Mái ấm của trẻ em khuyết tật


Nằm khiêm nhường trong con hẻm của phố Nguyễn Trãi (phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định), là Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật (CTTETT)- TP Nam Định. Từ nhiều năm nay, nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy, là mái ấm tình thương của trẻ em tàn tật (TEKT) ở tỉnh Nam Định và nhiều địa phương trong cả nước tìm đến chữa trị.

Đọc bức thư cám ơn của ông Phạm Đức ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) lưu giữ tại Trung tâm, tôi được biết, con trai ông là cháu Phạm Quang Khoa bị điếc câm bẩm sinh đã chạy chữa ở nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả. Năm 2011, cháu lên sáu tuổi, không đi học được, ai cũng buồn và thương cháu.

 

Nhưng rồi, tình cờ được xem một bài báo giới thiệu về Trung tâm CTTETT- TP Nam Định, gia đình quyết định đưa cháu ra chữa trị với bao niềm hy vọng.

 

Khi biết bố con ông từ huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, vượt hàng nghìn cây số ra chữa bệnh, ngay từ phút đầu gặp gỡ các bác ở Trung tâm đón tiếp rất nhiệt tình, bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo và xếp cháu vào lớp trị liệu ngôn ngữ do bác sĩ Ngô Tiến Học và lương y Nguyễn Thị Tú phụ trách.

 

Sau ba tháng chữa trị tích cực, cháu đã bập bẹ gọi “Mẹ…cho...con ăn…”. Qua hai kỳ (mỗi kỳ khoảng bốn tháng) chữa trị tại Trung tâm, cháu phục hồi được chức năng nghe nói, thuộc một số bài hát thiếu nhi đơn giản. Hôm tạm biệt Trung tâm để về quê, cháu Khoa cũng xin viết đôi lời cảm ơn: “Cháu tên là Phạm Quang Khoa, 7 tuổi. Cháu đến trung tâm chữa bệnh chậm nói, nay cháu đã đọc, viết được. Cháu rất cám ơn các ông, bà, cô chú của Trung tâm”.

 

Thư cám ơm của cháu Phạm Quang Khoa ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), trước khi tạm biệt Trung tâm để về quê.

 

Dẫu nét chữ của cháu còn vụng dại nhưng tôi biết đấy là cả tấm lòng và công sức của mọi người ở Trung tâm CTTETT- TP Nam Định dành cho cháu. Lương y Nguyễn Thị Tú cho biết, điều trị thành công những trường hợp như cháu Khoa là cả một kỳ công, thử thách lòng kiên trì, tình thương yêu trẻ của cán bộ, nhân viên ở Trung tâm và cả người thân của các cháu. Dạy cả trăm chữ, các cháu mới tiếp thu được một !

 

Đến với lớp chăm sóc trẻ tự kỷ của cô giáo Phan Thị Hương, tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa lời tâm sự của lương y Nguyễn Thị Tú. Lớp hiện có gần 20 em, khi mới vào đây các em đều bị bệnh nặng với những biểu hiện lầm lì không biểu hiện cảm xúc, hoặc hoạt động liên tục thậm chí một số còn la hét, đập phá đồ chơi, không chịu mặc quần áo…Sau thời gian kiên trì chăm sóc, chữa trị cho các em bằng tất cả tình thương, hầu hết các em đều có những chuyển biến tốt. Hai cháu Nguyễn Văn Phương, Vũ Hồng Diệp đều ở TP Nam Định; hoặc cháu Trần Trường Giang, ở thị xã Tam Điệp (Ninh Bình), từ chỗ không biết biểu hiện cảm xúc nay đã chơi với bạn, tự xúc cơm, uống nước và chào hỏi mọi người.

 

Hai lớp học dành cho trẻ thiểu năng trí tuệ và bệnh đao, trẻ khuyết tật vận động…cũng gặp nhiều khó khăn không kém. Nhưng bằng tấm lòng và tình yêu thương của mình, các lương y, giáo viên của Trung tâm đã cứu chữa và tạo dựng niềm tin cuộc sống các em. Cháu Đỗ Ngọc Bảo ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) là “đích tôn” của dòng họ, bị điếc câm bẩm sinh; sau hai năm kiên trì chữa trị ở Trung tâm, cháu đã nói được, nhận thức dần phát triển.

