Phá thai: Nguyên nhân nạo phá & Giết thai nhi (2)


Tình trạng nạo phá thai ngày càng gia tăng rõ rệt trên thế giới. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan về sức khỏe của bà mẹ và bào thai, có rất nhiều bạn trẻ đã phá thai chỉ vì một phút bất cẩn trong cuộc sống.

Đối với một số bạn trẻ và phụ nữ, quyết định phá thai cũng dễ dàng như bao việc khác với sự hỗ trợ chuyên môn của máy móc dụng cụ và thuốc men; nhưng cũng có những người phải day dứt lắm mới quyết định được việc làm gây tranh cãi này. Thống kê cho biết, gần 205 triệu trường hợp mang thai trên toàn thế giới mỗi năm và hơn một phần ba trường hợp là ngoài dự tính, và khoảng một phần năm kết thúc với sự phá thai có chủ đích. Cũng theo thống kê của các nhà phân tích về Hôn Nhân và Gia Đình có 6 nguyên nhân chính dẫn đến phá thai:

 

1. Phá thai do thai nhi là kết quả của một tội ác:

 

Khi mang thai mà đứa bé là kết quả của một tội ác như hãm hiếp, lạm dụng tình dục trẻ em hay loạn luân… Trong những trường hợp này, phần đông đều chấp nhận phá thai. Về phương diện tâm lý và giáo dục, lý do đưa đến quyết định phá thai trong những trường hợp như vậy chính là vì quan ngại đến ảnh hưởng tâm sinh lý của người mẹ, cũng như ảnh hưởng giáo dục sau này đối với thai nhi. Nhưng về phương diện luân lý và đạo đức, việc nhẫn tâm giết chết đứa trẻ vẫn còn là một đề tài gây nhiều tranh cãi.

 

Tuy về mặt luân lý học, chúng ta không bàn tới trong những trường hợp này, nhưng về mặt tôn giáo và tâm linh, mọi định kiến xã hội và mặc cảm tội lỗi của loài người không thể thắng nổi lòng từ bi luôn hướng về cái thiện.

 

Quan điểm của Phật Giáo về vấn đề nạo phá thai, trước hết, đạo Phật là đạo từ bi, luôn tôn trọng sự sống và bảo vệ sinh mạng của mọi loài. Đạo Phật không phản đối các biện pháp hạn chế sinh đẻ bằng cách ngừa thai nhưng không ủng hộ việc phá thai. Bởi lẽ bào thai là một mầm sống, là sinh mạng, do đó cần được bảo vệ. Phật Giáo quan niệm sự sống hay sinh mạng có mặt khi mới bắt đầu thụ thai. Theo giáo lý đạo Phật, hành vi phạm giới sát sanh phải hội đủ năm điều kiện, đó là: Một chúng sanh ý thức hay biết đó là một chúng sanh có ý định giết hại; Tìm mọi cách để giết, và kết quả là chúng sanh ấy bị chết. Cứ theo những điều kiện trên thì một bà mẹ (Phật tử) đi phá thai là phạm giới, mắc tội lỗi rất lớn.

 

Đối với Công Giáo, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nỗ lực nhằm ngăn chặn những áp đặt của chính quyền và không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để lên tiếng về vấn đề bảo vệ quyền sống của thai nhi. Một mặt Ngài chỉ trích những âm mưu của các cường quốc giàu có nhằm áp đặt những biện pháp vô nhân đạo trên các quốc gia nghèo, kém phát triển qua chiêu bài kiểm soát dân số với những hứa hẹn viện trợ. Mặt khác, Ngài không ngớt lưu ý quần chúng, và cách riêng với các bậc phụ huynh, quan tâm tới những giá trị đạo đức trong mối liên hệ từ trong gia đình, giữa người vợ, người chồng, người cha, người mẹ, cho tới ngoài xã hội. Thông điệp gởi đi mà Ngài mệnh danh là nền ‘Văn Minh Sự Sống’; đã không ngớt đề cao giá trị sự sống của con người, từ khi còn là một bào thai trong lòng mẹ cho đến lúc chết.

 

 

2. Phá thai do sức khỏe người mẹ:

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến phá thai là việc mang bầu có thể nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ. Điều này cũng có nghĩa là người mẹ sẽ không đủ sức để nuôi dưỡng em bé trong bào thai và khi em bé chào đời. Vì vậy, bỏ thai đôi khi lại an toàn và cần thiết cho người mẹ.

