Những điều cần biết khi trẻ biết bò.


Có thể bò nghĩa là con bạn đã học được cách để chống lại sức kéo của trọng lực trong khi cố gắng để nâng lên khỏi mặt đất. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức trong giai đoạn trẻ học bò.

Bò là bước đầu tiên trẻ có thể làm được một cách có hiệu quả bằng khả năng của chính mình. Theo cách truyền thống, trẻ sẽ bắt đầu bò bằng cách học giữ cân bằng cánh tay và đùi.

 

Giai đoạn bòHầu hết trẻ bắt đầu học bò ở tháng thứ 7 đến tháng thứ 10,  Trẻ có thể bắt đầu giai đoạn bò sau khi trẻ có thể ngồi mà không cần hỗ trỡ, trẻ sẽ học cách di chuyển về phía trước hoặc lùi về phía sau bằng cách đẩy đầu gối..Giai đoạn này phát triển khi nào?

 

Học bò phát triển nhanh hơn ngay sau khi bé ngồi vững mà không cần trợ giúp. Khi ngồi vững tức là cơ ở chân tay của bé đủ khỏe mạnh để hỗ trợ tốt cho bé học bò. Và cũng từ vị trí ngồi, bé bắt đầu nhoài người với những đồ vật xa một chút và dần dần, bé biết chống tay, nhoài người với lấy đồ vật ở tầm xa hơn.

 

Tuy nhiên do còn vụng về nên trong quá trình ngồi và nhoài người sang xung quanh, bé có thể trượt tay (hoặc tay quá yếu) làm mặt đập (ngã chúi) xuống sàn.

 

Bé có khi cần rất nhiều thời gian để làm quen với việc học bò. Một số bé chống tay, chống đầu gối như chuẩn bị bò nhưng cứ ở nguyên một chỗ lúc lắc khiến cha mẹ sốt ruột. Nhưng chỉ kiên trì trong thời gian ngắn, bé sẽ học được cách phối hợp tay và đầu gối để di chuyển về phía trước. Lúc đó bạn chẳng thể dừng bé lại được.

 

 

Để có thể sớm biết bò, bé cần:

 

Kiểm soát cổ và đầu tốt: Nhiều thời gian nằm úp bụng sẽ luyện cơ bắp ở cổ và đầu của bé cứng cáp. Bé cần kiểm soát đầu tốt để có thể quay ngang – quay dọc khi bò.

 

Ngồi không cần giúp đỡ: Bé tự ngồi được có nghĩa là bé đã phát triển mạnh các cơ bắp, tạo bước đệm cho bé bắt đầu học bò.

 

Phối hợp bên trái và bên phải của cơ thể: Những bé mới biết bò có thể chống tay, chống đầu gối đúng tư thế nhưng không thể đẩy người lên trên do thiếu phối hợp giữa bên trái và bên phải của cơ thể. Điều này khiến việc học bò của bé tạm thời thất bại

 


Giúp bé tp bò

  

 Tp cho bé nm sp

 

Kỹ năng học bò được củng cố khi bạn dành thời gian để bé nằm sấp trên sàn nhà. Hãy đặt món đồ chơi thú vị trước mặt của bé để buộc bé phải trườn người tới. Kê thêm một chiếc gối hình mẩu xương dành cho những chú cún (hoặc chiếc khăn tắm được cuộn lại) dưới ngực của bé khi bé nằm sấp. Bạn cũng có thể dùng tay đẩy chân của bé, tạo đà cho bé học bò.

 

Cho bé bắt chước

 

Luyện tập thể chất là cách giúp bé học bò hiệu quả. Tuy nhiên, dạy bé theo kiểu sao chép cũng mang lại nhiều lợi ích. Khi hai mẹ con ngồi chơi trên sàn nhà, bạn có thể mời một bé lớn hơn (đã bò thành thạo) làm mẫu cho bé. Nhìn thấy bé khác bò là niềm yêu thích bắt chước trong bé sẽ trỗi dậy.

 

Ngoài ra, có thể gợi ý để chồng bạn cùng hỗ trợ. Một người đối diện với bé trong khi người khác ở phía sau, giúp bé di chuyển tay và chân, giống như đang bò. Cần thao tác chậm và nhẹ nhàng, khi bé không muốn thì đừng cố ép buộc.

 

Bé thích bò tới - lui


Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy bé nhà mình lúc đầu bò theo một hướng, rồi sau đó, theo hướng khác, có bé còn thích bò ngược (bò lùi). Cha mẹ sợ khi bé bò ngược thì khả năng vận động sẽ kém hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, không có gì cần lo khi bé thích bò theo cách “ngược đời”. Nếu bé thích bò giật lùi, bạn cứ để bé được thoải mái. Mỗi bé khác nhau có cách bò khác nhau. Khả năng bò ở bé sẽ tốt hơn khi bé đã quen.

 

Quá trình hc bò mang li nhiu li ích cho bé như:

 

- Tăng cường cơ bắp ở tay, chân.

 

- Phát triển phối hợp tay – mắt: sẽ có lợi cho bé sau này khi bé tập đọc tập viết cũng như giải quyết các hoạt động thể chất như đá một quả bóng hay nhảy dây.

 

- Phát triển thị giác như điều chỉnh hướng đi xung quanh.

 

- Khuyến khích phối hợp giữa phần bên trái và bên phải của não. Qua học bò, bộ não được kích thích để giúp bé vừa chuyển động vừa suy nghĩ cùng lúc.

 

- Cải thiện khả năng cân bằng cho bé.

 

- Giúp bé xử lý những chuyện ngoài tầm tay: điều này phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

 

Khi bé b qua vic bò

 

Trong một vài trường hợp, bé không biết bò có thể là hậu quả do nhiều bậc cha mẹ đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa gần như cả ngày; bé không có dịp để luyện tập cho cơ bụng của mình. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc nắm vững những cử động cần thiết cho việc bò.

 

Đừng lo lắng quá, không có căn cứ nào cho thấy những em bé chậm biết bò hay thậm chí bỏ qua giai đoạn bò có sức khỏe cơ bắp yếu hơn hoặc các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng toàn diện của bé.

 

Có khoảng 5 đến 7% trẻ em“trốn” bò. Thay vào đó, bé đi thẳng từ giai đoạn ngồi, kéo lên, đứng và sau đó đi bộ. “Cha mẹ cần biết rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Nó không có nghĩa là con của bạn không phát triển”, phó giáo sư, tiến sĩ Jody Jensen, tại khoa đào tạo sức khỏe và vận động cơ bắp trường Đại học Texas tại Austin nói

 

 

Ngày cập nhật 2015/07/11 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Những điều cần biết khi trẻ biết bò.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.231 | Trong ngày: 28 | Đang online: 10

BACK TO TOP