Ông Bố Tương Lai

Ông bố tương lai: người chồng phải ở đâu vào ngày con chào đời?


Bạn nên ở đâu vào ngày con bạn chào đời - điều này phụ thuộc vào bạn, nhưng sẽ bất thường nếu người cha không có mặt tại bệnh viện khi vợ sinh con. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, ở bên cạnh nhau trong những giây phút này làm cho họ cảm thấy ấm áp hơn.

Anh Bình, nhân viên văn phòng tại một công ty ở thành phố cho biết: “Tôi không thể biết được tôi nên ở nơi nào khác khi con tôi chào đời. Đó là một đặc ân thật tuyệt vời, mà tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi đã không bỏ lỡ bất cứ điều gì trong giây phút đó”. Anh cũng chia sẽ thêm: “ nếu có thể anh muốn vào phòng sanh để cùng vợ chia sẽ những giây phút thiêng liêng này”.

 

Tuy nhiên, anh Peter Nguyễn (năm nay 35 tuổi): “Tôi đã có mặt trong phòng sanh lúc con trai và con gái tôi chào đời, nhưng tôi cảm thấy một khoảng không gian trống rỗng” – đó là tâm sự của anh. “ Tôi đã không cảm thấy có bất cứ sự dễ dàng gì cho vợ tôi hơn khi tôi ở bên cạnh. Ngược lại, tôi cảm thấy nó lại khó khăn hơn đặc biệt là khi cô ấy bị khâu. Cô ấy cảm thấy mọi thứ đều bị phô bày ra và cảm thấy không thoải mái khi tôi cũng có mặt ở đó”.

 

Peter Nguyễn chia sẽ tiếp “ Thông thường khi vợ sinh con mà chồng không có mặt tại phòng sanh thì có vẻ như người chồng không quan tâm lo lắng cho vợ con, nhưng đối với tôi nó không công bằng, vì việc này mang tính riêng tư, và nó không phù hợp với tất cả các cặp vợ chồng”.

 

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy như vậy, chị Hồng 38 tuổi mang thai đứa con thứ 3 của mình cho biết “ chồng mình, anh Tâm 41 tuổi không quan tâm mấy đến đứa trẻ sắp chào đời, anh đã nhờ chị gái đến bệnh viện trông nom thay lúc vợ sinh”. Anh Tâm cảm thấy bị áp lực cho nên anh không biết có nên đến bệnh viện khi vợ sinh hay không. Nhưng khi anh ấy quyết định ở nhà, anh đã ở bên cạnh hai đứa con còn lại.

 

Các cặp vợ chồng hãy thẳng thắng trao đổi về những gì mình muốn:

 

Điều quan trọng là các cặp vợ chồng phải nói chuyện với nhau về điều mong đợi của họ khi ngày sinh đến, và trao đổi về vai trò của người cha trong ngày trọng đại này. Nếu bạn cảm thấy áp lực vì có quá nhiều điều mình phải làm thì hãy nhờ thêm một người nữa hỗ trợ bạn lúc này. Đó có thể là người thân, bạn bè của bạn.

 

Chỉ cần nhờ thêm một người nữa hỗ trợ bạn thì bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực và hữu ích hơn. Anh Bình – bố của đứa trẻ được 4 tuần tuổi, tâm sự tôi đã lo lắng là tôi sẽ ngất xỉu và không giúp đỡ gì được cho vợ. “ Chị gái của vợ tôi đã có mặt tại đó, và tôi cảm thấy bớt áp lực và yên tâm hơn khi có chị vợ tôi bên cạnh vợ con mình”.

 

 

Những điều tốt đẹp khi bạn có mặt tại giây phút đứa trẻ ra đời là gì?

 

Đó là một khoảnh khắc thật tuyệt vời khi con tôi được sinh ra. Không có gì có thể so sánh được trong đời tôi khi nhìn thấy con tôi lần đầu tiên. Đó là cảm xúc của đại đa số các ông bố trong giây phút bé chào đời.

 

Ngay cả khi việc sinh nở không diễn ra giống như kế hoạch bạn mong muốn, thì các ông bố cũng không hề hối tiếc vì đã có mặt tại đó, thậm chí họ còn cảm thấy nếu họ không có mặt tại đó là một điều tồi tệ nhất trong đời.

