Day Con

Giáo dục kiểu 'mẹ Do Thái': Phát huy tố chất triệu phú cho trẻ


Để giúp bạn đọc hiểu hơn về cách giáo dục trẻ em của Người Do Thái, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia giáo dục Do Thái Lại Thị Hải Lý xung quanh câu chuyện này.

 

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý, Tập đoàn Giáo dục Hotkids Việt Nam đã nhiều năm mang lại cho cộng đồng những kinh nghiệm nuôi con vô cùng hữu ích.

 

Chị Lại Thị Hải Lý thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Esperanto (Quốc tế ngữ), Trung Quốc và Tây Ban Nha. Lại Thị Hải Lý đã áp dụng rất thành công phương pháp giáo dục Do Thái với 2 con của mình. Cậu con trai Hoàng Minh, 12 tuổi và Bella, 4 tuổi đã là minh chứng cho kết quả giáo dục của chị.

 

Bé Hoàng Minh là kiện tướng nhí môn Dance Sport, đang là người dẫn chương trình trên truyền hình cho 3 chương trình. Bé thứ 2 mới 4 tuổi, trình độ tư duy của Bella có thể tương đương một bé học lớp 4. Đặc biệt, khả năng phản xạ tiếng Anh của bé rất tuyệt vời.

 


Thưa chị, xuất phát từ lý do nào khiến chị đưa phương pháp giáo dục của người Do Thái vào Việt Nam?

 

Tôi đã có duyên hai lần đặt chân lên Israel, quê hương những người Do Thái thông minh. Xa gia đình, xa Tổ quốc, hành trang tôi mang theo bên mình là bức ảnh Bác Hồ và quyển sách Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng. Tôi đã đọc, đã khóc và cảm nhận được trách nhiệm của mình khi bước chân vào giữa chảo lửa Trung Đông để trực tiếp học hỏi kinh nghiệm dạy con của dân tộc được coi là thông minh nhất thế giới.

 

Vốn có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi con, lại may mắn là người tiên phong triển khai giáo dục sớm ở Việt Nam, tôi biết đây chính là cái mà các cha mẹ Việt Nam thiếu. Tình yêu thương của các bậc cha mẹ Do Thái nhằm vào mục đích đem lại lợi ích suốt đời cho con, chứ họ không đáp ứng nhu cầu tạm thời của con.

 

Họ thực hiện “cơ chế thị trường”, không bồi dưỡng ra thế hệ “ăn bám cha mẹ”, “phát huy tố chất triệu phú của mỗi đứa trẻ”, nắm bắt thời kỳ sinh trưởng tốt nhất của não bộ để kích hoạt tiềm năng của con.

 

Tại Do Thái, tôi đã may mắn làm việc với Trung tâm Nghiên cứu não bộ Israel, từ đó phát hiện ra công cụ khoa học để xác định chính xác tiềm năng não bộ của con người.

 

Ngoài ra, tôi đã thuyết phục hai tác giả Do Thái viết sách về Bí quyết dạy con làm giàu của người Do Thái. Và 6 tháng sau chuyến công tác của tôi, cuốn sách đã chính thức có mặt ở Việt Nam.

 

 

Theo chị, phương pháp giáo dục Do Thái có gì ưu việt hơn phương pháp giáo dục hiện tại của người Việt Nam?

 

Juterbi, nhà tư tưởng Do Thái có một câu danh ngôn được các bậc phụ huynh Do Thái thuộc nằm lòng. Ông nói: "Hãy để cho trẻ tự giải quyết chuyện của mình."

 

Karl Marx, danh nhân Do Thái, cũng từng nói: "Con người cần biết đi, cũng cần biết ngã, vì chỉ có vấp ngã, anh ta mới biết đi". Phụ huynh Do Thái cho rằng, nếu không chịu buông tay, cha mẹ sẽ bồi dưỡng con trở thành những "thai nhi quá hạn", "gieo nhân rồng nhưng lại thu về bọ chét", là thất bại của cha mẹ trong cách dạy con.

 

Theo phụ huynh Do Thái: "Cha mẹ 100 điểm không bằng cha mẹ 80 điểm". Họ xác định vị trí của mình là quân sư, chỉ tham mưu, quan sát, nhắc nhở con cái chứ tuyệt đối không làm quản gia.

 

Ngoài ra, giáo dục Do Thái đặc biệt chú trọng việc dạy con trí tuệ và làm giàu. Họ dạy con tư duy số học ngay từ trong bụng mẹ. Kinh Torah của người Do Thái cũng là kinh duy nhất dạy làm giàu. Mở đầu cuốn kinh họ đã viết "Vàng ở xứ này rất quý". Còn trong bộ sách Talmud  của hơn 2 nghìn học giả Do Thái, ngay trang bìa họ cũng viết: "Người nước khác chỉ có thể đuổi kịp dân tộc Do Thái nếu họ được đọc và hiểu hết những lời dạy trong bộ Talmud này".

 


Kinh Talmud viết: “Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được”. Với phương châm đó, người Do Thái đặc biệt coi trọng giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành.

 

Nhìn toàn cục, đạo Do Thái coi trọng học vấn và phân tích. Họ không chấp nhận những giá trị bề ngoài, mà luôn đi sâu tìm hiểu “tại sao”, “như thế nào”. Với lịch sử, bộ óc thế kỷ Albert Einstein, nhà tâm lý học Sigmund Freud, cha đẻ Chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx…hay thậm chí chúa Jesus, tất cả đã chứng minh đóng góp tri thức vĩ đại của người Do Thái với nhân loại.

 

Tuy nhiên, giáo dục hiện tại của Việt Nam chúng ta tập trung dạy kiến thức mà quên giáo dục tư duy, trí tuệ, kích hoạt não bộ từ sớm.

 

 


Mô hình Hotkids Việt Nam sẽ hướng tới đối tượng nào?

 

Hotkids Việt Nam ra đời với mong muốn tham gia vào quá trình đổi mới nền giáo dục và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước dựa trên những nền tảng giáo dục tinh túy chất lượng hàng đầu trên thế giới, đưa những phương pháp giáo dục sớm, đặc biệt là giáo dục Do Thái vào đào tạo các thế hệ trẻ cho đất nước.

 

Với tầm nhìn ấy, Hotkids Việt Nam hướng đến cộng đồng cha mẹ Việt Nam tại các tỉnh thành trong cả nước thông qua các phương pháp truyền thông diện rộng như các trang mạng xã hội, diễn đàn, hội thảo, tọa đàm…

 

Những hội thảo do Hotkids tổ chức đặt mục tiêu thu hút khoảng 800 đến 1000 phụ huynh tham gia trên một hội thảo. Qua đó, các bậc giúp phụ huynh thay đổi tư duy và nhận thức, bước đầu thay đổi thói quen của các bậc phụ huynh trong vấn đề chăm sóc và giáo dục trẻ từ tinh thần đến thể chất.

 

Trên cơ sở đó, Hotkids thiết kế các chương trình đào tạo, giáo trình và đạo cụ để phù hợp với giáo dục Việt Nam theo hướng kĩ năng mềm và kĩ năng sáng tạo cho mọi lứa tuổi, từ bậc học mầm non đến đại học nhằm cung cấp cho học sinh Việt Nam những công cụ cần thiết để góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngày cập nhật 2017/11/30 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Giáo dục kiểu 'mẹ Do Thái': Phát huy tố chất triệu phú cho trẻ

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.233 | Trong ngày: 30 | Đang online: 9

BACK TO TOP