 

Về mặt này xin mọi quyết định đều thuộc về các bà mẹ, tùy vào mỗi hoàn cảnh, lương tâm và đòi hỏi sự hy sinh, người mẹ có toàn quyền gìn giữ các thai nhi. Vợ chồng Lisa và Will Windham, Torrance, California đã ray rức tâm sự khi lâm vào trường hợp này:

 

“Người ta nói với tôi rằng tôi đã “lấy ra” đúng lúc bởi vì người ta nói nó mới chỉ là một giúm tế bào thôi (4- 6 tuần). Bạn thân ơi, tôi đã lừa dối chính mình. Tôi thật mê muội làm sao!”.

 

3. Phá thai do sức khỏe thai nhi:

 

Một lý do khác dẫn đến phá thai không liên quan đến sức khỏe người mẹ bầu mà là vì sức khỏe của thai nhi. Nếu thai nhi gặp bất cứ rủi ro gì trước khi chào đời như dị tật bẩm sinh, khuyết tật… cha mẹ có thể sẽ được khuyến khích nên bỏ thai. Trong trường hợp này các bác sĩ và gia đình sẽ cân nhắc xem mức độ rủi ro thế nào để đi đến quyết định cuối cùng.

 

Có những khảo cứu khiến mọi phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai phải hốt hoảng sợ thai có Khả năng sinh ra con bị dị dạng cao hay em bé có khuyết tật. Theo Hiệp Hội Quốc Gia về Hội Chứng Down của Hoa Kỳ, 80% trẻ sơ sinh mắc hội chứng Down được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 35 tuổi. Tuy vậy, nguy cơ cũng có khả năng tăng lên cùng với tuổi của người mẹ. Mặc dù nguy cơ có thể tăng theo tuổi nhưng phần lớn các em bé sinh ra từ các bà mẹ cao tuổi đều bình thường.

 

Các bà mẹ nên khám thai thường xuyên với bác sỹ sản khoa của mình để tránh những trường hợp nhầm lẫn và phức tạp mà đi đến phá thai khi các bà tuổi đã cao. Ngoài ra còn cần thêm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm Down để loại trừ những bất thường của thai nhi.

 

4. Phá thai do các vấn đề di truyền:

 

Tương tự như những lý do trên, phá thai sẽ được thực hiện nếu thai nhi bị nghi ngờ có khuyết tật di truyền. Chúng có nguyên nhân gen di truyền từ gia đình hoặc trong thời gian mang thai, người mẹ uống quá nhiều rượu, dùng drug. Phổ biến nhất trong các trường hợp này là khuyết tật thần kinh. Theo Nami (National Alliance Metal Healnet), mỗi năm, 1 trong 5 trẻ em ở nước Mỹ sẽ mắc bệnh tâm thần tuổi thơ ấu. Nhiều gia đình đã không chia sẻ với chuyên gia về những khó khăn về mặt tinh thần, family history mà con họ cái họ đang bị di truyền. Thực vậy, rất khó để thuyết phục phụ huynh dẫn con họ đi khám và chẩn đoán bệnh lúc tuổi thơ trong khi các triệu chứng cơ thể không được rõ ràng. Đối với người Việt Nam vẫn còn khái niệm là bệnh tâm thần “chỉ tồn tại ở trong tâm trí mà thôi” và không phải là vấn đề nghiêm trọng. Chỉ khi nào các triệu chứng gây trở ngại cho việc học của trẻ em thì cha mẹ mới quan tâm và tìm sự giúp đỡ.

 

Khi các yếu tố di truyền trên các em, các bậc làm cha mẹ xin hãy tìm đến các dịch vụ tâm thần là một trong những điều tốt nhất. Phụ huynh có thể chủ động tìm sự giúp đỡ và ủng hộ những nhu cầu cho con em mình có thể trở nên thành công. Là bậc cha mẹ, bạn phải tìm hiểu những dịch vụ thích hợp theo nền văn hoá cho con và gia đình của quý vị.

