Những nguyên nhân chính gây sảy thai tự nhiên


Phần lớn sảy thai tự nhiên là do có những bất thường về nhiễm sắc thể. Một số nguyên nhân khác như mẹ bị nhiễm trùng, nhiễm hóa chất độc hại, chửa trứng, đa thai...
 

Hầu hết các bà mẹ bị sảy thai lần  đầu đều rất hoang mang với câu hỏi, nguyên nhân nào khiến sảy thai tự nhiên? Sự lo lắng và stress thường kéo dài trong những tháng tiếp theo với những chuỗi băn khoăn như liệu mình có thể có con lại hay không? Việc sảy thai có tiếp diễn? Có những giải pháp nào để khắc phục? Để các bạn có thể giải tỏa những khúc mắc trên, bài viết sẽ đề cập đến một số nguyên nhân chính gây sảy thai tự nhiên.


1. Thế nào là sảy thai tự nhiên?

 

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị tống ra khỏi tử cung của mẹ trước 28 tuần (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối).

 

Sảy thai sớm (tuổi thai nhi <12 tuần)  chiếm khoảng 80% và 20% còn lại rơi vào trường hợp sảy thai muộn (từ tuần 13 - 20 của thai kỳ).

 


2.Tại sao lại bị sảy thai?

 

Đa phần thai bị sảy trong 3 tháng đầu là do những nguyên nhân chính:

 

- Bất thường về nhiễm sắc thể (NST): từ 50 đến 70% các trường hợp sẩy thai trong giai đoạn ba tháng đầu tiên được coi là do có sự bất thường của NST như thừa, thiếu NST, tam bội, tứ bội hoặc do những đột biến NST gây đảo đoạn, chuyển đoạn....

 

Đây có thể coi như một quy luật đào thải tự nhiên và điều này thực sự có lợi cho sự tiến hóa (mặc dù cá nhân bạn có thể rất buồn vào thời điểm đó).

 

- Sang chấn: Nguyên nhân sảy thai còn có thể do những sang chấn như tai nạn, mang vác nặng, vận động mạnh, leo cầu thang nhiều, đi xa…

 

- Nhiễm trùng: có thể trong giai đoạn bạn mang thai bạn bị nhiễm một virut, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng (giang mai, sốt rét, cúm, thương hàn...) cũng là nguyên nhân làm sảy thai.

 

- Nhiễm độc: các hóa chất như thủy ngân, chì, một số loại thuốc trừ sâu bệnh, một số hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm...được coi là tác nhân có thể làm thai nhi bất thường và gây sảy thai. Vì vậy trong giai đoạn mang thai, bạn nên tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng. Ngộ độc rượu cũng là một nguyên nhân dẫn đến sảy thai.

 

- Do trứng làm tổ bất thường: bình thường, trứng làm tổ ở thành trước hoặc thành sau của tử cung. Nhưng đôi khi chúng làm tổ ở sai vị trí (ở góc hay eo tử cung, ngoài tử cung, trên bề mặt buồng trứng hoặc trong vòi trứng...) sẽ dẫn đến sảy thai.

 

- Chửa trứng: là một hiện tượng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ tổ chức gai rau bị thoái hóa tạo thành các túi chứa dịch dính với nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Những chùm nang dịch này thường chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung và vẫn tiếp tục phát triển do được máu mẹ nuôi dưỡng, dù trứng đã bị hỏng.

 

- Một số nguyên nhân khác như rối loạn hệ miễn dịch, một số bệnh của mẹ như bất thường tử cung bẩm sinh, tiểu đường, tuyến giáp hoặc mẹ quá lo lắng về một vấn đề nào đó, stress thai kỳ... hoặc có thể không chuẩn đoán chính xác được nguyên nhân.

 

Đây chỉ là những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sảy thai tự nhiên. Còn rất nhiều nguyên nhân chưa được làm sáng tỏ. Do vậy, nếu bạn không may bị sảy thai lần đầu thì nên đi khám tổng quan sức khỏe và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có dự định có thai lần sau.

 

Ngày cập nhật 2014/08/19 Tác giả: Theo nhatkybe.vn


Những nguyên nhân chính gây sảy thai tự nhiên

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.536 | Trong ngày: 78 | Đang online: 6

BACK TO TOP