Dạy Trẻ Học Toán

Cha mẹ nên dạy toán cho trẻ nho như thế nào ? phương pháp dạy ra sao?.


Khi bạn đi chợ, hay đang cân đối sổ sách chit iêu gia đình, mua giầy dép, đo khoảng cách hay kiểm tra thời gian, bạn đang sử dụng toán học. Tham khảo những lời khuyên dưới đây để giúp bạn có cách dạy trẻ học toán được tự nhiên và hiệu quả nhất nhé.

1.Trẻ học toán như thế nào?

Trẻ học toán tốt nhất qua các hoạt động mang tính chất khuyến khích : 

- Khám phá

- Suy nghĩ về những gì bé  khám phá

- Giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng những thông tin mà trẻ thu thập được.

 

2.Giải thích tại sao trẻ lại làm như thế.

 

Trẻ em học tập sẽ dễ dàng hơn khi chúng có thể kết nối các khái niệm toán học với những kinh nghiệm mình đạt được.

 

Bằng cách sử dụng những vật dụng trong gia đình (như cốc đo lường, thìa muỗng trong bếp) và quan sát những việc xảy ra hàng ngày (như thời tiết trong 1 tuần ), trẻ sẽ nhìn ra và áp dụng được những vấn đề mình đã được dạy.

 

Một phần quan trọng trong toán học là làm thế nào để giải quyết được vấn đề. Trẻ em được khuyến khích dùng thử, làm thử, thậm chí bé hoàn toàn có thể làm sai, từ đó bé học cách giải thích, suy luận, tìm hiểu làm thế nào để giải quyết một vấn đề. Bé cũng học cách thể hiện bản thân rõ ràng trong quá trình bé giải thích giải pháp của mình.  

 

Ở trường, trẻ học các khái niệm và kĩ năng theo từng cấp học và từng độ tuổi và chia làm các vấn đề chính: số đếm, đo lường, hình học, cảm giác về không gian, đại số, quản lý dữ liệu và xác suất.

 

Hãy giúp bé có những suy nghĩ tích cực về toán học. Để bé hiểu rằng tất cả mọi người đều có khả năng để học toán, toán học quan trọng và rất thú vị.

 

Chỉ ra những cách thức mà các thành viên trong gia đình sử dụng toán trong công việc hàng ngày của họ.

 

Luôn động viên và cố gắng tránh nói những câu “ Con chẳng làm đúng cái gì”.

 

Khuyến khích bé cố gắng kéo dài thời gian để suy nghĩ một vấn đề khó khăn.

 

Khen ngợi bé khi có biểu hiện của sự nỗ lực, chia sẻ sự vui mừng cùng bé khi bé tự mình giải quyết được việc gì đó.

 

Chơi trò chơi và đố vui với con bạn các trò liên quan đến toán học.

 

Khi bé đang cố gắng giải quyết một vấn đề, hãy hướng dẫn, gợi ý cho bé từng bước nhỏ một, hỏi xem bé đang nghĩ những gì? Nếu bé có vẻ bối rối, hãy kiên nhẫn, lắng nghe.

 

Hãy coi các lỗi mà bé mắc phải như một cơ hội để dạy bé những điều mới.

 

Hoạt động của hướng dẫn này là cung cấp các đề xuất, biến suy nghĩ thành hành động, giúp bé xây dựng những kĩ năng toán học một cách tự nhiên.

 

Hãy làm cho toán học trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

 

 

3.Cách dạy trẻ học toán,  và nên dạy bé những kiến thức nào?

