của ca phẫu thuật. Sản dịch sau sinh thoát ra tốt hơn so với sinh mổ nên bà mẹ ít bị viêm nội mạc tử cung.

 

Giảm nguy cơ tử vong cho mẹ: Tỷ lệ mẹ bầu bị tử vong do sinh thường thấp hơn sinh mổ, đặc biệt mẹ bầu cũng không phải lo việc vết mổ bị nhiễm trùng hãy có các biến chứng khác. Hạn chế khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng như hạn chế nguy cơ bị dị ứng, tác dụng phụ của các loại thuốc gây mê

 

 

 

- Đảm bảo nguồn sữa cho bé:

 

Có nhiều trường hợp mẹ bầu sinh mổ và bị tác dụng của thuốc kháng sinh để vết mổ nhanh lành nên bị mất sữa, không thể thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ, đây sẽ là một tổn thất rất lớn cho sự phát triển toàn diện của bé cũng như tình cảm mẹ con vì việc nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú cũng là một cách thức hiệu quả nhằm gắn kết tình mẫu tử đấy.

 

Trường hợp, các  mẹ bầu sinh mổ không bị mất sữa nhưng rất chậm có sữa, có khi từ 7-10 ngày sau đó trong khi nếu bạn sinh mổ thì sữa sẽ có ngay sau khi sinh, đảm bảo dưỡng chất và sức đề kháng cung cấp cho cơ thể mẹ khi bé đang rất yếu do mới tiếp xúc môi trường bên ngoài.

 

Việc sinh thường sẽ giúp mẹ bầu thuận tiện hơn trong việc phục hồi vẻ đẹp của làn da, sự thon gọn của cơ thể và độ co khít của cổ tử cung sau sinh bằng các biện pháp xông, hơ truyền thống mà những người  sinh mổ không thực hiện được vì nó sẽ ảnh hưởng đến vết mổ gây nhiễm trùng và các biến chứng khác. Chính vì vậy các bà mẹ sinh thường sau khi sinh thường trẻ đẹp hơn những người sinh mổ.

 

Sau khi mẹ sinh thường cũng có thể chủ động có thai lại lần 2 nếu muốn còn sinh một thì phải đảm bảo thời gian ít nhất là 3 năm bạn mới có thể sinh lại, và khi bạn sinh mổ lần đầu rồi thì lần thứ 2 bạn bắt buộc phải sinh mổ đấy.

 

 

 

Đẻ thường giúp bé ra đời khỏe mạnh hơn

 

Ngoài ra khi sinh thường, trẻ được tiếp xúc với dịch trong âm đạo của mẹ, được tiếp nhận vi sinh vật có lợi ở đây (âm đạo của một phụ nữ bình thường là nơi chung sống hòa bình của khoảng 22 loại vi khuẩn có lợi). Vì thế, tự cơ thể của bé có thể sản xuất hệ miễn dịch. Đây là bước quan trọng đầu tiên để phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Ở trẻ sinh mổ, bé không tiếp nhận được vi sinh vật có lợi từ âm đạo của mẹ, dẫn đến vi sinh vật có lợi chậm khu trú trong đường ruột, dẫn đến sự phát triển của hệ miễn dịch bị chậm trễ.

 

 Khi ra đời bằng phương pháp sinh thường, bé sẽ biết lựa chiều phù hợp với khung xương của mẹ, biết chồng các xương của mình lại để có thể ra một cách dễ dàng nhất, ví dụ hai vai bé so lại, chân chụm lại, bé buộc phải ép ngực và lúc đó nước trong phổi sẽ ra hết. Khi bé khóc, phổi sẽ nở ra. Vì thế hệ hô hấp của những bé sinh thường bao giờ cũng tốt hơn sinh mổ.

 

Môi trường bên ngoài đầu tiên mà bé ra đời bằng phương pháp sinh mổ tiếp xúc chính là không khí phòng mổ với rất nhiều mùi thuốc gây tê hay gây mê. Tuy đây là một môi trường được khử trùng nhưng không hoàn toàn vô trùng, vẫn có nhiều vi khuẩn gây hại có thể ẩn nấp ở đâu đó, và hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ tự tạo ra khác hẳn với hệ miễn dịch của trẻ sinh thường.

 

Hệ miễn dịch phát triển chậm trễ khiến trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh hơn trẻ sinh thường, đặc biệt là hen suyễn, bệnh về hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa và dị ứng. Bạn có thể biết nguy cơ dị ứng của bé dựa vào tiền sử dị ứng của gia đình. Nếu cả hai vợ chồng đều từng bị dị ứng, nguy cơ dị ứng của bé sẽ là 60-80%; vợ hoặc chồng từng bị dị ứng, tỷ lệ dị ứng của trẻ là 20-40%; thậm chí dù cả bố và mẹ đều chưa từng bị dị ứng, vẫn có 15% trẻ sinh mổ có nguy cơ dị ứng.

  

Bác sĩ cũng nhận xét, mặc dù có cảm tưởng mổ đẻ không có biến chứng nhưng các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ bị biến chứng ở các ca mổ đẻ cao gấp 3 lần so với ca đẻ bình thường. Ngoài ra, tỷ lệ biến chứng ở các ca mổ đẻ bắt buộc đối với mẹ và bé cũng cao hơn nhiều (do tác động của thuốc gây mê). Ngay cả vết sẹo mổ đẻ cũng có thể gây ra những vấn đề cho các lần mang thai và sinh đẻ sau này như bục vết mổ, nhau thai ăn vào vết mổ.

 

Khi mẹ sinh thường, bé sẽ không phải bị tiếp xúc với các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và ức chế sự phát triển toàn diện của bé, bé nhanh tỉnh táo và bú mẹ tốt hơn;

 

Bé được chào đời khi thật sự sẵn sàng không bị thúc ép bởi các biện pháp ép buộc, đồng thời bé sẽ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn nhờ các vi khuẩn có lợi trong ống sinh sản;

 

 Bé nhanh bú mẹ và có nền tảng phát triển tốt hơn do sữa mẹ về sớm hơn và bé dễ dàng kết nối với mẹ hơn, trí não phát triển tốt hơn.

 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tiều đường tuýp 1, các bệnh về hô hấp và hạn chế nguy cơ bị stress khi bé lớn lên so với các bé sinh mổ; Bé ra đời sẽ đảm bảo hơn vì không phải sử dụng các dụng cụ lôi quá ra ngoài;

 

Tình cảm mẹ con khi mẹ sinh thường sẽ được gắn kết tốt hơn, do người mẹ cảm nhận được sức mạnh của bản thân khi cố gắng chịu đựng những cơn đau đơn trong quá trình sinh đẻ nhằm chào đón đứa con ra đời.

 

Bất lợi của việc sinh thường?

 

Nhược điểm của đẻ thường với người mẹ

 

Phương pháp đẻ thường sẽ khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp.

 

Nhược điểm của đẻ thường với bé

 

Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

 

Trên đây lợi ích cũng như hạn chế của việc đẻ thường mà mẹ bầu nên biết để có sự lựa chọn phương pháp sinh phù hợp, nếu bạn có sức khỏe đảm bảo và không có bất kỳ yếu tố bất lợi nào buộc phải sinh mổ thì hãy lựa chọn phương pháp sinh thường nhằm tốt cho mẹ, khỏe cho con đồng thời đây cùng chính là biện pháp tạo nền tảng cho bé phát triển toàn diện sau này nữa đấy.

Ngày cập nhật 2015/03/19 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Những điều cơ bản mẹ bầu cần biết về việc sinh thường.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.322 | Trong ngày: 167 | Đang online: 13

BACK TO TOP