Qúa trình thụ thai diễn ra như thế nào ?


Mọi sự bắt đầu và phát triển của thai nhi đều nằm trong bụng người mẹ, nhưng người mẹ không thể cảm nhận và biết rõ được sự hình thành của con yêu mình như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua quá trình “kết tinh” thiêng liêng này nhé!

Trứng được phóng thích


Mỗi người phụ nữ được sinh ra với khoảng 2 triệu nang noãn – trứng chưa trưởng thành. Đến tuổi dậy thì và trưởng thành hơn, trứng sẽ chín và được phóng thích để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Mỗi tháng, hormone FSH từ tuyến yên sẽ kích thích nang chín, đồng thời các nang lần lượt sản xuất ra hormone estrogen nhằm làm cho lớp màng tử cung dày lên để làm “tổ” cho trứng đã thụ tinh.

 

Khi trứng đã trưởng thành, mức độ của hormone estrogen tăng lên như một tín hiệu đến tuyến yên nhằm tạo ra hormone Luteinizing (LH). Nồng độ trong hormone LH tăng đến điểm cực đại ở thời điểm giữa chu kỳ, lúc này thành bao của nang noãn bị bung rách và trứng trưởng thành được đẩy ra. Hiện tượng này luôn xảy ra định kỳ hàng tháng.


Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng sẽ được loa vòi hứng lấy và đi theo ống dẫn trứng về tử cung. Hành trình này kéo dài khoảng 5 ngày hoặc nhiều hơn, và trong quá trình di chuyển đến “điểm hẹn”, nếu tinh trùng được xuất vào âm đạo và có một tinh binh lọt được vào trong trứng thì hiện tượng thụ thai sẽ diễn ra.

 

 

Hành trình của các “chàng” tinh binh


Mỗi lần xuất tinh, nam giới thường sẽ phóng ra khoảng 250 triệu tinh binh, mỗi tinh trùng đều có đuôi dài giúp tạo lực đẩy trong môi trường âm đạo và tìm đến ống dẫn trứng cho việc thụ thai. Để đến được thành ống dẫn trứng từ âm đạo qua tử cung có thể có thể thực hiện trong vài giờ. Thời gian sống của tinh trùng khi được phóng vào trong âm đạo là từ 3 – 5 ngày, trong khi trứng được duy trìn trong 12 – 24 giờ. Do đó, sẽ có một “ngày may mắn” trong 6 ngày kể tự khi giao hợp để diễn ra quá trình thụ thai. Không phải tất cả các tinh binh được phóng vào đều có thể bơi đến đích, hầu hết tinh trung có thể chết, thấm ra khỏi âm đạo hoặc bị mất đi trên đường đi.

 

Trên thực tế, chỉ còn khoảng 200 tinh binh, một con số rất nhỏ so với số lượng ban đầu được xuất ra để có thể tiếp cận trứng. Một số bị chết trên đường đi, số còn lại bị thấm ra khỏi âm đạo.

 

Thời điểm thụ tinh


Mặc dù có nhiều nhóm tinh trùng vây quanh và cố gắng thâm nhập vào trứng, nhưng chỉ có một trong số đó sẽ kiểm soát được cách tìm lối vào và thụ tinh bên trong trứng.

 

Một khi đã có tinh trùng lọt được vào, lớp màng bên ngoài của trứng sẽ dày lên nhanh chóng để tránh các tinh trùng khác cạnh tranh, và mỗi quả trứng chỉ được thụ tinh bởi một tinh trùng.

 

Cấy vào tử cung


Trước thời điểm trứng thụ tinh đến và làm ổ ở tử cung, nó được phân bào thành một túi nhiều phôi bào, hay còn gọi là túi phôi. Lúc đầu, túi phôi gắn vào niêm mạc tử cung khá lỏng lẻo, sau đó sẽ chắc dần và ở lại vĩnh viễn để hình thành bào thai.Giai đoạn này, túi phôi sẽ phát triển thành bào thai và sản xuất ra enzyme cho phép tiêu hóa đường vào niêm mạc tử cung, và nằm gọn gàng bên trong niêm mạc. Mặc dù giới tính của thai nhi đã được xác định nhưng vẫn chưa thể hình thành ngay hình hài của đứa trẻ.

 

Ngày cập nhật 2014/10/03 Tác giả: Theo webtretho.com


Qúa trình thụ thai diễn ra như thế nào ?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.326 | Trong ngày: 171 | Đang online: 5

BACK TO TOP