Hội chứng "baby blues" sau sinh là gi? nguyên nhân và cách khắc phục?


Không bao lâu sau sinh, nhiều phụ nữ bất ngờ phải đối mặt với hội chứng có tên “baby blues” - trạng thái khóc lóc và ủ rũ. Đa số 60% - 80% phụ nữ sau sinh bị hội chứng này, các bạn hãy tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các khắc phục để phòng ngừa mình mắc phải trường hợp này nhé.

Hội chứng “baby blues” là gì? 

 

Hội chứng “baby blues” làm cho các bà mẹ sau sinh cảm giác mệt lử, không thể ngủ hay cảm thấy mình vụng về hoặc lo lắng. Cảm giác thèm ăn cũng có thể thay đổi (có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn) hoặc sản phụ cảm thấy rất dễ cáu, hay bồn chồn, lo lắng rằng mình làm mẹ chưa tốt…

 

 Các triệu chứng của “Hội chứng Baby Blues”:

 

-         Cảm thấy tình cảm, cảm xúc thay đổi thất thường.

-         Bật khóc không có lý do rõ ràng.

-         Cảm thấy khó chịu hoặc rất nhạy cảm.

-         Cảm thấy chán nản hoặc lo lắng.

 

Hội chứng “Baby Blues" xảy ra với những ai?

 

Khoảng 70-80% của tất cả các bà mẹ mới sinh đều mắc phải hội chứng này, họ đều phải trải nghiệm một số cảm xúc tiêu cực hay thay đổi tâm trạng sau khi sinh đứa con của họ.

 

Hai nguyên nhân chính gây ra hội chứng này:

 

Do sự thay đổi hormone: Thời điểm 3-4 ngày sau  sinh, hormone thai kỳ đang giảm xuống và chức năng tiết sữa bắt đầu, sữa mẹ về khiến ngực của sản phụ có thể bị căng sữa, và sản phụ có thể cảm thấy kiệt sức. Thêm vào đó, sau sinh sản phụ cảm thấy dường như không còn sức lực để đón nhận vai trò mới, trách nhiệm mới.

 

Yếu tố tâm lý: Sản phụ có thể cảm thấy lo lắng liệu con mình có khỏe mạnh không, sản phụ có thêm vai trò làm mẹ, hay phải điều chỉnh cho phù hợp với nếp sinh hoạt mới. Các trách nhiệm mới có thể khiến sản phụ càm thấy mình không đảm đương được. Thêm vào đó, việc từ bệnh viện về nhà cũng có thể làm tăng cảm giác không an toàn đối với một người mới làm mẹ, không thể ngủ hay cảm thấy mình vụng về hoặc lo lắng.

 

Hội chứng “baby blues” kéo dài bao lâu?

 

Tất cả những cảm xúc này là bình thường trong 2 tuần đầu sau sinh bé. Tuy nhiên, một số sản phụ nhận thấy nỗi buồn ở lại với họ dai dẳng hơn. Hãy nhớ rằng cảm giác về trách nhiệm khi bé chào đời sẽ có thể khiến bạn cảm thấy mình bị ngợp và giai đoạn làm cha mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi trở về nhà vào những ngày đầu. Hội chứng “baby blues” không phải là bệnh và cũng không cần điều trị, chỉ cần sản phụ được nghỉ ngơi, có thời gian; nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè là đủ…

 

 

Phân biệt rối loạn tâm lý sau sinh và bệnh trầm cảm sau khi sinh

 

Mọi người thường nhầm lẫn giữa hội chứng “Baby blues” với Hội chứng trầm cảm sau sinh vì chúng có các triệu chứng giống nhau. Vì vậy làm cách nào để biết liệu sản phụ đang mắc hội chứng  “Baby blues” hay trầm cảm thực sự?. Nếu sản phụ đang trong 1 hoặc 2 tuần đầu sau khi sinh, hy vọng hiện tượng này chỉ là một thay đổi đột ngột về tâm lý, nhưng nếu sản phụ vẫn tiếp tục cảm thấy như vậy kéo dài đến hơn 2-3 tuần  khi sinh, hãy gọi hỏi ý kiến bác sỹ và tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý. Sản phụ cũng nên làm vậy nếu sản phụ có tiền sử bị trầm cảm, hoặc nếu có tiền sử bệnh trầm cảm ở các thành viên trong gia đình, hoặc có các triệu chứng như các suy nghĩ tiêu cực, cảm giác lo lắng thường xuyên.

 

Làm thế nào tự chăm sóc bản thân khi bị hội chứng “Baby Blues”? 

 

Chăm sóc mẹ là cách tốt nhất để giảm các triệu chứng của "baby blues". Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể chăm sóc bản thân nếu bạn đang có "baby blues".

 

 • Nói chuyện với một ai đó mà bạn tin tưởng về các cảm xúc bạn đang cảm thấy.
 • Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng tốt.
 • Chuẩn bị sẵn những tạp chí, sách báo, truyện vui để đọc lúc cảm thấy cảm xúc bất thường.
 • Hãy ra ngoài để thưởng thức không khí trong lành và cuộc sống bên ngoài ranh giới của việc chăm con, cho con bú, thay tã,... Đôi khi chỉ cần một cái nhìn khác nhau cho một vài phút có thể làm cho một sự khác biệt rất lớn.
 • Nhờ ông xã phụ bớt các công việc chăm con.
 • Đừng mong đợi sự hoàn hảo trong những tuần đầu tiên. Hãy cho mình thời gian để chữa lành các vết thương sau khi sinh, thời gian để điều chỉnh lại các thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ.

 

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng bạn không đơn độc trong cảm xúc của bạn. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn mười bốn ngày nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh. Hãy hẹn gặp chuyên gia tư vấn về vấn đề này và không ngần ngại tâm sự những gì bạn đang gặp khó khăn trong cảm xúc.

 

Người thân có thể giúp gì?

 

 • Cách tốt nhất mà những người thân thiết (bạn bè hay các thành viên trong gia đình) có thể làm là phải biết chắc chắn rằng những biểu hiện của sản phụ có phải là bình thường, phổ biến ở các sản phụ sau sinh không.
 • Hãy lắng nghe và quan sát. Cô ấy mệt mỏi, cô ấy lo âu, không tin tưởng vào bản thân và những hành vi chưa bao giờ xuất hiện ở cô ấy trước đó… Hãy khích lệ sản phụ khóc nếu cô ấy muốn. Nói với sản phụ rằng cô là một người mẹ tuyệt vời và rằng bạn tin cô ấy làm mọi việc rất tốt.
 • Giúp đỡ sản phụ việc nhà và hạn chế tối đa khách tới thăm.
 • Gửi tin nhắn cho sản phụ, nói với cô ấy rằng không cần phải gửi lại lời cảm ơn.
 • Nấu ăn cho sản phụ. Giúp sản phụ cùng vượt qua những phút đấu tranh với bản thân.
 • Hãy để sản phụ được nghỉ ngơi ở mức nhiều nhất có thể.
 • Trên tất cả, hãy để sản phụ biết rằng bạn luôn ở bên cạnh cô ấy và sẽ không thể có chuyện gì xảy ra. Giúp sản phụ cảm nhận rằng cô ấy thật tuyệt vời. Hướng dẫn cô ấy cách chăm sóc bản thân.
 • Hãy thật tự nhiên hơn cả sự tự nhiên là tất cả những gì người thân có thể làm.

 

 

Ngày cập nhật 2014/12/21 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Hội chứng "baby blues" sau sinh là gi? nguyên nhân và cách khắc phục?

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.545 | Trong ngày: 87 | Đang online: 4

BACK TO TOP