Ngôi thai: các kiểu ngôi thai và lý do ngôi thay thay đổi vị trí.


Thông thường, từ tuần 28, thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai. Có nhiều kiểu ngôi thai khác nhau, tùy theo kiểu ngôi thai mà bác sĩ sẽ quyết định cho thai phụ sinh thường hay sinh mổ. Các mẹ bầu hãy cùng tìm hiều về ngôi thai cũng như các kiểu ngôi thai nhé, và những lý do vì sao ngôi thai thay đổi nhé.

Có mấy kiểu ngôi thai?

Ngôi thai là phần thai trình diện ngay khung chậu mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Ngôi thai được chia thành 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang (hoặc xiên).

 

Ngôi đầu

 

Có 4 kiểu:

- Nếu đầu em bé cúi tốt, bác sĩ khám mẹ và sờ thấy thóp sau, gọi là ngôi chỏm.

- Nếu đầu em bé không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước, gọi là ngôi thóp trước.

- Nếu đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

- Nếu đầu em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm, gọi là ngôi mặt.

 

Khi xác định ngôi chỏm và ngôi mặt, thai phụ có thể sinh bằng phương pháp tự nhiên. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, trường hợp này phải sinh mổ. Trường hợp thai nhi ngôi thóp trước và ngôi trán, thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được.

 

Ngôi mông


Là trường hợp ngôi thai bị ngược, đầu em bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ, gồm hai kiểu:

- Ngôi mông đủ: thai nhi có tư thế ngồi xếp bằng trong tử cung. Khi bác sĩ khám mẹ sẽ sờ được mông và hai bàn chân bé.

- Ngôi mông thiếu: gồm các trường hợp nhỏ – kiểu mông (thai nhi vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân), kiểu chân (thai nhi đứng, sờ được chân mà không thấy mông) và kiểu gối (em bé quỳ, sờ được đầu gối).

 

Trong các trường hợp xác định ngôi mông, bác sĩ thường chỉ định sinh mổ có chọn lọc, tức là không phải tất cả các trường hợp phải mổ. Tuy nhiên, vì muốn độ an toàn cao cho cả mẹ lẫn con nên bác sĩ chỉ định cho mổ nhiều hơn. Trường hợp ngôi mông đủ và mông thiếu kiểu mông, thai phụ có thể sinh thường. Tùy theo sức khỏe của mẹ, sự xoay trở của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ có giải pháp phù hợp cho sản phụ.  Riêng ngôi mông kiểu chân, người mẹ được chỉ định sinh mổ. Ngoài ra, ngôi mông cùng những bất thường khác như vỡ ối, tử cung có vết mổ cũ, sinh đôi, con so nặng trên 3 kg…, bác sĩ cũng sẽ chỉ định sinh mổ.

 

Ngôi ngang hay xiên

 

Thai nhi nằm chắn ngang hoặc xiên cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng. Trường hợp này xảy ra khi nhau thai nằm thấp hoặc sản phụ mang thai đôi.

 

Ngôi thay có thay đổi vị trí không?

 

Một số phụ nữ đi khám thai phát hiện ngôi thai thường xuyên thay đổi vị trí, một thời gian là ngôi đầu, một thời gian là ngôi mông, sau đó lại có thể là ngôi đầu hoặc ngôi ngang, ngôi sau… ngôi thai thay đổi thường xuyên làm cho thai phụ rất lo lắng sợ đến lúc sinh ngôi thai lại ở vị trí bất thường dẫn đến sinh nở khó khăn.

 

Ngôi thai thưởng xuyên thay đổi do trước tuần 28 nước ối quá nhiều, khoang tử cung tương đối rộng mà thai nhi lại nhỏ, thai nhi tự do vận động trong tử cung không bị hạn chế. Do đó ngôi thai có thể thay đổi. Tuy vậy, thai phụ không nên quá lo lắng, lúc này cũng không cần nắn chỉnh ngôi thai.Thời gian mang thai ngày càng tăng, thai nhi dần lớn lên đặc biệt là đầu to ra, trọng lượng tăng, dựa vào tác dụng của trọng lực, hầu hết thai nhi sẽ chuyển về ngôi đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở, đặc biệt là từ tuần 32 nước ối giảm dần, hoạt động thai nhi sẽ bị hạn chế, ngôi thai sẽ không có sự thay đổi lớn.

 

 Có một vài trường hợp đến tuần thứ 32 thai kỳ mà thai nhi vẫn chưa thể ổn định được vị trí ngôi đầu, bởi vì  những lý do sau:

 

- Thành bụng và thành tử cung tương đối nhão.

- Nước ối quá nhiều

- Thai nhi quá nhỏ

- Rắc rối với nhau thai: Nếu nhau thai “chặn” ở cổ tử cung thì bé sẽ bị chiếm mất chỗ để nằm ở vị trí thuận. Tình trạng này có thể được phát hiện qua siêu âm.

- Không rõ lý do: Nhiều trường hợp, các chuyên gia vẫn chưa thể hiểu vì sao ngôi thai lại ngược, chỉ có thể lý giải đó là cách nằm yêu thích của bé.

 

Trường hợp này thai phụ cần cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi lớn lên và thường xuyên đến bệnh viện khám để được sự theo dõi và tư vấn của bác sỹ.

 

 Nếu bạn có ý định điều chỉnh vị trí ngôi thai bạn cần xin ý kiến bác sỹ, có thể nhờ các bác sỹ can thiệp để điều chỉnh vị trí ngôi thai cho bạn, bạn không nên tự ý làm vì nếu bạn thực hiện không đúng thì phương pháp của bạn có thể phản tác dụng. Thai phụ nên bắt đầu điều chỉnh vị trí ngôi thai từ cuối tuần thai thứ 33.

 

Ngày cập nhật 2015/01/28 Tác giả: vuoncuabe.com biên soạn


Ngôi thai: các kiểu ngôi thai và lý do ngôi thay thay đổi vị trí.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 6.522 | Trong ngày: 122 | Đang online: 3

BACK TO TOP