Bí quyết giúp mẹ tập cho bé nhanh biết ngồi nhất.


Khi con đến giai đoạn biết ngồi, nhưng trẻ vẫn chưa ngồi được khiến nhiều mẹ rất lo lắng, Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các mẹ một số cách để giúp trẻ nhanh biết ngồi. Về cơ bản thì trẻ sẽ tự biết ngồi và bò, nhưng nếu cha mẹ không tạo ra môi trường kích thích tốt cho trẻ thì trẻ sẽ chậm hơn các bạn khác cùng tuổi.

1. Xây dựng sức mạnh các cơ bằng cách cho bé ngồi giữ thăng bằng trên quả bóng:


Các cơ ở lưng, hai bên sườn, bụng và đùi sẽ được sử dụng để nâng bé ngồi dậy. Để rèn luyện tất cả các cơ kể trên cùng lúc, bạn có thể giữ bé ở tư thế ngồi trên một quá bóng tập cỡ vừa rồi từ từ lăn quả bóng khoảng 5-10 cm về phía trước, sau và hai bên. Vì bề mặt mà bé đang ngồi hơi nghiêng xuống dưới nên bé sẽ tự động thẳng lưng và ngả về phía sau. Với bài tập này, không chỉ các cơ được hoạt động mà khả năng giữ thăng bằng của bé yêu cũng được cải thiện nữa đấy.

 

2. Tập từng động tác một:


Một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để bé tập ngồi là để bé ở tư thế bò, sau đó hai tay lùi về sau rồi lần lượt từng chân đặt xuống vị trí ngồi. Để dạy kỹ thuật này, bạn phải giúp bé thực hiện chuỗi hành động này từ 5 đến 6 lần liên tục và vài ba lượt mỗi ngày. Đầu tiên, để bé nằm sấp, sau đó giúp bé chống hai tay xuống để đỡ thân mình. Tiếp theo, lần lượt đẩy từng chân bé xuống dưới cơ thể, một tay đỡ dưới bụng phòng trường hợp bé ngã ập xuống. Sau đó, giữ cả hai cánh tay của bé, dùng bàn tay đang để dưới bụng để giữ một cánh tay của bé rồi nhấc hai tay của bé về phía đầu gối.

 

Lưu ý đừng để bé lao về phía trước, cố giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể trên hai đầu gối của bé. Cố gắng hướng dẫn bé đặt chân xuống tư thế ngồi một cách tự nhiên bằng cách nghiêng về bên này rồi nghiêng về bên kia khi đang từ từ đưa hai tay của bé hướng về phía đầu gối. Khi bé đã ở tư thế ngồi, hãy để bé “tận hưởng” tư thế này trong một hoặc hai phút rồi để bé nằm sấp và bắt đầu lại từ đầu.

 

3. Tự biến mình thành ghế cho bé:


Các loại ghế ngồi cho trẻ sơ sinh hiện nay làm quá tốt công việc của mình đến nỗi bé được nâng đỡ ở tất cả các bên và không phải nỗ lực để giữ thăng bằng. Kết quả là, sự phát triển của cơ có thể bị chậm lại và kỹ năng giữ thăng bằng không có cơ hội phát triển. Bạn có nghĩ rằng “hệ thống hỗ trợ ngồi” tốt nhất là chính bạn? Bạn có thể ngồi trên sàn nhà còn bé thì ngồi giữa hai chân bạn. Dùng chăn và gối để đảm bảo an toàn và hạn chế nâng đỡ, chỉ giúp bé giữ thăng bằng khi bé sắp ngã.

Khi bạn giữ trẻ trong lòng bạn, bạn hãy để trẻ ngồi dậy và sử dụng cơ thể của bạn để cho bé tựa lưng. Cho trẻ ngồi trong góc phòng, đặt gối hoặc chăn bao quanh trẻ, nếu trẻ ngả người sang một bên, trẻ sẽ không bị tổn thương.

Khi trẻ ngả người, không vội vàng nâng trẻ ngay lập tức. Hãy để trẻ cố gắng tự ngồi thẳng dậy. Điều này giúp củng cố các cơ bắp ở cạnh sườn cho trẻ. Sau nửa phút, nếu thấy trẻ chưa tự ngồi dậy thì bạn hãy giúp trẻ. Bạn không vội vàng, hấp tấp sẽ làm cho trẻ nản lòng và khóc nhưng cũng để ý không để trẻ vùi mặt vào chăn, gối làm cho trẻ không thở được.

Tiếp theo, nếu bạn muốn tập cho trẻ tự ngồi. Bạn có thể cho trẻ ngồi trên bụng của bạn, dùng tay và đùi bạn để nâng đỡ trẻ, cho tay trẻ bám chắc vào tay mẹ và từ từ hạ chân của bạn ra xa dần để trẻ tự nâng mình. Bạn có thể làm động tác này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần lặp đi lặp lại khoảng 10 phút, cho đến khi bé ngồi vững.

 

4. Để bé ngồi một mình:

 

Dùng vài cái gối để đỡ bé ngồi lên rồi cho bé một món đồ chơi và để bé chơi một mình. Vì không có ai đỡ bé và dựng bé ngồi dậy khi bị ngã nên bé sẽ có thêm kinh nghiệm ứng phó với các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến khả năng ngồi thẳng lưng. Bạn chỉ cần đứng cách bé khoảng 1 mét để có thể quan sát nhưng không can thiệp trừ khi tư thế của bé trở nên không thoải mái. Nếu bé bị ngã về hai bên nhưng không bị nguy hiểm thì hãy đợi vài giây rồi mới đỡ bé dậy.

 

 

5. Kích thích vận động bằng đồ chơi:

 

Nếu bé đã biết trườn, hãy dùng món đồ chơi bé yêu thích để kích thích bé rướn người, ưỡn ra sau. Từ tư thế này bé sẽ dần học được cách chuyển vị trí các chân và tay để đón lấy món đồ chơi bé muốn một cách rất tự nhiên. Bài tập này có thể được áp dụng cho mọi giai đoạn từ tập lẫy, tập bò, đến tập đứng, tập đi. Điều cần nhớ với bài tập này là hãy cho bé được nghỉ ngơi và chơi đồ chơi mình yêu thích khi bé đã bắt đầu "cáu". Dù sao đây cũng là một bài tập và sự nóng vội bao giờ cũng sẽ phản tác dụng.

 

 Bạn nên cố gắng cho bé tập ngồi từ 10 – 15 phút mỗi ngay. Luôn ở gần trẻ trong khi trẻ tập ngồi vừa để quan sát trẻ vừa tạo cho trẻ cảm giác thú vị khi tập ngồi. Bạn cũng cần chắc chắn rằng em bé đang ngồi trên một bề mặt phẳng và trong một vị trí an toàn với trẻ nếu trẻ di chuyển bất ngờ.

Ngày cập nhật 2018/02/05 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Bí quyết giúp mẹ tập cho bé nhanh biết ngồi nhất.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2021 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.074 | Trong ngày: 107 | Đang online: 1

BACK TO TOP