Giúp trẻ tập nói


“Trẻ lên ba cả nhà học nói". Ngay từ những năm đầu đời, việc giáo dục ngôn ngữ cho trẻ là hết sức quan trọng.

 

Bé bắt đầu học nói

 

Ngay từ những tháng đầu tiên, trẻ đã có hứng thú với ngôn ngữ, thể hiện qua việc chúng lắng nghe hay hướng sự chú ý về phía người lớn đang nói chuyện, phát âm ra những từ ê a như một nhu cầu được trò chuyện cùng với cha mẹ.


Lớn hơn một chút, trẻ có thể bập bẹ được một vài từ đơn, đặc biệt là những từ có âm “b” vì nó tương đối dễ phát âm. Thời gian trẻ bắt đầu học nói tùy thuộc vào từng bé khác nhau, có bé nói sớm, có bé chỉ nói được khi hơn 2 tuổi. Thông thường, 18 tháng trẻ đã có nhu cầu được nói và có thể nói ra những từ đơn giản, dễ hiểu.

 

Khi trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ, cha mẹ nên có sự khuyến khích và giáo dục phù hợp. Một điều cần lưu ý là, ngay từ khi trẻ chưa tự phát âm được, nhưng chúng đã có thể nghe – hiểu được những lời nói của người khác.

 

 

Nên làm gì giúp con?

 

Nếu thấy một đứa trẻ khác cùng độ tuổi với con mình đã có thể nói, thậm chí nói được nhiều từ, bạn cũng không nên tỏ ra lo lắng sột ruột vì con mình chậm hơn. Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Bạn nên kiên nhẫn và giúp con học nói một cách từ từ.

 

Trong sinh hoạt hàng ngày hoặc khi chơi chung với con, bạn đừng quên vừa làm vừa nói về những hành động đang diễn ra của mình hoặc của con, để chúng tiếp thu và lưu giữ dần dần điều đó làm vốn ngôn từ sau này cho mình.

 

Khi con bạn có thể phát âm một vài từ, cha mẹ hãy để bé có cơ hội được nói, đồng thời lắng nghe những điều mà trẻ đang cố gắng bày tỏ.

 

Khi chơi, bạn có thể chỉ tay vào đồ chơi của con rồi nói đây là đồ/con gì. Hãy để trẻ tự lựa chọn bằng cách hỏi “Con thích chơi đồ nào?” hay “Con thích ăn táo hay xoài?”…, và đừng quên khen ngợi khi trẻ trả lời được, sẽ khiến chúng càng thêm thích thú với khả năng nói của mình.

 

Sử dụng âm nhạc để khuyến khích trẻ: cho bé nghe những bài hát đơn giản, có nhịp điệu vui, nhẹ nhàng, vừa nghe vừa thể hiện bằng điệu bộ sau đó giúp bé làm theo như xòe tay, múa… Có thể lựa chọn một vài cuốn sách truyện phù hợp rồi cùng bé đọc, vừa đọc vừa chỉ vào những nhân vật trong hình vẽ để bé hình dung.

Ngày cập nhật 2017/11/30 Tác giả: Theo bibi.vn


Giúp trẻ tập nói

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.000 | Trong ngày: 253 | Đang online: 6

BACK TO TOP