 

Anh Vinh 37 tuổi nhà tại Củ Chi – TP HCM tâm sự:  “Tôi cảm thấy lo lắng khi đột nhiên có thêm nhiều bác sĩ vào phòng sanh của vợ tôi trong khi tôi đang chờ bên ngoài. Ban đầu, bác sĩ thông báo có khả năng sẽ sinh mổ, tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng hơn, nhưng sau đó bác sĩ đã hỗ trợ sinh bằng kẹp quay. Sau khi tìm hiểu những gì vợ tôi đã trải qua, tôi cảm thấy muốn chia sẽ nỗi đau thể xác với cô ấy nhưng không thể. Vợ tôi – Mai đã không thể ẵm được con lúc đầu, vì thế tôi đã ẵm thay cô ấy, con tôi đã được tôi ẵm đầu tiên, và tôi cảm thấy vui vì điều này.”

 

Dustin Nguyễn chia sẽ “ Tôi sinh sống và làm việc tại Mỹ, khác với các ông bố tại Việt Nam tôi có thể vào phòng sanh của vợ tôi. Tôi cảm thấy vợ tôi thật kiên cường, và giây phút nhìn thấy con tôi chào đời thật thiêng liêng. Trong phòng sanh bạn sẽ nghe thấy tiếng la đau đớn và máu, nhưng điều này không có nghĩa là vợ bạn đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Tôi cảm nhận được sự mạnh mẽ của người phụ nữ khi đẩy được đứa trẻ ra ngoài, và đứa trẻ đã mạnh mẽ như thế nào khi đi qua đường sinh để đến với thế giới bên ngoài …tất cả thật tuyệt vời!”

 

Những điều khó khăn gặp phải khi bạn có mặt tại giây phút đứa trẻ ra đời là gì?

 

Theo một số kết quả nghiên cứu trên thế giới về vai trò của người chồng khi đưa vợ đi sinh và trong phòng sanh là “ thách thức khó khăn lớn nhất với họ là khi nhìn thấy vợ mình đau đớn mà không làm được gì”.

 

Rất nhiều ông bố chia sẽ rằng khi ngày quan trọng cuối cùng cũng đến thì họ lại cảm thấy vô dụng vì không thể chia sẽ được gì với vợ mình. Họ không biết chính xác những gì họ có thể giúp đỡ được cho vợ, họ nhìn thấy vợ đau đớn và cần sự giúp đỡ, nhưng họ không biết những gì mình nên làm để vợ được tốt hơn.

 

Theo như trường hợp anh An chia sẽ thì anh đã cùng vợ tham gia các lớp học tiền sản trước khi sinh, và cũng đã cùng vợ luyện tập hơi thở và cách rặn đẻ, cũng như các việc cần làm và giữ bình tĩnh trong giai đoạn đầu của chuyển dạ như thế nào. Nhưng khi ngày trọng đại đến, anh cảm thấy mình thật vô dụng và lúng túng vì không biết nên làm gì để giúp đỡ vợ.

 

Nhiều ông bố trong lúc chờ bên ngoài phòng sanh lại có nhiều kịch bản dựng tóc gáy vì họ lo sợ cho cuộc sống của vợ mình và thai nhi. Anh An quê ở Cà Mau chia sẽ “Chúng tôi sống tại một xã hẻo lánh tại vùng sâu ở Cà Mau, vợ tôi có thai kỳ bình thường, và chúng tôi dự định sinh con tại trung tâm y tế xã. Lúc đầu, vợ tôi chuyển dạ bình thường, các cơn co thắt diễn ra, và vợ tôi cũng đáp ứng tốt, nhưng cổ tử cung không giãn ra hoàn toàn, và các nữ hộ sinh yêu cầu chúng tôi chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tôi đã thực sự rất lo lắng và căng thẳng, cuối cùng vợ tôi sinh mổ và con tôi chào đời an toàn.”

 

Những điều bạn cần chuẩn bị cho giây phút đứa trẻ ra đời?

 

Chuẩn bị là một việc rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những việc bạn có thể giúp vợ bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Việc  “chuẩn bị” cũng cung cấp cho bạn sự tự tin khi ngày trọng đại đến gần.

 

Anh John Nguyễn chia sẽ: “ Tôi đã cùng vợ tham gia khóa học tiền sản, và tôi cảm thấy thật ngớ ngẫn khi xoa lưng vợ tôi trong lớp học tiền sản, nhưng khi ngày trọng đại đến, tôi cảm thấy cám ơn vì nó hữu ích vô cùng.”

 

Nếu có thể, các ông bố tương lai nên dành thời gian cùng vợ tham gia các khóa học tiền sản để chuẩn bị các kiến thức cho bản thân, đồng thời cũng là cách chia sẽ thai kỳ với vợ bạn.

 

Ngày cập nhật 2014/12/20 Tác giả: vuoncuabe.com biên soạn


Ông bố tương lai: người chồng phải ở đâu vào ngày con chào đời?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.503 | Trong ngày: 45 | Đang online: 1

BACK TO TOP