Bập bẹ theo con sẽ giúp bé biết nói nhanh hơn


Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng, các bà mẹ có nói chuyện với con nhiều hơn thì khả năng ngôn ngữ của bé cũng tốt hơn. Nếu để con tự nói chuyện một mình thì khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ bị hạn chế, nhưng nếu mẹ "tổ chức" một cuộc trò chuyện với con thì đó chính là phương pháp dạy con biết nói một cách nhanh chóng.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận ra rằng với các bà mẹ trẻ những người đáp ứng nhiệt tình với việc bập bẹ của con sẽ giúp tăng tốc độ phát triển ngôn ngữ của trẻ.

 

Nghiên cứu này cũng cho rằng thông tin phản hồi lại từ cha mẹ là một quá trình quan trọng cho phép cha mẹ và trẻ sơ sinh có thể gắn bó với nhau trong giao tiếp. Bởi vì nó tăng cường khả năng giao tiếp của trẻ - khác hẳn với các trường hợp bà mẹ không trả lời lại những câu bập bẹ của con. Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Iowa (UI) và Đại học Indiana khuyên rằng nên nói chuyện với trẻ càng sớm càng tốt vì nó rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành ngôn ngữ của trẻ.


Những hồi đáp của cha mẹ với bé cho dù bạn không hiểu chính xác con đang nói gì nhưng lại có tầm ảnh hưởng sâu sắc với con. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng nhận định rằng các bậc cha mẹ có ý thức đối thoại với trẻ bằng những từ bập bẹ có thể tăng tốc độ học từ vựng cũng như học ngôn ngữ của bé.

 

Tác giả nghiên cứu cao cấp Julie Gros-Louis, trợ lý giáo sư tâm lý tại Đại học UI nói: “Việc bập bẹ theo em bé không phải là vấn đề đáp ứng nhu cầu mà là cách một người mẹ giao tiếp lại với con”. Các nhà khoa học đã quan sát sự tương tác giữa 12 bà mẹ và trẻ sơ sinh ở 8 tháng tuổi khi họ chơi với con 2 lần một tháng trong vòng 30 phút kéo dài suốt 6 tháng. Họ lưu ý cách các bà mẹ đáp lại tiếng chuyện trò của con em mình, như bập bẹ, thủ thỉ, đặc biệt là phải có sự giao tiếp bằng cử chỉ khi con hướng về phía mẹ. Nhờ đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh có mẹ phản ứng – giao tiếp lại với chúng sẽ nói ra được nhiều âm thanh phức tạp hơn, có nhiều phụ âm – nguyên âm hơn những đứa trẻ còn lại

 


Các bé cũng có xu hướng kiểm soát sự bập bẹ của mình khi giao tiếp với mẹ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có mẹ không cố gắng để hiểu họ và thay vào đó hướng sự chú ý của trẻ với những điểm khác sẽ không thấy được tỷ lệ tăng trưởng trong ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của chúng. Tiến sĩ Gros-Luis nói, sự khác biệt là các bà mẹ chăm chỉ nói chuyện với trẻ sơ sinh đã chứng tỏ rằng các bé có thể giao tiếp với cha mẹ. Do đó, những đứa trẻ này sẽ lại thường xuyên bi bô hơn. Tiến sĩ nói thêm: “Trẻ sơ sinh đã sử dụng tiếng u ơ như một cách giao tiếp, và do đó họ cần có sự hồi đáp”.

 

Sau 1 tháng kết thúc quá trình nghiên cứu, các bà mẹ chú trọng việc giao tiếp với con nhất đã thông báo rằng con họ nói và biết làm nhiều cử chỉ hơn so với những đứa trẻ khác ở cùng lứa tuổi.


 
Một nghiên cứu khác cho thấy từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé đã biết phân biệt giữa ngôn ngữ và tiếng ồn. Họ phát hiện ra rằng các em bé 7 tháng tuổi có thể phân biệt tiếng nói từ những người khác nhau ngay cả khi bé không hề nhìn thấy người đó nói. Đồng thời, khi 11 tháng tuổi, bé có thể phân biệt tiếng mẹ đẻ với các ngôn ngữ khác.


 
Vì vậy các mẹ đừng "lười" không chịu trò chuyện và giao tiếp cùng con, nếu muốn con nhanh biết nói, muốn khả năng giao tiếp của con tăng lên từng ngày thì bạn cũng phải dành thời gian để giao tiếp cùng con. Ngôn ngữ là chìa khóa cho cuộc sống vì vậy bạn lại càng cần phải chú trọng đến vấn đề này.

Ngày cập nhật 2017/11/30 Tác giả: Theo afamily.vn


Bập bẹ theo con sẽ giúp bé biết nói nhanh hơn

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 12.986 | Trong ngày: 239 | Đang online: 2

BACK TO TOP