Các bài tập giúp trẻ nhanh biết bò - cách hay giúp bé tập bò hiệu quả nhất.


sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập bò các ba mẹ có thể áp dụng cho bé rất hiệu quả.

1. Để có thể sớm biết bò, bé cần:

- Kiểm soát cổ và đầu tốt: Nhiều thời gian nằm úp bụng sẽ luyện cơ bắp ở cổ và đầu của bé cứng cáp. Bé cần kiểm soát đầu tốt để có thể quay ngang – quay dọc khi bò.

- Ngồi không cần giúp đỡ: Bé tự ngồi được có nghĩa là bé đã phát triển mạnh các cơ bắp, tạo bước đệm cho bé bắt đầu học bò.

- Phối hợp bên trái và bên phải của cơ thể: Những bé mới biết bò có thể chống tay, chống đầu gối đúng tư thế nhưng không thể đẩy người lên trên do thiếu phối hợp giữa bên trái và bên phải của cơ thể. Điều này khiến việc học bò của bé tạm thời thất bại

 

2. Không gian cho bé tập bò:

Chuẩn bị môi trường xung quanh cho bé tập bò là điều rất quan trọng để giúp bé hoàn thành tốt giai đoạn phát triển này. Lưu ý sàn nhà không được bóng nhẩy, trơn trượt vì không có ma sát, bé dễ té ngã và không có đà để rướn về phía trước. Cũng không được đặt bé trên những bề mặt xù xì vì dễ làm tổn thương làn da của trẻ.

Khi bò được một đoạn đường, bé sẽ thấm mệt và hay ngã đầu xuống sàn để nghỉ ngơi. Cha mẹ nên theo sát bé để kịp thời lót gối, đệm nhỏ đúng vào những lúc “giải lao” của bé để tránh việc bé đập đầu xuống sàn.

Giai đoạn tập bò cũng là lúc bé tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh. Tuyệt đối không để rơi rớt những vật nhỏ như: đồng xu, nút áo, hạt trái cây… trong “khu vực hoạt động” của bé để tránh việc bé nuốt phải dị vật vào cơ thể.

Tạo không gian bò thoải mái cho bé bằng cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thu ngắn rèm cửa. Tránh việc bé leo trèo cửa sổ, bậc thềm hay những khu vực có thể khiến bé té ngã. Các trang thiết bị điện trong nhà phải đặt xa tầm với của trẻ.

Chọn loại quần áo vải mềm và dày hơn một chút để bảo vệ bé được tốt hơn, tránh được những trầy xước nhỏ.

 

3.Cách giúp con sớm biết bò:

 

1.Tập cho bé nằm sấp:

Kỹ năng học bò được củng cố khi bạn dành thời gian để bé nằm sấp trên sàn nhà. Hãy đặt món đồ chơi thú vị trước mặt của bé để buộc bé phải trườn người tới. Kê thêm một chiếc gối hình mẩu xương dành cho những chú cún (hoặc chiếc khăn tắm được cuộn lại) dưới ngực của bé khi bé nằm sấp. Bạn cũng có thể dùng tay đẩy chân của bé, tạo đà cho bé học bò.

Khi bé đã quen với thao tác bò, đặt trẻ xuống sàn nhà hay một mặt phẳng rộng hơn để bé tự do hoạt động. Lưu ý không nên đặt bé nằm sấp nhiều vì bé sẽ bị lực chèn ép, gây ra tình trạng tức ngực, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

 

2.Cho bé bắt chước:

Luyện tập thể chất là cách giúp bé học bò hiệu quả. Tuy nhiên, dạy bé theo kiểu sao chép cũng mang lại nhiều lợi ích. Khi hai mẹ con ngồi chơi trên sàn nhà, bạn có thể mời một bé lớn hơn (đã bò thành thạo) làm mẫu cho bé. Nhìn thấy bé khác bò là niềm yêu thích bắt chước trong bé sẽ trỗi dậy.

Ngoài ra, có thể gợi ý để chồng bạn cùng hỗ trợ. Một người đối diện với bé trong khi người khác ở phía sau, giúp bé di chuyển tay và chân, giống như đang bò. Cần thao tác chậm và nhẹ nhàng, khi bé không muốn thì đừng cố ép buộc.

