Mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý gì trước khi sinh con?


Chỉ vài tuần nữa, bạn sẽ được ôm thiên thần nhỏ đáng yêu của mình vào lòng. Bạn đã rất sẵn sàng đón nhận thời khắc thiêng liêng này ,tuy nhiên tâm trạng bạn lại bất ổn với những lo lắng không yên. Vậy mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý như thế nào để có được tâm lý ổn định vững vàng trước khi sinh.

Những lo lắng chung của bà bầu trước ngày sinh

 

Trước ngày sinh, tâm lý của thai phụ thường có nhiều biến động, từ vui mừng cho đến lo âu, sợ hãi. Đôi khi có tâm lý lo lắng chung không cụ thể. Lúc khác lại không biết phải làm gì và nhiều khi có những hành động ngớ ngẩn, nhưng đa phần thai phụ sẽ có những lo lắng sau đây:

 

Lo lắng về cơn đau và làm thế nào để vượt qua nó. Lo lắng vì việc sinh nở trước đó không suôn sẻ. Những câu hỏi liên quan đến đứa con như liệu con mình có phát triển tốt không? Mình có ổn không? Và sẽ như thế nào nếu mẹ hoặc con không ổn?

 

Lo ngại về những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai trong mối quan hệ vợ chồng, về những thay đổi cơ thể từ việc sinh nở như vóc dáng. Lo ngại về việc chồng mình sẽ như thế nào khi nhìn thấy mình đau đớn.

 

Lo lắng về hình ảnh đau đớn khi chuyển dạ sẽ trở nên không hấp dẫn và kì cục, về việc mất kiểm soát khi đau đẻ và khi sinh.

 

Tâm lý lo lắng chung không cụ thể. Những câu hỏi như liệu con mình có phát triển tốt không? Mình có ổn không? Và sẽ như thế nào nếu mẹ hoặc con không ổn?

 

Ảnh hưởng của tâm lý không tốt trước khi sinh

 

Ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt: Quá lo lắng về việc sinh con sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của thai phụ như chán ăn, rối loạn giấc ngủ (mất ngủ gặp ác mộng, tỉnh giấc giữa chừng và không thể ngủ lại được), đau đầu, không làm được việc, khó tập trung trong suy nghĩ,…

 

Ảnh hưởng đến tinh thần: Ngoài ra những lo lắng đó còn khiến thai phụ sợ đẻ, sợ đau, stress, ám ảnh chuyện sinh con, muốn sinh mổ hơn sinh thường vì lo lắng về việc chuyển dạ,…

 

Ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa sản phụ với chồng cũng như đứa con chưa chào đời: Giận dỗi với bé hoặc với chồng, không còn hào hứng và không muốn nói chuyện với bé hay với chồng như những tháng trước đó, hay cáu gắt với chồng, không chia sẻ tình cảm với con và với chồng,…

 

 

 Các mẹ bầu cần ý thức được rằng:

 

Quá lo lắng về việc sinh con sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu lo lắng liên tục bạn sẽ không thể suy nghĩ thêm được gì khác.

 

Lo lắng quá dễ gây ra rối loạn giấc ngủ, gặp ác mộng, tỉnh giấc giữa chừng và không thể ngủ lại được. Quá căng thẳng cũng khiến bạn ăn không ngon.

 

Không hào hứng với việc mang thai và không có sự chia sẻ tình cảm với bé. Cảm giác giận dỗi đối với bé hoặc chồng.

 

Không muốn sinh thường mà muốn sinh mổ. Điều này khá phổ biến với những trưởng hợp quá lo lắng về vấn đề chuyển dạ và sinh thường. Bị ám ảnh bởi chuyện sinh con.

 

Một số phụ nữ quá lo lắng về việc sinh con và được chẩn đoán là mắc hội chứng sợ sinh con hay còn gọi là Tocophobia (từ nguồn gốc Hy Lạp Tocos = sinh + phobia = ám ảnh sợ hãi). Ước tính có khoảng 6-10% phụ nữ bị mắc hội chứng này. Nghiên cứu cho thấy rằng với tỷ lệ nhỏ này, họ có nguy cơ gặp các vấn đề sức về khỏe tâm thần so với những phụ nữ mang thai khác cùng lứa tuổi.

 

Hội chứng sợ sinh con thường xuất hiện ở những phụ nữ đã từng gặp trục trặc trong chuyện sinh nở trước đó. Các trường hợp này cần có chuyên gia chăm sóc tâm thần với tư vấn hỗ trợ trước và sau sinh để giúp vượt qua nỗi sợ hãi đó.

 

Làm sao để tâm lý  cảm thấy thoải mái

 

Khi cảm thấy lo lắng, căng thẳng thì việc đầu tiên là thai phụ nên tâm sự, nói chuyện với chồng, đội ngũ y – bác sĩ sản phụ khoa, với người thân và bạn bè về tình trạng đang gặp phải. Chắc chắn sẽ giúp thai phụ vượt qua những lo lắng đó và chia sẻ kinh nghiệm để giúp thai phụ cảm thấy thoải mái hơn. Thai phụ cũng tuyệt đối không nên nghe những câu chuyện không hay về sinh nở.

 

Tin tưởng vào bác sĩ. Họ có hệ thống và quy trình để đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và bé. Đừng ngại đặt câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy bối rối, không chắc chắn, sợ hãi hay lo lắng thì hãy chia sẻ điều đó với nữ hộ sinh / bác sĩ sản khoa. Cảm giác căng thẳng sẽ khiến bạn không thoải mái khi sinh nở.

 

Chia sẻ nỗi lo lắng của bạn với chồng, người thân và bạn bè. Họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giúp bạn thấy thỏai mái hơn.Tránh nghe những câu chuyện không hay về sinh nở.

 

Trước khi sinh, thai phụ cần lên kế hoạch sinh con thật cẩn thận và chuẩn bị trước cho các tình huống ngoài dự kiến. Hãy tin tưởng vào bác sĩ bởi họ có hệ thống và quy trình để đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và bé. Ngoài ra, nếu thai phụ cảm thấy bối rối, không chắc chắn, sợ hãi hay lo lắng thì hãy chia sẻ điều đó với nữ hộ sinh/bác sĩ sản khoa.

 

Tham dự các lớp bổ sung kiến thức về sinh sản, đồng thời tự tìm hiểu thông tin về chuyển dạ, sinh con, chọn cách giảm đau và phục hồi sau khi sinh. Sản phụ cũng nên tham gia các lớp thư giãn như yoga, thư giãn cơ bắp, tham gia giáo dục, thiền định và massge


Các mẹ bầu hãy luôn nhớ rằng sinh con là chuyện bình thường, và nó đang diễn ra hàng ngày với mọi người. Mặc dù với cá nhân kinh nghiệm là giới hạn nhưng với cả quá trình thì chuyện đó hoàn toàn thông thường. Do đó phụ nữ mang thai cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý bình tĩnh, sẵn sàng trước cuộc “vượt cạn” sắp đến

 

 

 

Ngày cập nhật 2015/03/19 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý gì trước khi sinh con?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2018 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 34.480 | Trong ngày: 37 | Đang online: 6

BACK TO TOP