 

1. Dạy bé học đếm ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ có hiểu biết về số đếm.

Các số đếm được sử dụng để miêu tả về số lượng, để đếm, để thêm, cộng trừ nhân chia để tính toán. Hiểu con số và biết làm thế nào để kết hợp chúng, vận dụng giải quyết vấn đề sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

 

Đếm chính là nền tảng của toán học, và học đếm chính là kĩ năng đầu tiên giành cho tất cả các bé. Bạn có thể dạy con mình học đếm ngay từ lúc bé 2 tuổi thông qua các trò chơi, hình khối hoặc bất cứ đối tượng nào. Hãy đếm chậm rãi, tập trung vào sự lặp đi lặp lại để gây sự chú ý. Những bài hát về con số có giai điệu lặp đi lặp lại cũng là một gợi ý hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé tiếp xúc thường xuyên với sách báo trẻ em, các đĩa DVD, chương trình truyền hình về toán học để bé làm quen với những con số.

 

Dạy bé đếm tất cả mọi thứ, đếm đồ chơi, đồ dùng nhà bếp, các loại quần áo tại cửa hàng. Ban đầu khi chưa quen, bé có thể đếm to ra thành lời, về sau thì đếm nhẩm.

 

Dạy bé những bài hát liên quan đến con số, đến việc đếm, biến việc học số thành niềm vui cho trẻ.

 

Chỉ cho bé nhận biết mặt số bằng cách cho bé quan sát những thông tin ghi trên đồ gia dụng như lò vi sóng, ti vi, điện thoại, v.v…

 

Yêu cầu bé chú ý số lượng các thứ sử dụng hàng ngày. Ví dụ như: Chúng ta cần 6 quả cà chua để làm nước sốt cho bữa tối, cần mua 8 quả trứng cho 3 người ăn, hoặc đưa ra tình huống cho bé giải quyết như bạn có hai chiếc gối trong phòng, ông bà cũng có hai chiếc gối trong phòng, vậy khi giặt thì tổng cộng phải giặt bao nhiêu chiếc?

 

Hoặc bạn có thể chơi trò “Máy tính bị hỏng”. Cứ cho rằng phím số 8 bị hỏng,  nếu không có nó làm thế nào để xuất hiện số 8 trên màn hình. Bé sẽ phải làm những phép cộng  hoặc trừ như 5 +3 = 8.

 

Kết thúc của trò chơi đếm đồ chơi trong giỏ, mẹ thường nhấn mạnh lại con số cuối cùng và nhắc: “Vậy là có tất cả 4 chiếc xe ô tô con nhé”. Thay đổi phương pháp, đầu tiên, mẹ dàn hàng 2 chiếc xe ô tô đồ chơi trên mặt sàn, thêm 1 và yêu cầu Gấu đếm lại từ đầu rồi hỏi con có mấy chiếc xe. Tiếp đó mình lại thêm một chiếc xe nữa và lặp lại câu hỏi tương tự.

 

Bt đu t các thut ng toán hc đơn gin và cơ bn nht .Ngay từ khi dạy con tập nói, mẹ đã chỉ cho bé cách nhận biết các sự vật, hiện tượng và dùng đúng từ ngữ để mô tả các khái niệm cơ bản như to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, toàn bộ và không gì cả.

 

Giúp con trẻ sử dụng toán hàng ngày. Hãy khuyến khích con bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến toán học bên ngoài nhà trường. Ví dụ, trong các cửa hàng tạp hóa, yêu cầu con tính toán để tìm ra giá của 4 hộp cá ngừ; trong ô tô hỏi con rằng mình sẽ mất bao nhiêu thời gian đi đến nơi cần dựa vào vận tốc xe đang chạy; trong cửa hàng đồ chơi, yêu cầu trẻ tính giá của một món đồ giảm giá và hỏi trẻ phải tiết kiệm tiền tiêu vặt bao lâu thì đủ để mua món đồ ấy…

 

 

2. S hiu biết v đo lường.

 

Sử dụng các phép đo để xác định chiều cao, chiều dài, chiều rộng của các đối tượng, đo thời gian, tiền bạc, và ước lượng về khoảng cách, v.v…

 

Bé có thể đo những vật nhỏ tìm thấy xung quanh nhà, so sánh chúng với nhau xem đồ vật nào dài hơn, ngắn hơn, khối lượng của chúng như nào?

