Một số nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ của các bà mẹ và ông bố.


Nếu nghề nghiệp của bạn có nhiều căng thẳng, thời gian làm việc dài, những chất độc bay hơi, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, đi công tác xa, và ô nhiễm tiếng ồn… Tất cả những yếu tố này cần phải được điều chỉnh cho thích hợp khi bạn quyết định có con để tránh ảnh hưởng đến con bạn.

 

1. Ngh kinh doanh

Nghề kinh doanh là đứng đầu trong danh sách các nghề ảnh hưởng khả năng sinh hoạt tình dục. Nhiều người trong giới kinh doanh bị yếu sinh lý, với các chứng rối loạn liệt dương ở nam và suy giảm tình dục ở nữ. Thông thường nghề này phải tiếp khách, nhậu nhẹt, sinh hoạt thất thường, căng thẳng nhiều nên ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể và đương nhiên là cả “chuyện ấy”.

 

Để giảm bớt tác hại của nghề nghiệp, những người làm nghề này cần phải bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian chăm sóc cho bản thân như đi spa, tắm suối nóng, chăm giải trí, chơi thể thao… cố gắng ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc, hạn chế chất có cồn để tái hoạt hóa lại thể trạng.

 

2. Nghề văn phòng

Nghề này thường phải ngồi nhiều, thường xuyên làm viecj với máy tính nên lười hoạt động thể lực. Những người làm việc ở văn phòng nên chú ý rèn luyện sức khỏe vì họ phải đối mặt với áp lực công việc luôn ức chế thần kinh, công việc nhàm chán… dẫn tới ức chế trung tâm sinh dục vùng dưới đồi.

 

Theo các nhà chuyên môn thì giới văn phòng cần tích cực tập thể dục tự nâng cao sức khỏe. Ngoài việc tham gia các hoạt động vận động sau giờ làm việc thì cũng nên tranh thủ vận động trong giờ. Sau 1 giờ làm việc nên tìm cách đứng lên đi bộ ra bên ngoài, vận động để thay đổi không khí, tư thế làm việc và nếu có thể hãy đi cầu thang bộ thay vì cầu thang máy.

 

Công việc đòi hỏi phải đứng nhiều cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi và đau nhức.

 

3. Những người làm việc khuya hay làm ca đêm

Nững người hay làm việc khuya, làm ca đêm dễ mắc chứng liệt dương, lãnh cảm và tác động mạnh mẽ tới ham muốn. Tỷ lệ mắc bệnh liệt dương ở nam giới hay lãnh cảm ở nữ giới ghi nhận ở những người làm nghề này tương đối cao. Nguyên nhân là do thay đổi nhịp sinh học bình thường của cơ thể.

 

Để hạn chế những điều này, người làm ca không nên làm thêm, làm việc khác sau khi tan ca đêm, mà tranh thủ ngủ bù và ngủ đủ 7 – 8 giờ/ngày, ăn uống đầy đủ vào buổi sáng để bù năng lượng đã hao tổn ban đêm.

 

 

4. Nghề tiếp xúc với điện ly phóng xạ

Thực tiễn đã chứng minh rằng, lượng chiếu xạ nhỏ hơn 1.000 rơnghen cũng có thể làm giảm khả năng sinh dục. Nếu tiếp xúc với lượng chiếu xạ 2.000-3.000 rơnghen trong 12-13 tháng, nam giới sẽ mất khả năng sinh dục tạm thời. Tiếp xúc với lượng chiếu xạ 5.000 rơnghen trong 18-24 tháng sẽ làm nam giới vĩnh viễn mất khả năng sinh dục.

 

5. Nghề tiếp xúc với kim loại nặng và các hóa chất độc hại

Việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm hệ sinh sản và cả chuyện ấy. Đấy là những người tiếp xúc với các loại hóa chất sinh hoạt và hóa chất công nghiệp như:  thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, thuốc uốn duỗi tóc…

 

Người làm việc với các hóa chất độc hại ngoài đồ bảo hộ lao động thì không nên tiếp xúc với chất độc quá 8 giờ/ngày. Xong việc cần tắm rửa ngay và không để quần áo ám hóa chất tiếp xúc với quần áo sạch và người gần gũi xung quanh.

