Dạy Trẻ Học Toán

Giúp trẻ vừa chơi vừa học toán hiệu quả nhất tại ngôi nhà của bạn.


Ba mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con, và sự tham gia tích cực của cha mẹ trong quá trình học sẽ làm tăng cường khả năng tiến đến thành công của con trẻ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bí quyết giúp các ông bố bà mẹ có thể dạy toán cho trẻ ngay tại nhà thông qua các công việc nhà. ...

Hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đưa những hoạt động toán học tuy nhỏ nhưng rất vui và bổ ích vào đời sống sinh hoạt hàng ngày và giữ chúng như một thói quen.

 

Trẻ em thuộc lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo thường rất say mê toán học. Ở độ tuổi này, các con có thể dễ dàng so sánh những nhóm đồ vật khác nhau để biết được nhóm nào có số lượng nhiều hơn, và sắp xếp các nhóm từ nhỏ nhất đến lớn nhất, nhưng lại gặp khó khăn trong việc chỉ ra con số cụ thể của các nhóm đồ vật đó là bao nhiêu và chúng hơn kém nhau như thế nào. Khi đếm, trẻ có thể biết mình đã đếm đến bao nhiêu, nhưng lại không hiểu được rằng con số cuối cùng chính là tổng số. Lứa tuổi này cũng chính là lứa tuổi mà trẻ rất say mê với việc thu thập và phân loại các loại đồ vật. Sau đây là những gợi ý để bạn có thể giúp con học toán một cách vui vẻ và dễ dàng hơn:

 

1.Cho tr nhiu cơ hi đ tp đếm:

 

 • Chơi những trò chơi có liên quan tới con số trong hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đếm số bước chân, số xe tải đi qua khi trẻ được bố mẹ chở trên đường, hoặc đếm số quần áo được mẹ mang đi giặt.
 • Xem lịch và đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa là đến một sự kiện nào đó.
 • Trẻ có thể đếm được số mặt hàng mà bạn mua trong siêu thị. Khi bạn mua cùng một mặt hàng với số lượng nhiều (ví dụ như 10 hộp thức ăn cho mèo), bạn hãy để trẻ tập đếm 2 số một, 3 số một, hoặc nhiều hơn.
 • Cho trẻ đếm số lượng tiền lẻ mà bạn cần để trả cho một mặt hàng nào đó
 • Hãy quan sát cách con bạn chơi để xem sự nhận biết toán học của con đang ở mức độ nào. Khi con đếm, con có chạm vào từng đồ vật không? Giọng của con có vang lên đồng thời với động tác của con không?
 • Để trẻ chia bánh kẹo hoặc những món đồ chơi cho các thành viên trong gia đình với số lượng bằng nhau cho mỗi người.

 

2.Giúp trẻ nhận biết được mối quan hệ của kích thước và hình dạng:

 

 •  Tại các cửa hàng tạp hóa, hãy để con bạn tìm kiếm các mặt hàng có hình tam giác, hình tròn, hình chữ nhật và các hình dạng khác.
 • Yêu cầu con bạn xác định và phân loại những hàng hóa bạn mua theo hình dạng của hộp đựng hoặc theo kích thước.
 • Tổ chức một trò chơi ngoài trời yêu cầu con bạn phải tìm đồ vật với những hình dạng khác nhau.
 • Tập gấp giấy hình bông tuyết một cách đối xứng. Gập đôi một mảnh giấy hình vuông theo đường chéo để tạo thành hình tam giác, rồi gập làm đôi thêm hai lần nữa. Cắt những mảnh nhỏ từ các cạnh theo hình tròn hoặc hình kim cương, sau đó mở tờ giấy ra. Chúng ta sẽ được hình bông tuyết. Hãy thử nghiệm với nhiều cách gấp và những hình dạng khác nhau.

