Dây Rốn

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi và cách phòng ngừa.


Vì vao thai nhi bị dây rốn quấn cổ? nguy cơ là gi? làm thế nào để bé không bị tràng hoa quấn cổ? Rất nhiều bà mẹ mang thai đều muốn biết điều này. Một vài lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ có ý nghĩa…

Dây rốn quấn cổ thai nhi:

 

Thai nhi ở trong bụng mẹ không ổn định. Chúng luôn lăn tròn và vận động thường xuyên trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm và hành động khác nhau. Một số thì tương đối nhẹ nhàng, trong khi đó một số lại vận động nhiều như một vận động viên thể thao. Hoạt động của bé trong tử cung của mẹ như duỗi chân tay, quay một vòng tròn… có thể dẫn đến sự vướng víu dây rốn.

 

Sự vướng víu của dây rốn có liên quan tới cả độ dài dây rốn, khối lượng nước ối… Ngoài ra, sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng không ít. Lao động quá sức sẽ khiến đầu thai nhi có xu hướng xoay xuống, sẽ dẫn đến dây rốn cuộn xung quanh ban đầu lỏng, sau dần dần thắt chặt.

 

Nguy cơ:


Nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn xung quanh cổ tương đối cao, em bé của bạn có thể bị suy thai bất cứ lúc nào. Cuối thai kỳ, nếu em bé bị tràng hoa quấn cổ sẽ rất nguy hiểm. Nếu vòng quấn chặt có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu dây rốn, do đó ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của thai nhi và người mẹ, bao gồm cả oxy và carbon dioxide. Nhịp tim thai chậm, trong trường hợp nặng, có thể là em bé của bạn thiếu oxy, thậm chí tử vong.

 

Tuy nhiên, nếu dây rốn quá ngắn, thắt quá chặt sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng máu. Và hậu quả nặng nề có thể khiến thai nhi bị tử vong như đã nói ở trên.

 

Số vòng dây rốn quấn từ 1 đến nhiều vòng. Bên trong dây rốn có mạch máu nuôi dưỡng thai, nếu có sự chèn ép dây rốn gây chèn ép mạch máu làm cản trở lưu thông máu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai. Những trường hợp dây rốn quấn chặt cổ, quấn nhiều vòng gây chèn ép rốn và chèn ép mạch máu ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Khi đó thai sẽ bị ngạt và cần mổ ngay để cứu sống bé nếu tuổi thai có khả năng nuôi sống.

 

Có khá nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ thai, nhưng quấn lỏng, không gây chèn ép và không ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua động mạch rốn nên thai phụ vẫn có thể sanh thường. Điều quan trọng là thai phụ cần theo dõi cử động thai mỗi ngày, nếu thai máy yếu cần khám ngay. Khi chuyển dạ, thầy thuốc cần theo dõi sát tim thai, nếu có dấu hiệu suy thai thì mổ cấp cứu.

 

Dây rốn quấn cổ có hết được không?

 

Có không ít trường hợp thai nhi tự nhả ra vòng quấn. Thậm chí ở các tuần 18 - 25, dây rốn quấn cổ có thể hoàn toàn trở về bình thường mà không cần can thiệp gì từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra mà kéo dài theo tuổi thai có thể khiến vòng quấn dày thêm một vài vòng. Khi thai nhi đã lớn, các cử động ngày càng phức tạp và nhiều lên sẽ không có một tác động nào từ bên ngoài có thể tháo gỡ được. Điều này rất nguy hiểm.

 

Phát hin tràng hoa qun c bng cách nào?

 

+ Siêu âm sẽ phát hiện chính xác bé bị tràng hoa quấn cổ.

+ Tràng hoa quấn cổ thường xảy ra vào vào tháng thứ 5-6 hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

 

Lưu ý:

+ Ở các vùng sâu, vùng xa do điều kiện đi siêu âm, thăm khám gặp nhiều khó khăn nên thai phụ cần thường xuyên theo dõi các hoạt động của thai nhi, khi thấy thai máy bất thường, đạp nhiều hoặc yếu… (có thể bé bị tràng hoa quấn cổ) thì các bà mẹ cần đi khám ngay.

 

 

Làm thế nào để tránh tình trạng em bé bị tràng hoa quấn cổ?

 

1. Chế độ ăn uống đúng

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

 

2. Tập thể dục thích hợp
Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Không nên lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

 

3. Sinh hoạt điều độ
Cuộc sống cần được tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá căng thẳng hay mệt mỏi.

 

4. Chăm sóc trước sinh thích hợp

Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

 

Tất cả những yếu tố trên đều có hiệu quả để tránh kích thích thai nhi và tránh cho chúng rơi vào trạng thái quá kích thích, hạ thấp tỉ lệ bị dây cuốn quanh cổ.

Ngày cập nhật 2015/01/28 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi và cách phòng ngừa.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 6.523 | Trong ngày: 123 | Đang online: 4

BACK TO TOP