 

5. Phá thai đến từ dư luận xã hội:

 

Rất nhiều người quyết định phá thai vì không vượt qua được định kiến xã hội, mặc cảm giai cấp. Những lý do thường gặp là mang thai trước khi kết hôn, mang thai khi đang còn đi học, mang thai khi đã có quá nhiều con và thậm chí là vì kinh tế gia đình quá eo hẹp, nghèo túng… Dù vậy, nếu vì những nguyên nhân này thì bạn nên cố gắng khắc phục để không phải bỏ thai. Hãy nghe cô Susan Carpenter-Mcmillan, Pasadena, California tâm sự:

 

“Tôi biết có hàng triệu người phụ nữ dọc khắp đất nước này đồng cảm với tôi về chuyện phá thai. Tất cả chúng tôi cách nào đó đều biết thâm sâu bên trong vấn đề rằng chúng tôi phải cô đơn đi đến một quyết định kinh khủng này. Không có câu nói đầu môi chót lưỡi nào về sự lựa chọn hay những quyền của người phụ nữ hoặc là sự phủ nhận sự kiện sinh học phôi thai có thể xóa tan sự thật này. Vì là những người mẹ, trong những giây phút cô đơn ấy, một cách bản năng chúng tôi biết rằng chúng tôi vừa kết liễu sự sống của một con người đang lớn lên từng ngày trong lòng mình”.

 

Quyết định phá thai là một quyết định có tính cách cá nhân rất cao, và là một quyết định vốn đòi hỏi sự xem xét hết sức cẩn thận, đầy tình người về các vấn đề vốn liên quan đến đạo đức, tu dưỡng và chấp nhận gánh lấy bất cứ gánh nặng hậu quả nào mà nó mang đến. Những hậu quả có tính đạo đức của quyết định cũng sẽ dựa vào động cơ và ác ý nằm sau một quyết định, cũng như mọi mức độ lưu tâm đến hậu quả mà nó mang lại.

 

6. Phá thai do kế hoạch kiểm soát dân số:

 

Đây có thể là chính sách dân số hoặc nhằm kiểm soát dân số của các chính phủ. Chính sách này có thể cho phép bạn chỉ được sinh 2 con và nếu trên 2 con thì phải nộp phạt hoặc bắt buộc phải bỏ thai như tại Trung Quốc và Việt Nam chẳng hạn (Các Đảng viên Việt Nam nếu quá 2 con sẽ bị khai trừ Đảng hay không thể lên chức và bon chen vào hang ngũ Đảng được.)


Như vậy, nếu việc chống phá thai của Thiên Chúa Giáo là sự quan tâm, thì việc không sát sinh như nạo phá thai của Phật Giáo cũng thật sự có ý nghĩa. Nhưng nếu chúng ta sống đạo giữa đời và tự kiểm soát lấy bản thân không quá đam mê mọi dục vọng thì giá trị về con người luôn luôn hướng chúng ta tới mọi sự tốt đẹp.

 

Đạo lý của dân tộc Việt là cố gắng giữ gìn sự trinh nguyên cho đến ngày cưới. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay phần lớn có xu hướng “hưởng thụ” và “buông thả” hơn trong tình yêu thì điều cực kỳ quan trọng là cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Nếu được giáo dục tốt về giới tính, tiền hôn nhân và luôn ý thức về an toàn tình dục nói chung thì chắc chắn hậu quả của việc nạo phá thai sẽ được giảm thiểu tới mức tối đa.

 

Chúng ta đều biết phá thai là giải pháp bất đắc dĩ, để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và hạnh phúc gia đình về sau. Không ít những trường hợp nạo phá thai đã dẫn đến tử vong, vô sinh và rất nhiều thiếu nữ sau khi phá thai đã tự tử và nhiều phụ nữ luôn ray rứt, bị trầm cảm, ám ảnh về chuyện phá thai đến suốt đời. Chúng ta cần hiểu và tiết chế dục vọng, cũng như cần ý thức rất rõ về hệ quả để đề phòng, ngăn ngừa mọi tình huống xấu khi đang còn là nguyên nhân, trước khi xảy ra hậu quả. Nói cách khác, đối với những người đang yêu thì quan trọng là “ngừa bệnh hơn chữa bệnh.”

Ngày cập nhật 2014/08/19 Tác giả: Theo giadinhnazareth.org


Phá thai: Nguyên nhân nạo phá & Giết thai nhi (2)

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 12.986 | Trong ngày: 239 | Đang online: 2

BACK TO TOP