Làm gì khi thai phụ bị té ngã?


Ngã là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tổn thương nhỏ trong quá trình mang thai. Ngã thường không gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến mẹ và thai nhi.

Tử cung được bảo vệ an toàn bên trong ổ bụng nhờ có khoang chậu. Đồng thời, thai nhi lại được bảo vệ chống lại những tổn thương bằng màng lót bọc nước ối bao quanh nó. Tử cung và thành bụng cũng góp phần bảo vệ thai nhi.

 

Làm gì khi bạn lỡ bị ngã: nếu bạn bị ngã thì hãy ngay lập tức đến bác sĩ để được kiểm tra và khám kịp thời, điều này sẽ giúp bạn được yên tâm hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim, và sẽ siêu âm thai nhi. Việc siêu âm rất quan trọng, vì siêu âm sẽ đưa ra những kết luận dựa trên những cơ sở riêng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tổn thương ở bạn.

 

 

Các dấu hiệu cần phải kiểm tra ngay sau khi bị ngã:

 

Sau khi bị ngã bạn cần chú ý một số dấu hiệu sau, vì chúng là những dấu hiệu cảnh báo cho bạn các trục trặc sau khi bị ngã:

 

  1. Chảy máu
  2. Xuất hiện dịch tứa ra từ âm đạo, điều này cho thấy dấu hiệu rách màng nhầy.
  3. Đau bụng trầm trọng
  4. Đứt nhau thai là một trong những biến chứng quan trọng nhất do ngã hoặc tổn thương do ngã gây ra. Đứt dây nhau là hiện tượng nhau thai tách khỏi tử cung trước kỳ sinh nở.
  5. Gẫy xương hoặc tổn thương nghiêm trọng khiến bạn không cử động được cũng là một tổn thương nghiêm trọng khi bạn bị ngã trong thai kỳ.

 

Làm gì khi bạn bị gẫy xương khi mang thai?

 

Trong thai kỳ, nếu bạn không may mắn bị ngã và gẫy xương, bạn cần phải điều trị bằng tia X- Quang hoặc mổ. Bạn cần phải nói ngay với bác sĩ trước khi tiến hành bất kỳ xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị nào.

 

Trong trường hợp bạn phải sử dụng tia X – Quang, vùng chậu và vùng bụng của bạn cần phải được che chắn lại, tránh tia X – Quang chiếu vào.

 

Phương pháp gây mê hoặc làm giảm đau cũng có thể cần thiết nếu gẫy xương không nghiêm trọng và chỉ cần đến biện pháp kẹp chân. Tránh sử dụng thuốc gây mê là tốt nhất cho bạn và con bạn. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau nhưng ở một liều lượng tối thiểu.

 

Trong trường hợp bạn buộc phải sử dụng phương pháp gây mê để chữa trị gẫy xương, thai nhi cần phải được theo dõi một cách chặc chẽ.

 

Cẩn thận để tránh bị vấp ngã:

 

Bạn hãy lưu ý rằng trong thời gian mang thai, trọng lượng va khả năng di chuyển của bạn thay đổi khi bụng bạn ngày càng to ra. Hãy cẩn thận vào mùa mưa các bãi đỗ xe hoặc lề đường bị ướt rất dễ bị té ngã. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý khi lên xuống cầu thang, đừng quên vịn vào tay vịn cầu thang khi đi.

 

Khi đi toilet hoặc vào nhà tắm bạn nên mở đèn trước khi bước vào, và cần chú ý sàn nhà vì thông thường sàn toilet hoặc nhà tắm rất hay ướt và dễ bị té nếu bạn không cẩn thận.

 

Khi đi bộ hãy đi chỗ sang và cố gắng đi vào bên lề đường. Hãy đi chậm hơn vì bụng bạn đang ngày càng to, bạn sẽ không thể đi nhanh như trước đây.

 

Với sự thay đổi về trọng lượng cộng với tình trạng chóng mặt bạn có thể gặp phải khi mang thai, việc cảnh giác để tránh bị ngã là điều rất quan trọng.

 

 

 

Ngày cập nhật 2014/11/05 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Làm gì khi thai phụ bị té ngã?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.545 | Trong ngày: 87 | Đang online: 4

BACK TO TOP