 

Không phải cứ đo lường là dùng đến thước kẻ, các vật dụng đo lường chính xác, bé có thể sử dụng một đôi giày để đo chiều dài của một thảm trải sàn. Ván đề là bé biết được cái này dài khoảng bao nhiêu, gấp mấy lần cái gì và ước lượng, tưởng tượng được chúng dài như nào?

 

Dạy bé ước tính tất cả mọi thứ, ước tính số lượng các bước chân từ trường đến nhà, ước tính gia đình cần khoảng  bao nhiêu túi sữa trong một tuần, ước tính thời gian cần thiết cho một chuyến đi.

 

Nói chuyện với bé về thời gian, yêu cầu bé kiểm tra đồng hồ khi đi học, ăn các bữa ăn và ngủ.

 

3. Tìm hiểu về hình học.

 

Hiểu biết về hình học giúp bé có khả năng xác định và mô tả hình dạng, kích thước, vị trí, hướng, và chuyển động. Điều này rất quan trọng trong nhiều tình huống công việc. Chẳng hạn như xây dựng và thiết kế, tạo ra các sản phẩm nghệ thuật. Khi đã quen thuộc với hình dạng và các mội quan hệ không gian sẽ giúp bé nắm bắt các nguyên tắc hình học ở những lớp sau.

 

Dạy bé xác định hình dạng và kích cỡ. Khi chơi với con, hãy tận dụng các tình huống để dạy bé về điều này, thay vì nói chung chung, bạn hãy đưa ra những yêu cầu và miêu tả cụ thể như lọ ngũ cốc lớn nhất trong tủ.

 

Giấu một món đồ chơi và sử dụng ngôn ngữ định hướng để giúp bé tìm thấy nó. Đưa ra những gợi ý bằng cách sử dụng các từ, cụm từ như lên, xuống, dưới, giữa, qua, trên đầu.

 

Cho bé chơi trò “Đi săn hình”. Gợi ý cho bé tìm những đồ vật có hình dạng giống như bạn miêu tả: tìm một đồ có hình vuông, hình tròn, hình tam giác. Áp dụng trò chơi tương tự với những hình ba chiều như hình khối, hình nón hay hình cầu.

 

4. Sự hiểu biết về quản lý và dữ liệu.

 

Mỗi ngày, bé tiếp nhận một số lượng lớn các thông tin, phần lớn là liên quan đến những con số. Bé học cách thu thập, tổ chức, diễn giải dữ liệu thông tin sẽ là nền tảng cho việc phát triển khả năng quảy lý thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai.

 

Cho bé làm một đồ thị về thời tiết. Để trẻ vẽ hình ảnh lên lịch để ghi lại thời tiết của mỗi ngày. Vào cuối tháng, yêu cầu bé đếm xem có bao nhiêu ngày nắng, bao nhiêu ngày mưa và bao nhiêu ngày có mây. Làm tương tự với lượng thực phẩm mà gia đình tiêu thụ.

 

Để bé nói về khả năng của các sự kiện. Cho bé vẽ hình ảnh về những công việc mà gia đình bạn không thường xuyên làm, thường xuyên làm, thỉnh thoảng làm và không làm bao giờ. Thảo luận lý do tại sao bạn không bao giờ làm những điều đó hoặc tại sao có những việc ta cần phải làm thường xuyên.

 

5.Ly mình làm ví dụ:

 

Theo cuộc thăm dò dư luận quốc gia, nhiều người lớn cho rằng họ ghét môn toán trong trường học. Nếu bạn là một trong số họ thì nên lưu ý và chắc chắn rằng bạn không để quan điểm đó ảnh hưởng tới con em mình. Bạn có thể giúp trẻ cải thiện thái độ với môn toán bằng cách chỉ ra rằng bạn rất tự tin khi hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên như đếm tiền từ ngân quỹ của nhà trường, cân đối sổ sách hay hoàn thiện tờ khai thuế cá nhân… Bạn cũng cần chỉ ra tầm quan trọng của toán học trong các ngành nghề, chuyên môn khác nhau như kiến trúc, y dược, thiết kế thời trang, quản lý nhà hàng, lập trình máy tính.