 

Làm việc trong nhà máy hóa chất: những hóa chất bay hơi có thể nguy hiểm đến thai nhi. Đa số những nghiên cứu về sự bay hơi không cho thấy có nhiều nguy cơ trừ khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi, phát bệnh từ hóa chất trong môi trường làm việc của mình. Trong trường hợp cần thiết, thai phụ có thể tra cứu MSDS (Material Safety Data Sheets) để biết chính xác mức độ độc hại của những hoá chất thường tiếp xúc.

 

Kết quả một cuộc khảo sát quá trình công tác của 230 nam giới bị suy giảm khả năng sinh dục cho thấy, gần 45% đã tiếp xúc với cadimi, chì, niken, kẽm, thủy ngân và các chất độc khác trong thời gian dài. Trước khi tiếp xúc với những chất độc kể trên, một nửa trong số họ đã có chức năng giới tính bình thường. Điều ngạc nhiên hơn là vợ của những người đàn ông tiếp xúc tương đối lâu với chất độc có tỷ lệ đẻ non khá cao.

 

Một nghiên cứu được tiến hành trên 150 công nhân tiếp xúc với chì cho thấy, số lượng tinh trùng, khả năng sống và hình dáng của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh:

 

- Nồng độ chì trong máu cao hơn 53% microgram: Số lượng và sức sống của tinh trùng giảm rõ rệt.

- Nồng độ chì trong máu vượt quá 74,5%: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 86%.

- Nồng độ chì trong máu bình thường: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14-16%

 

Công việc đòi hỏi phải đi công tác xa và dài ngày quả rất bất tiện cho bà mẹ mang thai

 

6. Công nhân làm công vic nng: Bưng bê những vật nặng, đặc biệt nếu động tác này lặp lại nhiều lần (làm việc theo dây chuyền công nghiệp trong nhà máy) làm ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng của thai nhi.

 

7. Nhân viên y tế và giữ trẻ: Thật ngạc nhiên! Nhân viên y tế không dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nặng, gần như chắc chắn như vậy bởi vì họ làm tốt các công tác phòng ngừa bệnh tật như luôn đeo bao tay khi làm việc và rửa tay thường xuyên. Người giữ trẻ và bảo mẫu phải đặc biệt chú ý nhớ rửa tay sau khi thay tã vì virus thuộc nhóm herpes (CMV) có thể là nguyên nhân gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

 

8. Thu ngân: Đứng nguyên ngày thường không gây nguy hiểm cho thai kỳ, nhưng chân sẽ đau nhức và bàn chân sẽ sưng lên nên bà bầu cần phải thay đổi tư thế, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Mang vớ dài có thể giúp cho tình trạng này đỡ hơn. Công việc cần nhiều động tác di chuyển đi qua đi lại và ngồi có vẻ như rất tốt cho thai kỳ.

 

9. Kỹ thuật viên mặt đất ở sân bay: Tiếng ồn, nếu quá lớn và thường xuyên có thể làm cho thai nhi mất khả năng nghe, và có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật khiếm thính ở trẻ (bất kỳ những ai làm việc trong môi trường quá ồn ào đều có thể bị trường hợp này).

 

10. Bác sĩ ni trú: Làm việc quá nhiều đi đôi với việc dễ sinh non và suy dinh dưỡng thai nhi, những điều này xảy ra khi thai phụ làm việc quá 80h/tuần. Thật may mắn Luật lao động mới chỉ cho phép làm việc tối đa 80h/tuần. Làm việc căng thẳng cực độ sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây sinh non, sinh khó hoặc phải sinh mổ.

 


11. Đi công tác xa: Di chuyển đường dài bằng máy bay có thể làm cho thai phụ và thai nhi bị nhiễm xạ hơn là di chuyển bằng đường bộ. Quan trọng hơn, những chuyến bay đường dài còn làm cho thai phụ kiệt sức. Nếu ở quá xa nhà mà có một biến chứng nào đó thì sẽ rất phức tạp (hãy tưởng tượng xem làm thế nào có thể xoay sở được mấy tháng với em bé sơ sinh ở một thành phố xa lạ)

Ngày cập nhật 2015/02/16 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Một số nghề nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ của các bà mẹ và ông bố.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.498 | Trong ngày: 40 | Đang online: 1

BACK TO TOP