Những điều cơ bản mẹ bầu cần biết về phương pháp thai giáo thông qua tiếp xúc cho thai nhi.


Xúc giác của thai nhi đã thể hiện rất rõ qua cử động thai máy vào tuần thứ 18-20. Bắt đầu từ thời điểm này, bố mẹ và người thân có thể thực hành thai giáo bằng cách tạo cho con môi trường thai giáo: vỗ thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng, kết hợp nói chuyện, massage...

Lợi ích của phương pháp thai giáo thông qua tiếp xúc (xúc giác) với thai nhi:

 

Dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ thực chất là việc dạy thai thông qua việc người mẹ dùng tay mát xa nhẹ hay vuốt ve lên thành bụng của mình, thông qua thành bụng tiếp xúc gián tiếp với cơ thể thai nhi. Đây là một việc làm hữu hiệu để dạy thai nhi, kích thích hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, biện pháp này khá mới mẻ và có nhiều lưu ý khi thực hiện mà các thai phụ cần hết sức để ý.

 

Cuộc sống là “vận động”, vận động có thể thúc đẩy thai nhi sinh trưởng phát triển tốt hơn. Các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh, sự khác biệt về hoạt động của thai nhi trong tử cung của phụ nữ mang thai có thể dự báo khả năng hoạt động mạnh trong thời kỳ mang thai thì 6 tháng sau khi sinh trẻ phát triển nhanh hơn một chút so với trẻ có khả năng hoạt động yếu trong thời kỳ mang thai, nếu là thai nhi được giáo dục về vận động trong cơ thể mẹ thì những động tác như lẫy, bò, ngồi, đứng đi và nhảy nhót… sau khi sinh đều sớm hơn một chút so với trẻ bình thường.

 

Do vậy, xu hướng hiện nay là tiến hành giáo dục vận động thích hợp cho thai nhi, để kích thích phát tính tích cực vận động của thai nhi, thúc đẩy cơ thể thai nhi phát triển.

 

 

Khi nào nên tiến hành thai giáo bằng tiếp xúc (xúc giác) cho thai nhi:

 

Khi thai nhi sinh trưởng được 16 – 20 tuần thì khả năng hoạt động sẽ tăng lên, phụ nữ mang thai mới có thể bắt đầu cảm giác được vận động của thai nhi, lúc này phụ nữ mang thai phải thực hành vận động giáo dục thai, vuốt ve thai nhi. Thai nhi đã có những hoạt động rất phong phú trong cơ thể mẹ như nuốt nước ối, chớp mắt, mút ngón tay, nắm tay, co duỗi tứ chi, xoay người,… chỉ có biên độ vận động nhỏ, chỉ có thể quan sát được qua siêu âm.

 

Phương pháp này được chỉ định chỉ lên thực hiện khi quá trình mang thai của bạn hoàn toàn thuận lợi, khi thai nhi đã bước sang tuần thai thứ 24. Không dạy thai tiếp xúc qua bụng mẹ với những thai nhi được thụ tinh nhân tạo, quá trình mang thai có nhiều biến chứng, những thai nhi bị dọa sảy thai thời kỳ đầu và những thai phụ trước đó thường bị xảy thai hoặc đẻ non.

 

Thời gian thực hiện của phương pháp này là mỗi ngày không quá 3 lần và mỗi lần không quá 5 phút. Nhưng giáo dục vận động cho thai nhi cũng phải có thời gian nhất định, thời gian lý tưởng là lúc chập tối đến 10 giờ tối, hay là sau khi người mẹ ngủ dạy, nên tránh dạy thai sau khi người mẹ đã ăn no, nếu thời kỳ đầu tử cung co thì không nên sử dụng phương pháp này.

 

 

Các bước tiến hành thai giáo cho thai nhi thông qua tiếp xúc (xúc giác): 

 

Trước khi tiến hành dạy thai, thai phụ nên đi tiểu, sau đó nằm ngửa trên giường, gập chân để khớp đầu gối hướng vào bụng, 2 bàn chân áp sát xuống giường, toàn thân thả lỏng, lúc này bụng của thai phụ mềm dễ dàng xoa nhẹ để tiếp xúc với thai nhi. 