 

Tiếng lành đồn xa, bà Nguyễn Thị Như ở huyện Yên Thành (Nghệ An) cùng nhiều gia đình ở Yên Bái, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam…đưa con, cháu đến Trung tâm chữa trị. Ông Đào Ngọc Uyển (Gia Phương, Gia Viễn, Ninh Bình), có cháu nội là Đào Ngọc Chung bị điếc câm bẩm sinh được chữa trị thành công, viết thư cám ơn: “Các cô bác ở Trung tâm đã coi cháu Chung như con cháu trong nhà, không quản khó khăn vất vả, dịu dàng bấm huyệt châm cứu và dạy nói, dạy chữ cho cháu. Gia đình tôi xin ghi lòng tạc dạ”.

 

Giám đốc Trần Hải cho biết, được thành lập từ tháng 6-1996, qua 18 năm hoạt động, Trung tâm CTTETT- TP Nam Định đã đón nhận, cứu chữa và dạy chữ cho hơn 3.500 TEKT các loại ở tỉnh Nam Định và khoảng mười tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi em là một cảnh ngộ, một cảnh đời khác nhau nhưng có chung một điểm là kinh tế gia đình rất khó khăn vì bao nhiêu tiền của đều dồn vào chữa bệnh cho các cháu ở nhiều nơi. Nhưng ở Trung tâm, các em được hỗ trợ tiền nuôi dưỡng, ở nội trú miễn phí từ nguồn tài trợ, ủng hộ của những tấm lòng vàng, hảo tâm “thương người như thể thương thân” trên khắp mọi miền đất nước và bạn bè nước ngoài. Học sinh chăm ngoan, học giỏi cũng được tặng học bổng.

 


Các cháu biểu diễn văn nghệ mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1- 6.

 

Số liệu thống kê cho thấy, hơn 70% TEKT điều trị tại Trung tâm có tiến triển tốt, được phục hồi chức năng vận động, nghe nói; biết tự chăm sóc mình và giao tiếp đơn giản. Cùng với chữa bệnh, phục hồi chức năng, Trung tâm còn dạy hàng trăm cháu biết đọc, biết viết.

 

Nhiều em từ lớp học “Tình thương” đã có thêm cơ hội tạo lập cuộc sống gia đình, như anh Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi, ở phường Vị Hoàng, TP Nam Định) bị thiểu năng trí tuệ (thể nhẹ) sau khi chữa trị, học văn hóa ở Trung tâm, trở về nhà lấy vợ, mở cửa hàng bán giày dép làm kế sinh nhai. Trần Tuấn Mạnh (phường Lộc Vượng, TP Nam Định), bị liệt và teo cả hai chân phải ngồi xe lăn, vào Trung tâm từ năm 2008. Sau ba năm chữa trị, học văn hóa hết lớp 5 ở Trung tâm, anh Mạnh tiếp tục vừa học văn hóa vừa học nghề sửa chữa máy tính ở Trung tâm giáo dục thường xuyên của TP Nam Định, hiện làm chủ cơ sở quảng cáo Sao Đỏ có uy tín ở TP Nam Định.

 

Hoạt động, vui chơi trong Bể thủy trị liệu cũng là hình thức để các cháu tự chữa bệnh.

 

Vào đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập và Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, Trung tâm khai trương, đưa công trình Bể thủy trị liệu và nhà phục hồi chức năng ba tầng vào sử dụng, để việc chữa trị cho các em có hiệu quả hơn. Dẫu vậy, con đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan, vất vả nhưng bằng tấm lòng yêu trẻ, cảm thông với từng số phận và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, những cán bộ, nhân viên y tế ở Trung tâm CTTETT- TP Nam Định sẽ tiếp tục tạo dựng được niềm tin cuộc sống cho nhiều trẻ em thiếu may mắn trên khắp mọi miền đất nước, là mái ấm tình thương cho các em.

Ngày cập nhật 2014/10/01 Tác giả: Theo nhandan.com.vn


Mái ấm của trẻ em khuyết tật

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.233 | Trong ngày: 30 | Đang online: 9

BACK TO TOP