Chứng hay quên ở phụ nữ mang thai


Khi bạn mang thai, một trong các triệu chứng bà bầu thường mắc phải là hay quên, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Có thể thai phụ sẽ gặp một vài rắc rối do chứng hay quên gây ra, hãy tham khảo các biện pháp khắc phục để đảm bảo một cuộc sống bình thường khi mang thai nhé.

Nguyên nhân làm cho trí nhớ kém khi mang bầu:

 

Trí nhớ vốn thuộc hình thái biến động, khi chúng ta chịu nhiều loại quấy rối thì kể cả những người vốn tự hào về trí nhớ cũng có thể bị ảnh hưởng. Khi mang thai trí nhớ bị ảnh hưởng là do nguyên nhân hormone biến đổi, tâm trạng không ổn định, sinh hoạt thay đổi.

 

Mỗi người trong một ngày phải nhớ nhiều chi tiết của các hoạt động, nhưng thời kỳ mang thai các việc cần chú ý càng nhiều, các tin tức bà bầu có hứng thú tìm hiểu sẽ càng chuyên tâm hơn, và vì vậy sẽ quên đi những việc không làm cho bà bầu hứng thú, đây là hiện tượng bình thường.

 

 

Biện pháp khắc phục:

 

1. Ngủ sâu, đủ giấc:

 

Duy trì giấc ngủ chất lượng và đầy đủ, đặc biệt không nên vì mang thai mà kéo dài thời gian ngủ, quan trọng là chất lượng giấc ngủ có tốt hay không, ngủ có sâu hay không. Chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ. Cần ngủ đúng giờ, để cho toàn bộ cơ thể được giải phóng và điều chỉnh, có lợi cho não nghỉ ngơi và giải trừ độc tố.

 

2. Tự động viên bản thân và cần nhiều an ủi, nhắc nhở của người thân bạn bè:

 

Động viên bản thân rằng, suy giảm trí nhớ là một phần rắc rối bình thường với phụ nữ mang thai. Không nên quá hoang mang, lo sợ nếu bà bầu hay quên. Nếu bà bầu đã hay để ý đến triệu chứng hay quên của mình, các bạn bè, người thân bên cạnh nên không ngừng nhắc nhở các việc bà bầu hay quên, nên kiên trì với bà bầu và cố gắng hết sức để an ủi, vỗ về và nhắc nhở các trách nhiệm của bà bầu, tránh cho tâm trạng bà bầu ở trong trạng thái phải suy nghĩ, lo lắng.

 

3. Ghi chép lại lịch làm việc và làm việc theo lịch trình sẵn.

 

Bà bầu nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ nhỏ ghi lại mọi việc xảy ra trong ngày để tiện cho mình khi quên có thể xem lại. Hiện tại các loại smartphone cũng có nhiều chức năng ghi chép tiện ích cho bà bầu, tuy nhiên dùng sổ ghi chép lại vẫn tốt hơn.

 

Làm việc theo lịch trình sẵn: Đa số bà bầu vẫn duy trì công việc của mình trong suốt gần 9 tháng thai nghén. Dù ở công sở hay ở nhà, bà bầu cũng nên cố gắng hoàn thành kế hoạch công việc được giao, tránh tâm lý “để mai làm cũng được” - dễ khiến công việc của bà bầu sẽ chồng đống, lộn xộn, không biết cái nào đã làm xong rồi, cái nào chưa…

 

4. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý:

 

Thai phụ cũng nên ăn uống, vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi đầy đủ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, thai phụ thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress, thiếu ngủ có xu hướng suy giảm trí nhớ trầm trọng hơn nhóm thai phụ còn lại. Bà bầu nên cân bằng khẩu phần đạm trong bữa ăn lấy từ thịt, cá, trứng, sữa... để "chăm sóc" cho các nơron thần kinh. Các loại đậu, vừng… cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não.

 

5.Tập thể dục:

 

Tập thể dục cũng là một cách để duy trì trí nhớ vì hoạt động này giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn, hô hấp, duy trì và cung cấp oxy cho não.6. Tránh thức uống có cồn như rượu, bia:

 

Trong thực đơn hằng ngày, bà bầu nên tuyệt đối tránh uống rượu vì rượu làm tăng nguy cơ nhũn não. Để duy trì trí nhớ, bà bầu nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như phôtpho, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật.

 

Ngày cập nhật 2014/12/21 Tác giả: vuoncuabe.com biên soạn


Chứng hay quên ở phụ nữ mang thai

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.543 | Trong ngày: 85 | Đang online: 3

BACK TO TOP