 

Đầu tiên, thai phụ dùng tay xoa nhè nhẹ lên bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ lên phần cơ thể thai nhi, có thể tiến hành lần lượt từng phần một. Vào lúc bắt đầu tiếp xúc thai nhi sẽ có phản ứng trở lại, theo sự phát triển của thai kỳ, phản ứng của thai nhi sẽ ngày càng rõ. Khi thai nhi cảm thấy không thoải mái sẽ tiếp tục đạp, sau khi đã quen tiếp xúc với ngón tay mẹ, thai nhi sẽ chủ động đón nhận sự việc này. 

 

Khi được 6 – 7 tháng, mẹ đã có thể phân biệt được đầu và lưng thai nhi thì có thể nhẹ nhàng đẩy thai nhi “đi tản bộ” trong tử cung, lúc này nếu thai nhi “tức giận”, “làm nũng”, thì cơ thể sẽ vặn vẹo qua lại hoặc dùng sức ngay lúc đó thì người mẹ có thể dùng động tác vuốt ve yêu thương để an ủi thai nhi, sau một lúc thai nhi sẽ nhẹ nhàng cử động để cảm ơn sự chăm sóc của mẹ.

 

Tiếp xúc với thai nhi là một kiểu kích thích tốt, có thể qua cảm ứng da truyền đến đại não của thai nhi, thúc đẩy đại não phát triển, làm cho trẻ càng thông minh. Thai phụ có thể tiến hành xen kẽ “ dạy thai tiếp xúc” và “dạy thai bằng ngôn ngữ”, đó là khi dùng tay xoa nhẹ thai nhi, người mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng với thai nhi bằng giọng tràn đầy tình cảm, qua đó thai nhi sẽ cảm nhận được tình cảm mạnh mẽ của mẹ. Những câu chuyện mà người mẹ nói với thai nhi có thể về các chủ đề về cuộc sống tốt đẹp của bé sau khi được sinh ra, tạo tình cảm thân thiết, ấm áp giữa mẹ và bé… Bên cạnh đó, người cha cũng hoàn toàn có thể phối hợp với vợ trong việc giáo dục thai nhi, tâm sự với con để con cảm nhận được tình yêu thương ngọt ngào của cả gia đình.

 

Người cha cũng phải tham dự vào, dùng tay nhẹ nhàng vuốt ve phần bụng của vợ và giao lưu với con, làm gia tăng thêm tình cảm cha con. Thông thường, phối hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng để “giao lưu” và “chơi đùa” cùng thai nhi thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

 

Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi áp dụng phương pháp thai giáo thông qua tiếp xúc:

 

Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắc lại cho các mẹ bầu một số lưu ý khi áp dụng phương pháp này để các mẹ bầu vừa có thể dạy thai nhi được tốt nhất vừa có một thai kỳ khỏe mạnh an toàn.  

 

Thứ nhất: Vì đây là biện pháp thai giáo bằng hình thức vuốt ve, tiếp xúc với thai nhi  nên bạn cần lưu ý rằng, cách thức bạn vuốt ve phải nhẹ nhàng và từ từ, không được ấn mạnh. 

 

Thứ hai: Đối với những người mẹ thường xuyên xuất hiện những cơn co cứng thành bụng ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, có thể không phải là cơn co thắt tử cung bình thường, lúc này bạn không nên tiến hành nuôi dưỡng thai bằng hình thức này để tránh dẫn tới đẻ non, bạn có thể thay đó bằng cách dưỡng thai bằng âm nhạc hoặc lời nói. 

 

Thứ ba: Nếu bạn có tiền sử đẻ non, xuất huyết trước khi sinh, sảy thai hay động thai… thì bạn không nên sử dụng biện pháp dưỡng thai này.

 

Thứ tư: Bạn cần lưu ý về thời gian và cách thức tiến hành, tuyệt đối không matxa cho bé khi bạn vừa ăn no.

Ngày cập nhật 2015/03/14 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Những điều cơ bản mẹ bầu cần biết về phương pháp thai giáo thông qua tiếp xúc cho thai nhi.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.292 | Trong ngày: 137 | Đang online: 4

BACK TO TOP