Thủ thuật sơ cứu/ cấp cứu trẻ khi bị hóc dị vật, hạt nhỏ...mà cha mẹ cần biết.


Khi trẻ biết bò, biết đi, biết cầm nắm..., củng là lúc các cha mẹ cần quan tâm, chú ý đến trẻ hơn, đặc biệt là không được để trẻ nhỏ chơi hoặc cầm các đồ vật có nhiều chi tiết nhỏ hoặc các loại thực phẩm dễ gây hóc như lạc, thạch, nhãn, chôm chôm…Vì nguy cơ trẻ bị hóc các vật nhỏ tăng cao.

Nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng cao đối với trẻ bị hóc, sặc dị vật:

 

Một trường hợp thật đáng tiếc đã xẩy ra với bé N. V. H, 6 tuổi, trú ở Vân Đình, Hà Nội, trong lúc ba mẹ không chú ý, bé ăn vải bị sặc, quả vải chui vào cổ họng khiến bé H. khó thở, tím tái và bé tử vong ngay sau khi đưa đến viện cấp cứu. Đây cũng là bài học cho nhiều ông bố, bà mẹ về việc hóc dị vật các loại hạt của trẻ nhỏ mùa hè.

 

Tại khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai, theo chia sẽ của các bác sĩ: trong thời gian qua cũng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật trong đó có hạt vải, hạt nhãn. Giống như hóc thạch, khi trẻ bị học hạt nhãn, hạt vải cũng nguy hiểm không kém. Trường hợp của bé V. V. A trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cấp cứu trong tình trạng hạt vải bưng kín thanh quản của bé.


Các bác sĩ phải đặt nội khí quản và tiến hành gắp dị vật của bé ra. Trường hợp may mắn như bé A. không phải nhiều vì nhà bé gần bệnh viện và gia đình biết sơ cứu cho bé. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trẻ bị hóc dị vật ngày càng nhiều dù các phương tiện truyền thông có đưa ra khuyến cáo.

 

Theo PGS.TS Dũng trẻ nhỏ bị hóc dị vật do sự bất cẩn của người lớn, có những bé được cứu sống, phục hồi tốt nhưng có những trẻ không may mắn, bị biến chứng não, thậm chí tử vong trước khi đến viện.

 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người lớn không được để trẻ nhỏ chơi hoặc cầm các đồ vật có nhiều chi tiết nhỏ hoặc các loại thực phẩm dễ gây hóc như lạc, thạch, nhãn, chôm chôm…Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần biết thủ thuật Heimlich, đây được xem như thủ thuật tạo ra "thời gian vàng" để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở trẻ.

 

 

Nguyên tắc là tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành, mục đích tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp đẩy dị vật ra ngoài.

 

Vì thế, cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choán gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên bi, kẹo... Heimlich có hiệu quả từ cú vỗ hoặc cú ép hoành đầu tiên, càng về sau hiệu quả càng giảm dần.

 

Cha mẹ cần chú ý không nên ép con ăn lúc đang khóc hoặc cười vì rất dễ bị sặc. Nếu trẻ vô tình nuốt phải dị vật nhọn thì nên đưa đi cấp cứu ngay, tránh móc họng bé vì cách làm này có thể khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

 

Thủ thuật cấp cứu Heimlich

 

+ Bước 1: Người cứu đứng sau lưng nạn nhân, một chân trước, một chân sau; chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân.

 

+ Bước 2: Vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống), áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

 

+ Bước 3: Giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4-5 cái. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

 

Các loại đồ chơi, trái cây, vật dụng.. cha mẹ cần cẩn thận tránh tầm tay trẻ/ hoặc cần thận khi cho trẻ ăn/ tiếp xúc:

 

 

Ba mẹ nên cẩn thận với một số thực phẩm điển hình mà trẻ dễ bị hóc: Nho, nho khô, nhãn; Các loại hạt (hạt điều, lạc rang, quả óc chó, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương…); Các loại thực phẩm như xúc xích, kẹo cứng, bỏng ngô, cá, lươn…

 

Đối với những loại thực phẩm dễ có nguy cơ khiến trẻ bị hóc thì tuyệt đối không để trẻ tự ý ăn mà cần phải có sự kiểm soát và chế biến hợp lý.

 

Khi chế biến đồ ăn cho con, cha mẹ nên cắt đồ ăn thật nhỏ, điều này hạn chế sự nguy hiểm đối với trẻ. Tránh cho bé ăn các loại thực phẩm có nguy cơ cao, những thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá, lươn thì cha mẹ nên lưu ý chế biến thật cẩn thận.

 

Trong lúc cho trẻ ăn cần lưu ý: tuyệt đối không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

 

Những thức ăn có kích thước nhỏ, mềm sẽ an toàn hơn cho bé vì chúng không gây khó khăn cho cổ họng khi nuốt.

 

Ba mẹ cần lưu ý về đồ chơi cho trẻ nhỏ: lưu ý không nên mua cho trẻ nhỏ các đồ chơi nhỏ như các hạt bi, nút áo... đặc biệt là đối với trẻ dưới 1,5 tuổi, trong giai đoạn này trẻ hay có thói quen bỏ vào miệng mình bất cứ vật dụng nào mả trẻ có thề cằm nấm được.

 

Vật dụng trong gia đình: trẻ còn nhỏ và rất hay nghịch phá, nên đối với các đồ vật, vật dụng có kích thước nhỏ, hoặc các loại thức ăn mà có nguy cơ nguy hiểm dễ gây cho trẻ hóc, cha mẹ nên để xa tầm tay trẻ để bảo đảm an toàn cho con. Đồng thời, trong phòng trẻ cần kiểm tra lại tất cả các vật dung nhằm bảo đảm an toàn nhất cho con.

 

 

Ngày cập nhật 2014/10/10 Tác giả: Theo bachmai.gov.vn


Thủ thuật sơ cứu/ cấp cứu trẻ khi bị hóc dị vật, hạt nhỏ...mà cha mẹ cần biết.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2021 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 2.074 | Trong ngày: 107 | Đang online: 1

BACK TO TOP