 

3.Dạy trẻ cách thu thập và quản lý thông tin:

 

 • Nhìn quanh nhà và tìm những nhóm đồ vật có 2 món, ví dụ như 2 chiếc tất hoặc 2 chiếc găng tay. Tiếp tục tìm kiếm những nhóm đồ vật có 3, 4, hoặc 10 món
 • Phân loại quần áo theo nhiều cách khác nhau, như là theo màu sắc hoặc theo người sở hữu bộ quần áo đó.
 • Đo đạc xung quanh nhà.
 • Sử dụng băng dính và những tờ giấy có màu sắc khác nhau để ghép những dải giấy thành một chuỗi giấy. Khuyến khích con bạn tạo nên trình tự bằng cách lặp lại màu sắc hoặc sắp xếp theo một nguyên tắc nào đó. Hoạt động này có thể được thực hiện kết hợp với việc xem lịch và đếm ngược tới ngày một sự kiện diễn ra mà chúng tôi đã đề cập ở trên.
 • Thu thập những thứ trong tự nhiên – lá cây, hòn đá, vỏ cây và những thứ tương tự. Khi về tới nhà, hãy để con bạn sắp xếp chúng theo màu sắc, kích thước hoặc chủng loại, và hỏi con những câu tương tự như: có bao nhiêu món thuộc cùng một loại?

 

4.Giúp trẻ phát triển khả năng lý luận:

 

 • Giúp con bạn suy nghĩ về sự cố định trong số lượng của một nhóm đồ vật. Đặt 6 đồng xu liên tiếp nhau, sau đó thay đổi thứ tự của chúng và hỏi con bạn: “Số lượng đồng xu có thay đổi hay không?”
 • Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo yêu thích sự lặp đi lặp lại và tính khuôn mẫu, chính những điều này có thể thúc đẩy tư duy toán học. Bạn có thể dùng phương pháp vỗ tay để giúp con bạn phát hiện ra trình tự vỗ và dự đoán xem bạn sẽ tiếp tục vỗ như thế nào.

 

5.Một số trò chơi gia đình sử dụng kỹ năng toán học phù hợp với trẻ mẫu giáo

 

 •     Chơi bài để rèn luyện kỹ năng đếm và giữ điểm số.
 •     Chơi xúc xắc và domino giúp trẻ học cách nhận ra nhóm các dấu chấm từ 2 đến 12.
 •     Chơi các trò chơi sắp xếp trên bàn gỗ đòi hỏi phải đếm những hình vuông.
 •     Chơi X O để rèn luyện khả năng nhận ra những chuỗi 3 hoặc 4 điểm
 •     Chơi ghép hình
 •     Chơi ô ăn quan

 

6.Hướng dn tr bo qun đ chơi

 

· Nhiệm vụ đầu tiên rất phù hợp với trẻ là cất dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Thường thì trẻ không tự nguyện làm điều này nếu không có sự khuyến khích, nhắc nhở và kỉ luật từ phía người lớn. Cần tập cho trẻ thói quen dọn dẹp sau khi chơi.

 

· Cha mẹ có thể mua những cái hộp bằng nhựa trong suốt và dán nhãn trên nắp hộp (được diễn đạt bằng các hình ảnh tượng trưng). Chú ý hướng dẫn cho trẻ cất đồ chơi theo từng loại riêng biệt vào trong các hộp nhựa đó. Qua đó, trẻ học cách đối chiếu đồ chơi thật với hình ảnh trên nắp hộp cũng như học phân loại đồ chơi.

 

 

7.Nấu ăn

 

· Nấu ăn là thời điểm tạo ra rất nhiều cơ hội để trẻ học toán và là một hoạt động khá thích thú đối với trẻ. Có thể dạy trẻ đo lường (đo lượng nước, lượng gạo, lượng đưoờng, lượng muối,… cần thiết cho mỗi món ăn…). Làm một món rau trộn đơn giản trẻ sẽ hiểu được khái niệm về một phần và toàn thể. Trẻ nhận thức được kích hước và hình dạng khi chúng xé rau diếp và thái mỏng dưa chuột. Chúng luyện tập đo lường dầu ăn theo giới hạn của muỗng. Trẻ học xếp thứ tự khi chúng thực hiện lần lượt công thức làm món ăn. Ví dụ, thành phần nào cần xếp vào trước nhất, thứ hai, thứ ba… Các bậc cha mẹ khi sửa soạn bữa ăn cùng trẻ, nên củng cố nhận thức của trẻ bằng cách dùng ngôn ngữ toán học như: ½, ¼; miếng, một muỗng; thêm vào hay bớt ra…