 

3.Các bài tập giúp trẻ nhanh biết bò:

Bài 1: trẻ tập bò với thùng giấy: đặt 2 tay trẻ lên chiếc thùng giấy, và hai chân trẻ để dưới sàn, kéo thùng giấy đi từ từ, trẻ sẽ dùng hai chân đầy đi theo, dần dần trẻ sẽ biết bò.

 

 

Bài 2: trẻ tập bò với chiếc khăn: đặt một chiếc khăn phía dưới bụng của trẻ và dùng khăn nâng người của trẻ lên để trẻ tập bò trên sàn.

 

Bài 3: ba mẹ hỗ trợ trẻ bò: đặt một vật gì đó cách xa trẻ một khoảng cách rồi bố mẹ nâng phần chân trẻ lên, để trẻ dùng hai tay bò đến lấy vật ở cách xa mình.

 

4.Bé thích bò tới - lui:

Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy bé nhà mình lúc đầu bò theo một hướng, rồi sau đó, theo hướng khác, có bé còn thích bò ngược (bò lùi). Cha mẹ sợ khi bé bò ngược thì khả năng vận động sẽ kém hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, không có gì cần lo khi bé thích bò theo cách “ngược đời”. Nếu bé thích bò giật lùi, bạn cứ để bé được thoải mái. Mỗi bé khác nhau có cách bò khác nhau. Khả năng bò ở bé sẽ tốt hơn khi bé đã quen.

 

5.Lợi ích của học bò:

Bé biết cách cân bằng trọng lượng, giữa vững cơ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Học bò còn giúp bé phát triển cơ bắp, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ. Nó còn khiến cơ cổ và bả vai chắc khỏe; nhờ thế, bé dễ dàng nâng đầu của mình.

 

6.Khi bé không biết bò:

Bò không phải kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Bé không biết bò hầu như không có liên quan đến thể chất và trí tuệ.

Thực tế, có nhiều bé không bao giờ bò. Điều đó cũng không cần quá lo. Đơn giản là bé thích “nhảy cóc” qua giai đoạn này, tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Học bò được xem như “kỹ năng tùy chọn”, vì vậy, nó không phải tiêu chí đánh giá phát triển tổng thể ở bé. Trong khi phần lớn các bé đều biết bò thì có một số bé không bao giờ bò và các chuyên gia tin rằng, nếu bé vẫn đáp ứng các phát triển khác như ngồi, biết đi thì không có gì đáng lo ngại cả.

 

7.Khi bé bỏ qua việc bò:

Trong một vài trường hợp, bé không biết bò có thể là hậu quả do nhiều bậc cha mẹ đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa gần như cả ngày; bé không có dịp để luyện tập cho cơ bụng của mình. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc nắm vững những cử động cần thiết cho việc bò.

Đừng lo lắng quá, không có căn cứ nào cho thấy những em bé chậm biết bò hay thậm chí bỏ qua giai đoạn bò có sức khỏe cơ bắp yếu hơn hoặc các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng toàn diện của bé.

Có khoảng 5 đến 7% trẻ em“trốn” bò. Thay vào đó, bé đi thẳng từ giai đoạn ngồi, kéo lên, đứng và sau đó đi bộ. “Cha mẹ cần biết rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Nó không có nghĩa là con của bạn không phát triển”, phó giáo sư, tiến sĩ Jody Jensen, tại khoa đào tạo sức khỏe và vận động cơ bắp trường Đại học Texas tại Austin nói.

 

8.Quá trình học bò mang lại nhiều lợi ích cho bé như:

- Tăng cường cơ bắp ở tay, chân.

- Phát triển phối hợp tay – mắt: sẽ có lợi cho bé sau này khi bé tập đọc tập viết cũng như giải quyết các hoạt động thể chất như đá một quả bóng hay nhảy dây.

- Phát triển thị giác như điều chỉnh hướng đi xung quanh.

- Khuyến khích phối hợp giữa phần bên trái và bên phải của não. Qua học bò, bộ não được kích thích để giúp bé vừa chuyển động vừa suy nghĩ cùng lúc.

- Cải thiện khả năng cân bằng cho bé.

- Giúp bé xử lý những chuyện ngoài tầm tay: điều này phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngày cập nhật 2018/02/06 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Các bài tập giúp trẻ nhanh biết bò - cách hay giúp bé tập bò hiệu quả nhất.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2021 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.102 | Trong ngày: 135 | Đang online: 1

BACK TO TOP