Bà bầu có sử dụng chất tạo ngọt (đường ăn kiêng) được không?


Hầu hết mọi phụ nữ đều có thể sử dụng ba loại chất tạo ngọt phổ biến là aspartame, saccharin, sucralose - được dùng nhiều trong các sản phẩm thức ăn, đồ uống dành cho người ăn kiêng và được kiểm nghiệm an toàn.
 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 

Aspartame


Aspartame bao gồm hai loại axit amin là phenylalanine và aspartic. Hai loại chất này được kiểm nghiệm không gây ra các dị tật cho thai nhi và hầu hết các bác sĩ và nhà khoa học cho rằng nếu bà bầu sử dụng vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì. Có một ngoại lệ là bà mẹ mang thai nếu có chứng bệnh di truyền phenylketonuria hay PKU thì phải tuyệt đối tránh aspartame vì chứng PKU sẽ ngăn chặn chất này phá vỡ phenylalanine trong các loại thực phẩm tiêu thụ. Lượng phenylalaine tích tụ trong cơ thể sẽ khiến cho em bé sinh ra có trí não kém phát triển. Các sản phẩm chứa aspartame đều được ghi chú rõ ràng trên bao bì nên các bà mẹ mang thai có chứng bệnh PKU sẽ dễ dàng chọn lựa

 


 

Thông thường, nếu một người mẫn cảm với aspartame sẽ có thể bị đau đầu sau khi dùng chúng. Nếu bạn cảm thấy nhức đầu sau khi uống hoặc ăn các sản phẩm chứa aspartame, tuy vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra nó sẽ tổn hại đến thai nhi, nhưng bạn cũng hãy chú ý tránh và có thể chọn loại sản phẩm chứa loại chất tạo ngọt khác.

 

Saccharin


Saccharin là một trong những chất tạo ngọt nhân tạo đầu tiên, về sau này cũng không còn phổ biến như trước. Các nhà khoa học đã chứng minh saccharin không gây các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.Nghiên cứu trên động vật vào những năm 1970 cho rằng saccharin có khả năng dẫn đến ung thư thận, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu thực hiện vào những năm 1990 đều phản bác lại kết quả này. Chính vì vậy, saccharin đã được gỡ bỏ tên khỏi danh sách các chất gây ung thư.

 

Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia của Mỹ cho biết, không có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh các chất tạo ngọt hiện được lưu hành có thể gây ung thư. Mối quan tâm duy nhất khi bà bầu tiêu thụ các sản phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo đó là họ có thể không nạp đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác hàng ngày. Chẳng hạn như nếu bạn uống nhiều soda ăn kiêng, bạn có thể sẽ không uống đủ nước, sữa, hay nước trái cây – những thứ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu hãy chắc rằng mình có một chế độ ăn uống lành mạnh và uống thật nhiều những thức uống bổ dưỡng nhé!

Ngày cập nhật 2015/02/26 Tác giả: Theo webtretho.com


 Bà bầu có sử dụng chất tạo ngọt (đường ăn kiêng) được không?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.502 | Trong ngày: 44 | Đang online: 1

BACK TO TOP