 

8.Xếp dn bàn ăn

 

· Khi trẻ lên 5 tuổi, chúng ta có thể đề nghị trẻ phụ dọn bàn ăn, yêu cầu trẻ đếm số người trong nhà để lấy đúng số lượng chén, đũa, muỗng dùng cho cả nhà. Thay vì phải nói với trẻ số lượng đồ dùng cần lấy ra, chúng ta nên đề nghị: “Con hãy xếp bát, đũa, muỗng, ly… dùng cho cả nhà”. Trẻ cần biết giải quyết một số tình huống phát sinh khi nhà có thêm một người ăn. Trẻ sẽ phải sử dụng những hiểu biết ban đầu để giải quyết vấn đề xem chừng rất khó khăn đối với trẻ.


9.Gấp quần áo

 

·Gấp và xếp đặt quần áo là cơ hội để đề nghị trẻ đếm số quần áo của mỗi thành viên trong gia đình, đếm số khăn trong buồng tắm, số bàn chải đánh răng trên kệ,… Việc gấp khăn tắm làm phân nửa hoặc một phần tư dạy trẻ vể phân số; việc xếp quần áo thành đồ của ba, của mẹ, của anh giúp trẻ học cách phân loại. Khi trẻ nhìn thấy sự khác nhau về kích thước quần áo của ba và anh, trẻ học được sự so sánh. Ngoài ra, trẻ còn sử dụng cảm giác để cảm nhận sự khác nhau trong cách dệt quần áo và ngửi thấy mùi thơm của quần áo mới giặt.

 

10.Sắp xếp, trang hoàng lại nhà cửa      

· Chúng ta có thể hướng dẫn cho trẻ cách đo đạc (đo chiều dài, chiều rộng… của đồ đạc để sắp xếp), làm quen với hình dạng của các đồ vật, hoặc củng cố biểu tượng về số lượng (đếm số đồ vật cần xếp đặt, chọn đúng số lượng đồ vật cần thiết để sắp xếp, trang hoàng nhà cửa…)

 

11.Luyn tp vi vic nhà

 

Nếu bạn đang quá bận bịu với việc nhà thì tại sao không nhờ con bạn giúp đỡ nhỉ? Các bé hoàn toàn có thể luyện tập cách sắp xếp, phân loại bằng cách làm việc nhà!

 

 • Sau khi đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa về, bạn có thể nhờ con phân loại thức ăn dựa vào nơi mà ta nên cất giữ chúng: chẳng hạn như đồ ăn nào thì nên được giữ trong ngăn đông lạnh, đồ ăn nào nên được giữ trong ngăn bình thường của tủ lạnh. Nếu bé phân vân chưa quyết được nên cất đồ ăn nào ở đâu thì bạn hãy gợi ý để bé thử chạm vào đồ ăn xem. Hãy nói cho bé biết rằng nếu đồ ăn mà lạnh thì nên cất trong tủ giữ đông hoặc tủ lạnh.
 • Ông bố bà mẹ nào cũng mong được con giúp nếu phải đi giặt! Khi chuẩn bị giặt đồ, cha mẹ có thể yêu cầu con phân loại quần áo dựa trên màu sắc.  Hãy yêu cầu con để những chiếc khăn tắm, những chiếc ga trải giường thành từng đống cũng như nhắc bé để riêng những đồ không giặt cùng nhau ra. Phần lớn các bé đều thích giúp đỡ bố mẹ và đây cũng là một cách rất hay để tập cho bé quen với việc giúp cha mẹ dọn dẹp nhà cửa.
 • Phân loại những chiếc tất. Việc phân loại tất là một bài toán lớn đối với trẻ. Bạn có thể yêu cầu con giúp phân loại những chiếc tất dựa theo kích cỡ, màu sắc, hay xem xem tất nào là của ai trong gia đình. Việc ghép đôi những chiếc tất cũng là một cách tốt để rèn luyện kĩ năng phân biệt của thị giác. Kĩ năng phân biệt thị giác là kĩ năng nhìn ra những điểm khác nhau trên những vật giống nhau. Kĩ năng này sẽ giúp các bé rất nhiều khi các bé bắt đầu phải phân biệt các con số và các chữ cái có hình dạng giống nhau.
 • Thời gian dọn dẹp nhà cửa cũng là một khoảng thời gian tuyệt vời mà cha mẹ có thể tận dụng để dạy con kĩ năng phân loại. Một bài tập đơn giản mà bạn có thể sử dụng trong thời gian này đó là: nhờ con xếp các khối hộp vào một chiếc thùng các-tông và những chiếc bút màu vào một chiếc hộp khác. Nếu có thể, bạn hãy cùng con sắp xếp các chỗ chơi. Ví dụ, các cuốn sách, các câu đố, các vật dụng để làm thủ công, những con búp bê đều nên được đặt gọn gàng ở mỗi chỗ riêng trong phòng.

