Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng thang máy, thang cuốn


Cùng với đô thị hóa, việc sử dụng thang máy đã quá quen thuộc với mọi người dân, từ giới trẻ, đến trung niên và cả trẻ em. Tuy nhiên, do không được hướng dẫn cũng như chỉ dạy một cách cụ thể, nhiều vụ tai nạn thương tâm vì thang cuốn, thang máy đã xảy ra với trẻ em.

Thang máy ngày càng đi sâu vào nếp sinh hoạt và không thể thiếu trong cuộc sống ngày càng hiện đại hóa. Nó không chỉ là một phương tiện giao thông công cộng mà dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến tại các hộ gia đình. Tuy nhiên việc hiểu các quy tắc và sử dụng thang máy an toàn lại chưa được nhiều người quan tâm và chú trọng đến. Đặc biệt là vai trò của người lớn trong việc giáo dục ý thức cho con nhỏ khi sử dụng thang máy.

 

Ở các đô thị hiện đại, các khu siêu thị lớn kết hợp là các khu vui vui chơi giải trí cho trẻ nhỏ càng trở nên đông và nhộn nhịp hơn vào mỗi dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Chính vì thế mà cảnh tượng thường nhìn thấy là các bạn bé chạy toán loạn lên trong trung tâm thương mại không cần biết bố mẹ ở đâu giữa biển người chen chúc nhau. Không có sự kiểm soát của người lớn. Những tai nạn thương tâm và đáng tiếc đã xảy ra ở những nơi tưởng chừng an toàn và hiện đại nhất chỉ vì sự lo là, thiếu quan sát con của bố mẹ. Tưởng như an toàn nên bố mẹ khá chủ quan nên:

 

- Để con chạy tự do, lung tung không kiểm soát
- Bị phân tán bởi việc mua sắm nên không quan sát con
- Nghĩ thang máy, thang cuốn là “trò chơi” nên có khi còn để con tự khám phá.

 

Và kết quả là có những sự việc đau lòng đáng tiếc xảy ra.

 


Hướng dẫn trẻ sử dụng thang máy, thang cuốn an toàn

 

Qua nghiên cứu và thống kê cho thấy: việc dụng thang máy an toàn hơn thang cuốn khoảng 20 lần. Đi thang máy an toàn hơn đi ôtô. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 26 người chết do tai nạn thang máy nhưng cứ 5 giờ lại có 26 người chết do tai nạn ôtô. Phần lớn những người tử vong do thang máy là công nhân kỹ thuật thang máy, họ gặp tai nạn trong lúc lắp đặt hoặc sửa chữa, bảo trì thang máy.

 

Tuy tỷ lệ tai nạn thang máy so với tai nạn ô tô chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng hãy hạn chế những thấp nhất những rủi ro đó

 

Để đảm bảo an toàn cho các con bố mẹ trước hết phải là hiểu rõ các quy tắc và biện pháp sử dụng thang máy an toàn.

 

Hãy nói với con những “giới hạn” về việc đi thang máy, thang cuốn: Luôn quy định với con gái là phải nắm tay bố mẹ khi đi trong trung tâm thương mại và chỗ đông người. Không được phép tự ý bước vào thang máy hoặc thang cuốn. Không được phép tự bấm các nút trên thang máy nếu chưa có sự hướng dẫn, đồng ý của bố mẹ.

 

Khi con đứng chờ thang máy bố mẹ cũng có thể dạy con rất nhiều điều: Đó là văn hóa đứng chờ không chắn trước cửa thang máy, khi cửa thang máy mở phải chờ người ở trong ra thì mình mới vào, nếu mình vào trước thì sẽ đứng lui xuống phía sau cho người vào sau đứng ở trên….

 

Hãy trang bị cho con những kiến thức để tự bảo vệ mình ngay cả khi không có bố mẹ bên kề bên.

Ngày cập nhật 2014/09/20 Tác giả: Theo vietbao.vn


Đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng thang máy, thang cuốn

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.208 | Trong ngày: 5 | Đang online: 8

BACK TO TOP