 

6.Theo dõi bài tp toán v nhà ca trẻ:

 

Nhiều đứa trẻ có thể “học vẹt” nên người giáo viên có thể sáng tạo ra những dạng bài tập/bài kiểm tra hàng tuần để xem học sinh có thực sự hiểu các khái niệm, vấn đề toán học hay không. Hãy hỏi giáo viên của trẻ cách mà họ sử dụng để giúp trẻ thấy hứng thú hơn với toán học.

 

7.Dành sự chú ý đến từng chi tiết:

 

Bạn có thể giúp trẻ làm bài tập toán ở nhà bằng cách chắc chắn rằng trẻ chỉ ra được tất cả các bài tập của mình khi giải quyết từng câu hỏi và kiểm tra các câu trả lời và kết quả tính toán đúng. Đó là ý tưởng hay để hạn chế phiền nhiễu và dành riêng một khoảng thời gian cho bài tập mỗi ngày.

 

8.Chơi những trò toán học tại nhà:

 

Trẻ em có thể chơi rất nhiều trò liên quan đến toán học. Bắt đầu từ những năm tiểu học trẻ có thể học cách tham gia vào toán học thông qua các trò chơi như cờ vua, cờ ca-rô… Thậm chí ngay từ khi 3,4 tuổi bạn có thể cho trẻ làm quen với con số và phép tính đơn giản thông qua việc đếm/cộng trừ trái cây, bánh kẹo, đồ uống….

 

9.Đọc sách kết hợp toán học:

 

Ngày càng có nhiều trường học ý thức được sự tích hợp cần thiết của toán học với các lĩnh vực khác để học sinh nhận biết sự kết nối kiến thức rõ ràng hơn. Nhưng làm thế nào để tích hợp toán học trong một câu chuyện hay một lớp tiếng Anh? Có một cách đó chính là đọc sách với câu chuyện mà nhân vật chính sử dụng toán học và tư duy logic giải quyết vấn đề.

 

10.Bản chất vấn đề:

 

Chúng ta động viên con trẻ đọc, viết và nói về các vấn đề ngoài trường học nhưng lại quên đi những kĩ năng toán học trẻ học trong 45 phút ở lớp của mình. Cũng giống như các môn học khác, kĩ năng toán học và sự tự tin của trẻ sẽ được cải thiện bằng sự hỗ trợ, động viên và quan trọng hơn là thực hành toán học hàng ngày.

 

11.  Bt đu t các thut ng toán hc đơn gin và cơ bn nht

 

Ngay từ khi dạy Gấu tập nói, mẹ đã chỉ cho bé cách nhận biết các sự vật, hiện tượng và dùng đúng từ ngữ để mô tả các khái niệm cơ bản như to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, toàn bộ và không gì cả.

 

12. Thêm và bt đ vt trong mt tp hp

 

Để việc dạy trẻ phép cộng, phép trừ khi trẻ mới 4 tuổi không cứng nhắc và khó khăn, mẹ hãy gắn những con số vào các đồ vật thực tế trước mặt trẻ cùng những câu chuyện để trẻ có những tưởng tượng lý thú.

 

Ví dụ, có lần mua được 1 túi cà rốt về thấy Gấu lăng xăng ra đòi mẹ cho chơi cà rốt. Thế là mẹ dùng luôn túi củ mới mua làm dụng cụ học cho con. Bài học bắt đầu với câu chuyện về thỏ mẹ và thỏ con, thỏ mẹ vào rừng kiếm được 3 củ cà rốt tươi ngon, về đến nhà lại được thỏ bà cho thêm 1 củ, rồi thỏ con ăn 2 củ, cuối cùng thì còn bao nhiêu củ cà rốt. Vì bé chưa thể hình dung ra các con số trong đầu và tính nhẩm ngay được nên mẹ cứ để bé làm các phép cộng trừ bằng cách đếm các củ cà rốt trước mặt.

