Mẹ bầu làm công việc văn phòng cần lưu ý những yếu tố nào ảnh hưởng đến thai nhi?


Đối với những nhân viên văn phòng, việc mang thai và sinh con là một vấn đề khá vất vả bởi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe cho mẹ và bé. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số lưu ý mà mẹ bầu làm việc văn phòng thường xuyên phải đối mặt trong thai ky.

1. Công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính không an toàn cho thai nhi?

Ý kiến chuyên gia: Không hẳn

Cách nói này đã phóng đại sự nguy hiểm của máy tính với người mang thai. Nếu bạn làm việc với máy tính không quá 4 tiếng mỗi ngày và làm tốt việc đề phòng tia tử ngoại phát ra từ máy thì thai nhi hoàn toàn phát triển bình thường.

Biện pháp: Dùng kính bảo vệ màn hình làm giảm 75% sóng điện từ của máy tính. Nên mặc thêm áo bảo vệ cho phần ngực cho mình.

Bạn cũng cần thay đổi những thói quen trước kia để bảo vệ thai nhi: tắt máy khi không cần thiết, thường xuyên đi lại tránh mệt mỏi. Nếu xung quanh có nhiều máy tính khác, hãy đổi vào góc văn phòng để tránh tia tử ngoại từ nhiều hướng khác nhau.

 

 

 

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý các lời khuyên sau đối với các chuyến gia:

1. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, cứ sau 1 tiếng làm việc nên ra ngoài nghỉ ngơi 15 phút. Mỗi ngày thời gian ngồi trước máy vi tính không nên quá 4 tiếng, khi làm việc, tốt nhất nên mặc quần áo bảo hộ để phòng tránh sóng điện từ.


2. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính nên tăng cường dinh dưỡng, chú ý bổ sung protein, vitamin, lipit, photpho, tránh để cơ thể thiếu nước, thiếu dinh dưỡng và vitamin B1. Được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng có tác dụng tránh những nguy hại của máy vi tính đối với phụ nữ mang thai và việc sinh nở.

 

3. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính hàng năm nên đi khám kiểm tra sức khỏe, nhất là khi chuẩn bị mang thai, nên đi kiểm tra, xin tư vấn thêm kiến thức về việc ưu sinh.

 

4. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính nên chú ý tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tăng cường thể chất có lợi cho sự thụ thai.

 

5. Theo nguyên tắc, phụ nữ làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, sau khi mang thai nên tạm thời thay đổi công việc, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai.

 

 

2. Chỗ ngồi có đủ ánh sáng phòng ngừa thiếu canxi?

Ý kiến chuyên gia: Đúng

Bổ sung lượng can-xi không phải là cách giải quyết vấn đề thiếu can-xi ở các bà mẹ, mà bạn cần tiếp xúc với ánh sáng vào một thời gian nhất định trong ngày. Nếu vitamin A, E, D không đủ sẽ tạo nên sự bài tiết lượng lớn can-xi theo đường tiểu tiện.

Biện pháp: Nếu chỗ ngồi của bạn gần cửa sổ nơi ánh sáng có thể chiếu vào là điều kiện lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian nghỉ tiến hành phơi nắng khoảng 1h. Khi thai đến tháng thứ 5, nhu cầu canxi là rất lớn, hãy bổ sung lượng lượng can-xi thích hợp cho thai.

Khi phơi nắng nên áp dụng các phương pháp bảo vệ phòng ngừa ảnh hưởng đến da, có thể sử dụng kem chống nắng có độ SPF 30 hoặc những sản phẩm mang tính ôn hòa, tránh sinh ra ảnh hưởng không tốt cho thai.

Khi thiếu can-xi các bà mẹ thường có hiện tượng lỏng răng, móng tay chân mỏng mềm hơn, hay ra mồ hôi trộm, chuột rút…

 

 


6.   Có thể mang giày đế cao khi mang thai?

Ý kiến chuyên gia: Không

Khi trọng lượng cơ thể tăng lên, sự đi lại của người mẹ cũng khó khăn và gia tăng gánh nặng cho cơ bắp và đôi chân hơn, nếu đi giày đế cao sẽ khiến đôi chân di chuyển khó nhọc hơn. Ngoài ra đế giày cao không có lợi cho sự lưu thông huyết mạch ở chân.

Biện pháp: Khi đi làm, bạn có thể sử dụng loại giày có đế mềm và có độ cong, đàn hồi để tăng độ vững chắc cho cơ thể và phòng các yếu tố không an toàn khác phát sinh. Nếu không thường xuyên phải đi lại hãy lựa chọn loại giày mềm giúp chân thoải mái và được thả lỏng.

 

7.   Trang điểm không gây hại cho thai?

Ý kiến chuyên gia: Đúng

Trong thời kỳ mang thai các bà mẹ nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng đồ trang điểm, bởi trong đồ trang điểm có chứa các nguyên tố hóa học nồng độ cao ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi đặc biệt là các sản phẩm làm trắng da hay mờ vết nám, ban.

