Giúp con chống lại những kẻ bắt nạt trong lớp


Bị bắt nạt là tình huống thường gặp trong lớp học của con trẻ mà những bậc cha mẹ đôi khi thật khó can thiệp trực tiếp để giúp đỡ con. Vậy chúng ta cần chuẩn bị cho con những gì để chống lại hành vi xấu này?

 

Có một hôm, con trai đang học tiểu học của tôi bỗng kể rằng: “Trong lớp con có một bạn rất hay đi làm phiền các bạn, ngoại trừ con”. "Bạn nào cũng bị, riêng con thì không?" tôi hỏi lại. Bé khẳng định “vâng, con không bị”. Thái độ đó của con bỗng làm tôi nghi ngờ, phải chăng con trai 8 tuổi của tôi đang nói dối để khẳng định “bản lĩnh” của mình. Vì vậy, tôi tiếp tục cuộc trò chuyện, đào sâu hơn một chút, để tìm hiểu ai là kẻ hay bắt nạt các bạn trong lớp và con tôi có thực sự không bị bắt nạt?

 

1. Khuyến khích để trẻ kể thêm cho bạn nghe

 

Nếu muốn biết những gì thật sự đang diễn ra đằng sau cánh cổng trường đóng kín, bạn cần tìm hiểu qua lời kể của con bạn. Hàng ngày khi bé đi học về, bạn không nên chỉ dừng lại ở câu hỏi: "Thế nào, hôm nay ở trường có gì vui không con?” vì hầu hết bạn sẽ nhận được câu trả lời rất cũ, giống nhau như mọi ngày: "Tốt, mẹ ạ". Thay vào đó, hãy dùng kiểu hỏi thăm dò như một “thám tử”: "Hôm nay tất cả các bạn trong lớp có tốt với nhau không con?” và “giờ ra chơi có gì khác mọi hôm không?"... Cách hỏi này sẽ khơi gợi trẻ mở lời nhiều hơn và bạn sẽ có được những thông tin để có thể nhìn nhận tình hình. Bạn nhanh chóng tìm hiểu được sự việc, biết được kẻ hay bắt nạt là ai, tên gì, trai hay gái… Bạn cũng nên lưu ý, tại thời điểm này bạn chỉ lắng nghe và không có ý kiến gì để các con bạn cảm thấy yên tâm, không lo lắng và có như thế trẻ mới công khai kể cho bạn biết mọi thứ.

 

 

Vì vậy, bước đầu tiên là bạn cần lắng nghe và nắm vấn đề một cách tự nhiên như bạn là một người bạn đồng lứa của con vậy. Vì hầu hết trẻ em đều không muốn nói với cha mẹ của chúng rằng chúng đang bị bắt nạt - cho dù chúng đang sợ hãi, vì chúng xấu hổ, hoặc không muốn nói về những kẻ bắt nạt. Do đó, bạn hãy tạo điều kiện để con cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, khi chúng muốn nói với bạn bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ về một ngày ở trường như thế nào, để bạn có thể giúp đỡ ngay lập tức.Nếu việc kể chuyện ở trường trở thành một thói quen, sau đó bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để khơi gợi vấn đề, chỉ cần lắng nghe trẻ nói. Thói quen này cũng tốt cho trẻ trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ gần gũi và biết cách chia sẻ với bạn hơn.

 

2. Khơi gợi trẻ cách giải quyết xung đột

 

Quan trọng hơn, khi con bắt đầu kể ra những gì đã xảy ra ngày hôm đó, tôi muốn biết cuộc xung đột rốt cuộc đã được xử lý như thế nào. Nó đã được giải quyết bằng những đứa trẻ? Hay phải có giáo viên can thiệp? Tôi lại hỏi con: "Rồi những gì xảy ra tiếp theo? Ai dàn xếp cho các con? Có bạn nào gặp rắc rối không?". Tôi lắng nghe con hào hứng kể lại thành quả của các con và tôi cứ thế tiến sâu vào câu chuyện. Và tôi không quên nói với con bằng những câu hỏi mang đầy sự khích lệ: "Con đã làm như thế à? Như vậy có đúng không, con thấy thái độ của bạn sao?"Và một khi bạn đã dẫn con qua các câu hỏi để con bạn kể cách giải quyết vấn đề, hãy nói với con bằng thái độ đồng cảm, "Ừ, mẹ hoàn toàn đồng ý cách giải quyết đó. Các con đã tìm ra một cách tốt để xử lý". Hoặc nếu cách giải quyết của con không đúng, bạn hãy gợi ý cho con một cách hay hơn và giải thích cho con hiểu vì sao.

 

Bạn hãy xen lẫn câu chuyện là bài giảng dạy cho con các kỹ năng giải quyết xung đột tốt với bạn và làm thế nào để giải quyết vấn đề một cách hòa bình, giúp kẻ bắt nạt kia không còn hứng thú với chiêu trò đó. Nếu bạn nói cho con những gì bạn nghĩ rằng con nên làm - thay vì đặt câu hỏi – thì con bạn sẽ không có cơ hội để suy nghĩ về vấn đề, và trẻ sẽ ít có được ý tưởng cho riêng mình để phòng bị nếu ngày mai họ thực sự phải đối mặt với vấn đề.

 

3. Thúc đẩy hành vi nhân ái

 

Bất cứ khi nào trò chuyện với con tôi về một đứa trẻ khác hay gây phiền nhiễu hoặc làm một số loại hành vi tiêu cực với con, tôi luôn nói với con, "Có phải là bạn ấy đang cần một người bạn?". Tôi không đồng ý hoặc bào chữa rằng hành vi của đứa trẻ kia là chấp nhận được, nhưng tôi thấy có thể thay đổi quan điểm của con tôi khi tôi nói: "Có ai như bạn ấy không? Bạn ấy có chơi với bạn nào không? Làm thế nào để con có thể làm bạn với bạn ấy thay vì chỉ gây gổ nhau?

 

"Trẻ em “xấu” thường có biểu hiện quen thuộc là làm phiền tất cả những đứa trẻ khác nhằm để tạo sự chú ý. Mà chú ý theo hướng tiêu cực thì dễ hơn là tích cực, mà lũ trẻ thì hầu như cũng không chú ý gì cả, nên trẻ xấu lại có xu hướng làm quá vấn đề lên. Tôi không có ý bảo con nên làm bạn với kẻ bắt nạt... bởi vì điều đó có thể làm trẻ nghĩ sai rằng mẹ đang khuyến khích trẻ trở thành kẻ đi bắt nạt bạn bè. Nhưng tôi biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng tỏ ra chấp nhận, không tẩy chay kẻ bắt nạt thì càng ngăn chặn hành vi bắt nạt hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể giúp con chống lại kẻ bắt nạt bằng cách dạy con cách để chứng minh hành vi ngẫu nhiên của lòng tốt cho tất cả mọi người - ngay cả những kẻ bắt nạt – hành vi mà họ ít mong đợi nhất.

 

Vì vậy, sau những gì đã xảy ra, tôi hỏi con trai tôi lý do tại sao con là người duy nhất cậu bé này đã không bắt nạt? Con nói với tôi, "Vì bạn ấy nói con là người tốt, là bạn của bạn ấy. Và bạn ấy hầu như chẳng đụng đến con ạ”.

Ngày cập nhật 2014/09/05 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Giúp con chống lại những kẻ bắt nạt trong lớp

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.237 | Trong ngày: 34 | Đang online: 4

BACK TO TOP