 

13.Luyện tập với các bữa ăn

 

Thời gian ăn vặt hay ăn các bữa chính cũng là những khoảng thời gian thích hợp để luyện tập cho bé. Các ông bố bà mẹ có thể thử nghiệm một số các hoạt động đơn giản dưới đây. Việc chơi các trò chơi với đồ ăn cũng là một chất xúc tác giúp rèn luyện tư duy phân loại.

 

 • Tất cả các đồ ăn mà có từ 2 màu trở lên đều có thể được sử dụng cho việc phân loại. Bạn hãy yêu cầu con phân loại các loại ngũ cốc, hoa quả sấy, những chiếc bánh quy hay những chiếc kẹo nhỏ. Phân loại dựa trên màu sắc chính là sự khởi đầu hoàn hảo của quá trình rèn luyện tư duy phân loại cho các bé chưa đi học.
 • Sau khi con bạn đã phân loại được các vật dựa trên 1 thuộc tính một cách thành thạo rồi thì hãy dạy bé phân loại dựa trên hai thuộc tính. Ví dụ, hãy đưa cho con một đồ ăn là hỗn hợp của nhiều loại. Trước hết, con bạn sẽ phải tìm ra được rằng hỗn hợp này bao gồm các loại hạt, các loại quả và kẹo. Bước tiếp theo, hãy yêu cầu bé phân loại rõ “hạt” ở đây là loại nào, hạt điều, quả hạnh hay đậu phộng; kẹo ở đây có màu gì, đỏ, nâu hay vàng. Bạn cũng có thể sử dụng khay đựng trứng hoặc hộp đựng bánh xốp để làm “khay phân loại”
 • Thức ăn được dùng để phân loại có thể là thức ăn đồ chơi hoặc thức ăn thật lấy từ bếp ra (thường thì có thể dùng ngay thức ăn mới mua ở chợ về). Thực phẩm có thể được phân loại theo những tiêu chí khác nhau, chẳng hạn: đồ ăn có lợi và đồ ăn không có lợi lắm cho sức khỏe, đồ ăn ăn bằng tay và ăn bằng thìa, dĩa, thậm chí, đồ ăn con thích và đồ ăn con không thích! Con bạn chắc chắn sẽ cùng với bạn nghĩ ra nhiều tiêu chí hơn nữa để phân loại một khi bé đã quen với việc này rồi.

 

Phân loại thực sự là một kĩ năng đòi hỏi sự kết hợp các khả năng quan sát, so sánh, đối chiếu. Khi con bạn đã quen với kĩ năng này rồi, bé sẽ bắt đầu phân loại các vật một cách tự nhiên và có nhiều khả năng, bé sẽ học toán tốt khi đi học

Ngày cập nhật 2016/03/01 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Giúp trẻ vừa chơi vừa học toán hiệu quả nhất tại ngôi nhà của bạn.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 9.957 | Trong ngày: 61 | Đang online: 3

BACK TO TOP