Biện pháp: Nếu quy định của công ty là phải trang điểm thì tốt nhất bạn không nên sử dụng các sản phẩm làm trắng da hay mờ vết nám, ban; chỉ nên dùng các sản phẩm bảo vệ và chống khô nẻ. Với những sản phẩm không thể thay thế, nên lựa chọn các sản phẩm thuần thực vật. Thuốc nhuộm tóc cũng có ảnh hưởng không tốt cho trẻ, người mẹ không nên nhuộm tóc trong khi có bầu.

Nên ngừng sử dụng các sản phẩm làm trắng trước khi mang thai 3 tháng. Người mẹ cũng không được dùng son màu bởi chất ô nhiểm trong không khí có thể bị son hút qua đường thanh quản và thực phẩm vào cơ thể người mẹ, rất có hại cho thai. Khi mang thai da cũng trở nên nhạy cảm hơn vì vậy bạn nên kiểm tra mỗi loại sản phẩm.

 

 

8.   Sử dụng điều hòa thường xuyên có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ý kiến chuyên gia: Có

Điều hòa mang đến môi trường làm việc dễ chịu mát mẻ cho mẹ nhưng dễ gây ra hiện tượng ngạt mũi, chóng mặt, hắt hơi, mất sức, giảm trí nhớ…

Biện pháp: Hãy xin chuyển đến môi trường làm việc không có điều hòa và sử dụng quạt điện, thoáng mát. Nếu nhất thiết làm trong phòng điều hòa hãy thương lượng với đồng nghiệp, cách 2-3h thông gió một lần khoảng 30 phút. Không nên ngồi dưới điều hòa, lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Thời gian tắt mở điều hòa có ý nghĩa quan trọng với người đang mang thai, biết cách sắp xếp thời gian làm việc trong và ngoài văn phòng để điều phối thời gian trong phòng điều hòa.

 

 

9. Có an toàn không khi mang thai mà đứng cả ngày?

Về cơ bản thì việc đứng yên tại chỗ không phải là vấn để quá lớn nhưng sẽ gây mệt mỏi cho thai phụ, nhất là khi cái thai lớn dần lên.

Nhưng nếu chỉ đứng im một chỗ trong thời gian dài (do tính chất công việc) mà
có hoạt động đi lại sẽ dễ gây ra tình trạng tuột huyết áp, nhất là đối với phụ nữ mang thai thì vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn, dẫn đến việc thai phụ bị lả người và có thể ngất đi. Vì thế, để tránh nguy cơ cho bà mẹ và thai nhi, bạn không nên đứng quá lâu một chỗ mà phải thường xuyên đi tản bộ, giãn gân cốt và nghỉ ngơi.

Việc đi bộ rất tốt cho sức khỏe và quá trình mang thai, nó giúp giảm nguy cơ bị cục máu đông cũng như giữ cho cơ thể bà mẹ mang thai được cân đối hơn. Bên cạnh đó, thai phụ cũng có thể mang thêm vớ chân hỗ trợ giúp giảm sưng tấy bàn chân hoặc đai đỡ bụng để giúp phân bố trọng lượng cơ thể tốt hơn vào cuối tam cá nguyệt thứ hai và trong suốt tam cá nguyệt thứ ba.

 

 

10.Có an toàn không khi sử dụng máy photocopy khi mang thai?

Trong công sở ngày nay, máy photocopy đẽ trở nên thông dụng trong việc sao y để lưu trữ hồ sơ. Có nhiều công việc văn phòng, nhất là về hành chính, lĩnh vực mà đa số nhân viên là phụ nữ, đòi hỏi quá trình tiếp xúc máy photocopy khá nhiều. Như vậy liệu phụ nữ khi mang thai có thể tiếp tục làm công việc của mình không?

Những nghiên cứu cho thấy không có bất cứ nguy cơ nào khi trong quá trình mang thai mà sử dụng máy photocopy. Chưa có một bằng chứng nào xác nhận mực in và các hóa chất khác trong máy photo gây hại đến thai nhi.

 

11. Đi công tác xa: Di chuyển đường dài bằng máy bay có thể làm cho thai phụ và thai nhi bị nhiễm xạ hơn là di chuyển bằng đường bộ. Quan trọng hơn, những chuyến bay đường dài còn làm cho thai phụ kiệt sức. Nếu ở quá xa nhà mà có một biến chứng nào đó thì sẽ rất phức tạp (hãy tưởng tượng xem làm thế nào có thể xoay sở được mấy tháng với em bé sơ sinh ở một thành phố xa lạ)

Ngày cập nhật 2015/02/16 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Mẹ bầu làm công việc văn phòng cần lưu ý những yếu tố nào ảnh hưởng đến thai nhi?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.498 | Trong ngày: 40 | Đang online: 1

BACK TO TOP