 

 

13. Phân loại đối tượng


Để giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính, mẹ nên hướng cho bé các trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm. Thông thường các bé cũng khá hứng thú với trò chơi này.

 

14. So sánh các đối tượng

 

Gấu rất thích khoe với mẹ mỗi khi nhận ra đồ vật này to lớn, cái kia nhỏ hơn, quyển sách này nặng, quyển sách kia nhẹ, đôi giày này cao, đôi dép kia thấp,… Giúp con có khả năng so sánh tốt như vậy là nhờ mẹ thường xuyên đặt hai đồ vật có sự chênh lệch rõ rệt trước mặt gấu rồi hướng dẫn con dùng các mẫu câu so sánh. Không dừng lại ở 2 đồ vật mình còn tăng thêm nhiều đồ vật khác nữa để con sắp xếp theo thứ tự tính chất tăng dần hoặc giảm dần.

 

15. Dạy con cách ước tính

 

Đây là một bài toán khá khó đối với trẻ, nhưng để kích thích khả năng phán đoán của con thì mẹ đừng ngần ngại hỏi trẻ: “Con có đoán được trong tay mẹ có bao nhiêu chiếc kẹo không?” hay “Đố con biết có bao nhiêu con búp bê trong tủ đồ trưng bày ở siêu thị?”. Ban đầu, bé có thể đưa ra những con số không tưởng, nhưng mẹ đừng cười bé mà hãy cùng trẻ khám phá ra con số thực và lặp lại câu hỏi này trong những hoàn cảnh tương tự để bé dần đưa ra những đáp án đúng nhất.

 

16.Hot đng vi đôi tay

 

Các bé trong tuổi mẫu giáo thường bị lôi cuốn bởi những trò chơi liên quan đến xúc giác (đôi tay, đôi chân). Vì vậy, bạn có thể hướng dẫn bé cảm nhận số học qua những hoạt động vui vẻ, đơn giản như:

 

- Chiếc hộp tập đếm: Sử dụng 3 chiếc hộp giấy được khoét lỗ tròn (đủ cho bàn tay bé). Sau đó, bạn bí mật để vào trong hộp những quả bóng nhỏ, thanh chocolate, chiếc thìa nhựa, bút màu, gấu bông… Khi bạn nói “Lấy cho mẹ 3 đồ vật”, bé sẽ biết cách thò tay vào trong hộp và lấy đúng số lượng hình mẫu yêu cầu.

 

- Vẽ số trên cát: Đây là cách đơn giản để bé thực hành viết chữ. Đổ một ít cát sạch lên bề mặt một tấm thảm nhựa. Sau đó, bạn gợi ý để bé dùng tay nguệch ngoạc lên đó những con số và chữ cái đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể đưa bé đến một bãi cát trong công viên hoặc ngoài bờ biển để bé được tự do thực hành con số với những ngón tay của mình.

 

17.Vòng tròn lò cò

 

Bạn dùng giấy, cắt thành 10 hình tròn lớn. Mỗi hình tròn, bạn viết vào đó những con số theo thứ tự từ 1 đến 10. Đặt những hình tròn này không theo trật tự nhất định trên sàn nhà. Bé sẽ thích thú nhảy lò cò trong vòng tròn có số theo yêu cầu của bạn.

 

18.Đơn v thi gian

 

Bạn có thể tạo những chiếc đồng hồ hoặc quyển lịch bằng bìa cứng để hướng dẫn bé nhận biết khoảng thời gian đơn giản như hôm qua, hôm nay và ngày mai. Để so sánh khái niệm này, bạn có thể ghi chú nhóm hoạt động bé đã, đang và sẽ thực hiện tương đương với các mốc thời gian của quá khứ, hiện tại và tương lai.

 

19.Nhận diện hình khối

 

Kiến thức hình học được khởi đầu bằng nhóm hình khối cơ bản. Ngoài cách mua sẵn các hình khối bằng nhựa, bạn có thể dùng kéo cắt bìa cứng thành mẫu hình vuông, hình tròn, tam giác, đa giác để vui chơi cùng bé.

