Vô tình cha mẹ dạy con ích kỷ


Ích kỷ là một tính xấu nhưng vô tình trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ lại "dạy con" tính xấu này. NUÔI DẠY CON bao gồm cả GIÁO DỤC NHÂN CÁCH CHO TRẺ lẫn GIÁO DỤC GIỚI TÍNH và KĨ NĂNG SỐNG CHO TRẺ đều là những kiến thức bạn nên cập nhật hàng ngày trong chuyên mục MẸ VÀ BÉ.

 

 Ích kỷ - hình thành trong cuộc sống hàng ngày


 
Anh Hải hiện là Tổng biên tập cho một tờ báo có tiếng tại Hà Nội, chị Nga vợ anh là nhân viên của một công ty liên doanh với nước ngoài. Kinh tế khá giả nhưng mua cái gì về nhà hoặc mua cho con đều dặn đi dặn lại là phải giữ gìn cẩn thận, nhất là không được mang cho các bạn mượn. Không biết có phải vậy không mà bé An con anh chị ngay từ nhỏ đến khi 4 tuổi đã biết giữ đồ của mình hết sức cẩn thận, không bao giờ cho ai mượn bất cứ thứ gì.


 
Anh chị lấy làm vui vẻ lắm vì nghĩ con có ý thức nhưng đến hôm ông bà từ trong quê ra chơi cả hai với phát hoảng vì cách cư xử của con.


 
“Bà, cái ô tô này là của cháu, bà đừng động vào không hỏng bánh xe đấy”
 
“Cái áo ông mặc có phải áo của bố không mẹ? Sao ông lại lấy áo của bố mặc?”
 
“Sao mẹ lại lấy quần áo của con cho em Tùng?”

 


 
Anh chị mới giật mình nhớ lại mỗi lần đến đón con ở trường toàn thấy con ngồi chơi một mình, mỗi lần về nhà ngoại chơi các anh chị cũng không thích chơi cùng.
 


Hay bé Minh cứ mỗi lần đi học về là lại ở trong không bao giờ ra ngoài chơi với các bạn vì anh Toàn – bố bé bảo: ra ngoài vừa bụi vừa nóng thà ở trong nhà nằm điều hòa chơi điện tử còn hơn; thêm nữa ngoài đấy toàn mấy đứa trẻ con “nhà quê, thất học”!


 
Anh còn nói: “Con mình ra đấy chơi để nhiễm những tính xấu từ chúng nó à?”


 
Mặc dù học đến lớp 4 rồi nhưng bé Minh vẫn chỉ biết đến trường, nhà ông bà nội ngoại và vài khu vui chơi giải trí mà anh chị phải “bớt chút thời gian lắm mới đi được”. Bé cũng chẳng thích chơi với các cùng trang lứa, lúc nào cũng chê "các bạn ấy nhà quê lắm!"


 
Theo một số chuyên gia tâm lý, đa phần những trẻ em được chiều chuộng, bảo bọc quá nên sinh ra tính ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình; không biết chia sẻ cũng như quan tâm tới người khác. Mặt khác chính lối sống của cha mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến con cái. Nhiều cha mẹ còn phàn nàn rằng chúng sống thiếu tình cảm, hoặc tình cảm nghèo nàn, khô khan nhưng chính họ còn không biết nguyên nhân từ đâu?


 
Phải chăng cha mẹ gây nên tính ích kỷ cho trẻ?
 


Theo một số chuyên gia, ở những gia đình khá giả thuộc thị xã hay thành phố đa số mọi người đều bận rộn đi làm cả ngày nên không có thời gian giao lưu với nhau, nhà nào biết nhà nấy. Một số gia đình có thói quen cưng chiều các con thái quá, luôn cung phụng theo ý muốn của chúng nên dần dần chúng coi đó là việc đương nhiên. Hoặc có những cha mẹ thường xuyên khen con mình, lúc nào cũng coi con là nhất nên chúng sinh ra tính tự phụ, chẳng coi ai là gì.


 
Ích kỷ phần lớn là do thói quen, lối sống của cha mẹ khiến trẻ bị ảnh hưởng. Cha mẹ ít giao tiếp với nhau và với con cái, lúc nào cũng bận rộn cũng khiến chúng không có thói quen chia sẻ cùng cha mẹ.


 
Lời khuyên của chuyên gia


 
Nếu thấy trẻ ít giao tiếp, thiếu cởi mở cha mẹ hãy luôn tận dụng mọi cơ hội để được gần con, trò chuyện khơi gợi cho chúng chủ động nói chuyện.


 
Và đôi lúc cũng nên để trẻ thiếu thốn một chút để chúng biết trân trọng những gì mình đang có. Không nên đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ, hãy học cách từ chối để chúng không mè nheo, nhõng nhẽo.

 


Cha mẹ hãy luôn là tấm gương cho trẻ, dạy con những thói quen có ích từ rất nhỏ như: cách quan tâm khi người khác bị ốm, cách động viên mỗi khi bạn gặp khó khăn, chia sẻ đồ dùng của mình cho những bạn khác. Nên để chúng biết rằng: sự cho đi cũng là nhận lại. Cho người khác cũng chính là đem lại niềm vui cho chính mình.

Ngày cập nhật 2014/09/05 Tác giả: Theo webphunu.net


Vô tình cha mẹ dạy con ích kỷ

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.251 | Trong ngày: 48 | Đang online: 12

BACK TO TOP