Mang thai tuần thứ 4: sự thay đổi của cơ thể và những điều cần biết.


Vào thời điểm này việc mang thai của bạn vẫn chưa thể hiện ra bên ngoài, tuy nhiên bạn có thể cảm thấy một số khó chịu khi mang thai. Nhưng bạn cũng phải kiêng những thứ có hại cho sự phát triển của thai nhi như bìa, rượu.....

Bạn có thể nhận thấy một số khó chịu khi mang thai. Những người xung quanh sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự phát triển đang diễn ra bên trong bạn. Nhưng bạn cũng phải kiêng những thứ có hại cho sự phát triển của bé như rượu, bia…

 

Bạn có thể tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Vận động sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức chịu đựng vì số cân nặng của bạn sẽ tăng. Thể dục cũng giúp ngăn ngừa một số chứng đau nhức của thai kỳ. Trong vài tháng tới, nhiều phụ nữ thấy rằng đó là một cách giảm stress tuyệt vời. Việc này cũng có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn.

 

 

Ngoài ra, bạn sẽ phục hồi dễ dàng hơn sau khi sinh con nếu tiếp tục một số bài tập thể dục phù hợp trong suốt thai kỳ. Nên chọn những hoạt động an toàn và vừa phải, bạn có thể cân nhắc môn đi bộ và bơi lội, rất tốt cho phụ nữ mang thai.


Chọn một bác sĩ sản khoa uy tín và đặt lịch hẹn khám. Ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để bác sĩ có thể xác định ngày sinh dự kiến và viết ra danh sách các câu hỏi cần biết.

Bạn nên tìm hiểu về bệnh lý của gia đình hai bên. Bác sĩ sẽ hỏi để biết về các bệnh mãn tính hoặc những bất thường di truyền trong gia đình.

 


Những thay đổi về thể trạng

 

 • Bạn có thể cảm thấy các triệu chứng tương tự như tuần trước, nhưng ở mức độ nặng hơn. Bạn sẽ nhạy cảm hơn với mùi, và bạn sẽ dễ bị nôn nhiều hơn.
 • Bạn sẽ cảm thấy mệt hơn trước nữa, cảm giác giống như đói vậy, Nói chung là cảm thấy mất năng lượng, bạn nên cố gắng mang theo các thức ăn dặm để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.
 • Cảm giác thèm ăn trở nên mạnh mẽ hơn, thậm chí bạn sẽ thèm ngay cả một số loại thức ăn mà trước đây bạn không bao giờ đụng tới. Một số phụ nữa sẽ thay đổi khẩu vị ăn như: thèm chua, thèm ngọt, thèm mặn, thèm hải sản....nhưng các bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, và tránh các chất độc hại cho cơ thể để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Một số dấu hiệu thay đổi trên ngực bạn xuất hiện như: ngực bạn trở nên căng hơn, bạn có thể nhìn thấy màu xanh trên ngực, nguyên nhân là do các tĩnh mạch bên trong đang căng lên, và trong giai đoạn này ngực bạn sẽ tăng kích thước khá nhanh. Đầu ngực có thể chuyển sang màu sậm hơn, và lúc này cũng là lúc bạn nên nghĩ đến chiếc áo ngực mới..
 • Dịch âm đạo bạn sẽ ra nhiều hơn, nếu nó quá nhiều, hoặc có mùi hôi, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ. Nhiễm nấm là một tình trạng phổ biến trong thai kỳ khi lượng hormone đang tăng lên nhanh chóng, và có những thay đổi từ hệ khuẩn cũng như độ Ph trong môi trường âm đạo.
 • Một cảm giác kỳ lạ là bạn sẽ cảm thấy nước bọt tiết ra nhiều hơn, và bạn cần phải nuốt nước bọt nhiều hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó sẽ ổn vào những tuần sau đó.
 • Một số thai phụ sẽ bị đau đầu vào khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ, tuy nhiên bạn cố gắng đừng uống thuốc. Hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, bổ sung những thức ăn tốt cho cơ thể, uống nhều nước, và cố gắng tắm nước nòng. Massage da đầu vào lúc này có thể sẽ rất hiệu quả.
 • Lúc này cũng là lúc bạn cảm thấy quần áo của mình bỗng chật chội hơn ở vùng thắt lưng và vòng ngực, nguyên nhân không hẳn là do khích thước của thai nhi tăng, mà do dự to lên chung của cơ thể bạn.
 • Trong giai đoạn này cũng là lúc bạn chú ý đến môi trường sống xung quanh cũng như các chất đưa vào cơ thể bạn như: các loại thuốc có hại cho thai nhi cũng như các chất có trong môi trường ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến thai nhi như: chì, thủy ngân, ...Hành động an toàn nhất cho bạn là tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại cho cơ thể, kể cả qua đường miệng và đường không khí mà bạn hít thở hàng ngày.

 

Những thay đổi về cảm xúc

 

 • Bạn vẫn có thể cảm thấy một chút lo âu mỗi khi vào phòng tắm. Dù đã trễ kinh vài tuần và đã xác nhận có thai, bạn có thể vẫn lo lắng về khả năng sẩy thai. Đây là một mối lo khá phổ biến, đặc biệt là trong 12 tuần đầu (hoặc giai đoạn 1) của thai kỳ.
 • Bạn có thể đang rất muốn hét to lên khoe với mọi người, nhưng cũng lưỡng lự vì e ngại trường hợp không may bị sẩy thai. Hãy trao đổi với ông xã của bạn về việc khi nào sẽ là thời điểm thích hợp cho cả hai để khoe với mọi người về tin vui này.

 

Ngày cập nhật 2017/11/30 Tác giả: vuoncuabe.com biên soạn


Mang thai tuần thứ 4: sự thay đổi của cơ thể và những điều cần biết.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 7.511 | Trong ngày: 214 | Đang online: 3

BACK TO TOP