 

20.Tô hình động vật

 

Bạn có thể dùng những nhân vật hoạt hình để tăng cường sự quan tâm với hoạt động toán học dành cho bé. Trước tiên, bạn vẽ mấu một hình chú cún hoặc mèo con xinh xắn bằng bút chì mờ để bé tô lại. Sau đó, bạn copy thành 10 bản tương tự. Trong vòng 30 phút, bạn thử gợi ý để bé nhận diện xem bé đã tô được bao nhiêu chú cún.

 

21.Sách ghép hình

 

Bạn chọn mua một cuốn sách về hình học dành cho bé. Tiếp đến, bạn cắt rời hình mẫu trong sách, trộn chúng lên và hướng dẫn bé tìm hình ghép phù hợp. Nhiều bé cũng thích thú với việc đặt hình mẫu lên giấy trắng, dùng bút tô theo, rồi sử dụng kéo cắt hình.

 

22.Vui chơi không giới hạn

 

Đưa cho bé một chiếc kéo và một ít giấy màu. Sau đó, bạn có thể để bé dùng kéo cắt bất kỳ hình nào tùy ý thích. Kết quả, bạn sẽ cùng bé đếm và gọi tên hình cắt.

 

23.Giai điệu âm nhạc

 

Lắc lư theo giai điệu số đếm trong những bài hát thiếu nhi cũng là hoạt động vui vẻ thu hút bé. Bạn có thể chọn những bài hát đơn giản, dễ thuộc, có chứa số để dạy bé thuộc lời. Mỗi lần đến phần ca từ có số, bé sẽ giơ ngón tay làm dấu hiệu tương ứng

 

24. Sử dụng Toán học để giải quyết các vấn đề

.
Bảng cửu chương và các khái niệm toán cơ bản vẫn được giảng dạy trong nhà trường. Tuy nhiên, hiện nay, toán học được giảng dạy chủ yếu tập trung vào các tình huống thực tiễn trong cuộc sống, sử dụng để giải quyết vấn đề. Bằng cách này, trẻ em sẽ linh động hơn, nhận thức sát hơn những vấn đề cụ thể. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé “Nếu mẹ có 5 cái bánh, chia cho 3 bạn, mỗi bạn 1 cái thì mẹ còn lại được bao nhiêu cái bánh?” Đưa ra những tình huống và đặt câu hỏi phù hợp với mỗi lứa tuổi, bạn sẽ đánh giá được mức độ hiểu biết và khả năng giải quyết vấn đề của con em mình.

 

25. Sử dụng tiền bạc .


Hầu hết các bé đều thích thú với tiền bạc, bởi thế tiền bạc là công cụ giảng dạy tốt khi dạy bé các kĩ năng toán học. Dùng tiền để dạy bé những điều cơ bản về phép cộng trừ. Chơi trò chơi đồ hàng ờ nhà với bé, sử dụng tiền thật hoặc tiền giả để trao đổi mua bán các vật dụng. Ví dụ bạn có thể hỏi bé “Đồ vật này 5$, đồ này 3$, tôi muốn mua cả hai, tôi phải trả bạn bao nhiêu tiền?” Sau đó, áp dụng những việc này vào thực tế khi bạn dẫn bé đi siêu thị hay mua sắm. Đặt hai đồ vật cạnh nhau, để bé nhìn giá và cộng chúng với nhau. Bỏ ra một vài thứ để bé học phép trừ. Tích cực khen ngợi khi bé trả lời đúng, còn nếu bé không trả lời đúng thì bạn đừng vội chê bai hay trả lời ngay cho bé biết, hãy phân tích, gợi ý để giúp bé tìm ra câu trả lờ

Ngày cập nhật 2016/03/01 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Cha mẹ nên dạy toán cho trẻ nho như thế nào ? phương pháp dạy ra sao?.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.117 | Trong ngày: 18 | Đang online: 4

BACK TO TOP