Lợi ích của việc cho con uống nước bằng ống hút và cách tập cho bé.


Việc cho bé uống nước bằng ống hút không những có lợi về mặt răng miệng mà còn có lợi trong việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ, giúp trẻ chủ động trong việc điều chỉnh lượng nước đưa vào cơ thể của mình. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các cách để tập cho trẻ uống nước bằng ống hút và các lợi ích của nó.

Từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có phản xạ hút, hay còn gọi là “phản xạ bú mút”, nên khi ra đời trẻ đã có thể bú ti mẹ. Tuy nhiên, “hút” là hành động được thực hiện bằng ý thức của bản thân trẻ. Chỉ với việc bú ti mẹ nhờ vào phản xạ bú mút, trẻ sẽ không thể uống bằng ống hút được. Bởi vì trẻ cần phải tự quyết định lượng nước sẽ hút, giữ miệng ống hút bằng lưỡi rồi ngậm miệng. Đối với trẻ, đây là thao tác rất khó khăn.

 

Bố mẹ hãy luyện tập cho trẻ uống bằng ống hút trước khi cho trẻ uống trực tiếp bằng cốc. Uống bằng ống hút là công việc khá phức tạp vì trẻ phải biết “uống bao nhiêu” hay “hút với lực như thế nào”. Bạn hãy dẩn dần cho trẻ cẩm để luyện tập hút bằng ống hút và chú ý để không gây nguy hiểm cho trẻ.

 

1.   Lợi ích của việc uống nước bằng ống hút:

 

- Tiện cho mẹ và bé, đặc biệt khi hai mẹ con đi du lịch, đi chơi, nếu bé sử dụng thành thạo ống hút mẹ sẽ không phải vất vả trong việc cho bé uống nước hoặc sữa.

- Bảo vệ răng miệng bé: Sử dụng ống hút sẽ hạn chế tình trạng sâu răng hoặc mọc lệch răng ở trẻ. Đặc biệt khi bé uống nước ngọt bằng ống hút sẽ hạn chế được tình trạng nước ngọt đọng lại ở lưỡi, lợi, răng, nhờ vậy bé sẽ ít bị sâu răng hơn so với những trẻ có thói quen uống nước bằng bình. Hay như khi uống sữa/nước bằng bình sữa, bé sẽ có nguy cơ bị mọc lệch răng hơn so với uống bằng ống hút.2. Khi nào cho bé tập uống nước bằng ống hút?Theo các chuyên gia, khi bé được 9 - 10 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu tập cho bé uống nước bằng ống hút hoặc mẹ có thể theo dõi dấu hiệu ăn của bé để cho bé sử dụng ống hút.

Một trong những dấu hiệu nhận biết bé có thể bắt đầu tập uống nước bằng ống hút là:

- Môi dưới của bé có thể mím thành thạo khi đút thức ăn vào miệng.

- Thích ngậm rau củ quả hoặc mút các loại củ quả mẹ đưa cho.

- Có thể tự 1 tay giữ cốc và đòi uống nước bằng cốc.3. Các bước tập cho bé uống nước bằng ống hút

 

Bước 1: Mẹ sẽ uống nước bằng ống hút và gây sự chú ý của bé, lưu ý nên chọn loại cốc nhựa (hình dáng ngộ nghĩnh sẽ kích thích thị giác của bé hơn). Mẹ dùng ống hút cắm vào ly nước và bắt đầu hút, lúc này bé sẽ rất tò mò và nhìn theo mẹ.Bước 2: Khi bé có phản xạ đưa tay ra đòi (trẻ ở giai đoạn này thường thích bắt chước người lớn, nên khi thấy mẹ làm gì bé chắc chắn sẽ đòi làm theo), mẹ hãy đưa ống hút cho bé mút thử.Bước 3: Bé sẽ hút thử nhưng sẽ không hút được đâu, đặc biệt với những bé quen bú bình thì càng không hút được vì ống hút không có nước chảy thẳng xuống như bú bình. Tuy nhiên, mẹ cần bình tĩnh, vì bé đang trong giai đoạn tập và làm quen thôi. Bước 4: Mẹ tiếp tục cho một ít nước vào bịch nilong (loại bịch để đựng nước uống), sau đó cắm ống hút vào và cho bé mút thử. Khi bé đưa ống mút vào miệng, mẹ dùng tay bóp nhẹ bịch nilon để nước chảy lên ống hút và vào miệng bé. Khi nước vào miệng bé sẽ thích thú và muốn mút thử, dần dần bé sẽ tự uống nước bằng ống hút được thôi.Bước 5: Mẹ có thể cho bé thử uống với các loại nước khác nhau như nước trắng, nước chè (chè đỗ đen), nước mía, nước dừa để bé thích thú hơn.

Với các bước thực hiện trên, khi bé khoảng 1 tuổi bé sẽ uống thành thạo nước bằng ống hút và có thể tự cầm cốc uống bằng ống hút được.

 

Lưu ý:

– Bạn nên sử dụng ống hút trong suốt để trẻ có thể nhìn thấy chất lỏng đi vào miệng mình, như vậy trẻ sẽ dễ nhớ hơn.

– Mẹ có thể cho bé thử uống với các loại nước khác nhau như nước trắng, nước chè (chè đỗ đen), nước mía, nước dừa để bé thích thú hơn.

Ngày cập nhật 2018/02/05 Tác giả: vuoncuabe.com biên soạn


Lợi ích của việc cho con uống nước bằng ống hút và cách tập cho bé.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.503 | Trong ngày: 45 | Đang online: 1

BACK TO TOP