An Toàn Cho Trẻ Nhỏ Khi Đi Xe Hơi Theo Từng Độ Tuổi.


Điều quan tâm nhất của các bậc phụ huynh khi cho con nhỏ đi xe hơi đó là độ an toàn khi ngồi trên xe để tránh va đập hoặc khiến trẻ nhỏ khó chịu, mệt mỏi. Sau đây là một số nguyên tắc an toàn khi đi xe hơi mẹ cần lưu ý để tránh nguy cơ tiềm ẩn.

A.Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn chung khi cho trẻ đi ô tô mẹ cần lưu ý để tránh nguy cơ tim n đi vi tr nhỏ:

 

1.Túi khí: sẽ rất nguy hiểm khi bơm căng, nên chú ý cách đặt túi khí để tránh nguy cơ trẻ bị ngạt hoặc bị thương do lực tác động của túi khí. 

 

- Nếu bé nhà bạn nhỏ hơn 12 tuổi, không bao giờ được để bé ngồi ở hàng ghế trước nếu hệ thống túi khí vẫn đang được bật. Nếu trẻ lớn hơn 12 tuổi và muốn được ngồi ở hàng ghế trước thì lưu ý lùi ghế của bé về phía sau càng xa càng tốt.

 

2. Cho trẻ ngồi vào lòng: 

 

Bạn ôm trẻ vào lòng và đinh ninh như thế tuyệt đối an toàn? Đây là quan niệm sai lầm. Vì khi có sự cố va chạm, có thể phần trên cơ thể bạn đè mạnh lên đầu trẻ. Hơn nữa, khi ô tô di chuyển nếu như có va chạm thì sức nặng của những vật trong xe tăng lên khoảng 30 lần, có nghĩa là trọng lượng của trẻ khi đó cũng gấp 30 lần so với thể trọng thực và có thể bạn sẽ không đủ sức để giữ trẻ trong lòng mình trong trường hợp bản thân cũng mất thăng bằng. 

 

3.Trẻ ngồi ở ghế phụ lái:

 

Thói quen này cực kỳ nguy hiểm cho trẻ. Phần đầu của trẻ con thường có tỷ trọng lớn hơn cơ thể nên cổ cũng dễ bị tổn thương hơn. Khi xe thắng gấp, cổ của trẻ có thể sẽ chịu một ngoại lực rất lớn, làm hại đốt sống cổ, thậm chí là cả phần đầu.  

 

Với trẻ sơ sinh có thể được đặt ở hàng ghế trước và quay mặt về phía sau và được ngồi trong chiếc ghế có thiết kế đặc biệt. Việc quay mặt bé về phía sau là cách bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp xe không có hoặc đã ngắt hệ thống túi khí bên hông. Ghế trước nơi bé ngồi cần phải được lùi lại càng xa bảng điều khiển càng tốt, khoảng cách ít nhất là 20cm.

 

Trong trường hợp túi khí bên hông của xe không thể tắt được thì tốt nhất bạn nên đặt ghế ngồi của bé ở hàng ghế sau, tốt nhất là phía sau ghế lái. Dù đặt bé ngồi ở hàng ghế trước hay sau thì cũng cần phải thắt dây đai an toàn ba điểm một cách cẩn thận.

 

 

4.Cài dây an toàn:

 

Ngoài dây an toàn trên ghế cho trẻ, bạn cũng nên thắt thêm đai an toàn ba điểm có trên xe. Lưu ý, tắt chức năng túi khí bên hông nếu đặt trẻ ngồi ở hàng ghế trước. 

 

Khi thắt dây an toàn, cần chú ý để dây bắt chéo qua ngực và vai của bé. Nếu dây an toàn bắt qua cổ bé thì bạn cần lót thêm đệm để bé ngồi cao hơn và cũng để tránh chấn thương cổ cho bé khi xảy ra tai nạn. 

 

Nếu dây an toàn quá rộng, hãy rút ngắn lại sao cho vừa với trẻ nhỏ. Nếu như dây an toàn vẫn lỏng lẻo thì bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

 

Chỉ người lớn mới được phép tháo dây an toàn cho bé và cũng không nên dạy bé cách tự tháo dây an toàn. Nếu trẻ tự tháo dây an toàn thì hãy dừng xe và thắt lại dây an toàn cho trẻ.

 

5.Để trẻ đùa giỡn, ăn uống trong xe:

 

Để cho trẻ ngoan ngoãn ngồi yên trong xe, nhiều phụ huynh chuẩn bị sẵn đồ ăn thức uống để “dụ” trẻ. Hãy cẩn thận, khi xe chạy ở đoạn đường gồ ghề, trẻ có thể bị nghẹn hay sặc. 

 

Ngoài ra, một số trẻ hiếu động, đùa giỡn hay có những hành động thu hút sự chú ý của người cầm lái, như bịt mắt hay kéo tay người lái… Điều này rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

 

6.Bỏ trẻ một mình trong xe: 

 

Nhiều người thấy trẻ ngủ say sưa không nỡ đánh thức, nên khóa cửa xe lẫn cửa sổ, để trẻ một mình ngủ trong xe. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm. 

 

Mức độ “bít bùng” trong xe rất cao, không khí trong xe rất nhanh sẽ biến thành hơi nóng bức bối, trẻ ở lâu trong không gian chật hẹp không thoáng khí sẽ có nguy cơ ngạt thở. Đặc biệt là vào mùa hè nóng bức thì trẻ càng có khả năng mất nước do nhiệt độ trong xe quá cao, thậm chí dẫn đến tử vong do ngạt.

 

7.Để các vật nặng trong xe:

 

Không để các vật lớn và nặng trên đặc biệt là ở ghế sau hoặc kệ để đồ vì chúng có thể xô về phía trước gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn. Những thứ lớn và nặng nên cho vào cốp xe.


 

 

A. Các biện pháp đảm bảo an toàn khi đi xe hơi thích hợp theo từng độ tuổi với trẻ nhỏ:  

 

1.Các biện pháp an toàn đối với trẻ sơ sinh:


 Bạn có thể mua và lắp thêm ghế ngồi ôtô cho trẻ sơ sinh đến 12 tuổi, nên chú ý chọn mua đúng kích thước của trẻ nhỏ tránh ghế quá lớn khiến việc thắt dây an toàn không hiệu quả.

 

- Ghế ngồi thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo các yêu cầu như: được đặt ở hàng ghế trước và quay mặt về phía sau như vậy sẽ an toàn cho bé hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp xe không có hoặc đã ngắt hệ thống túi khí bên hông.

 

 - Ghế trước nơi bé ngồi cần phải được lùi lại càng xa bảng điều khiển càng tốt, khoảng cách ít nhất là 20 cm. Nếu túi khí bên hông của xe không thể tắt được thì tốt nhất  bạn nên đặt ghế ngồi của bé ở hàng ghế sau và thắt dây đai an toàn ba điểm một cách cẩn thận.
 

- Đặc biệt không nên để trẻ ngồi trên ghế quá lâu vì cơ lưng của bé chưa hoàn toàn phát triển, chỉ nên cho trẻ ngồi khoảng 30 phút trở lại. Trong những chuyến hành trình dài, hãy dừng xe nghỉ ngơi đúng lúc để bé không bị mệt mỏi.


 

2.Đối với trẻ từ 9 tháng đến 4 tuổi:


 
- Bạn có thể để bé ngồi trên ghế thiết kế cho trẻ nhỏ và đặt trẻ ngồi theo đúng yêu cầu ở trên.

 

- Ngoài dây an toàn trên ghế cho trẻ, bạn cũng nên thắt thêm đai an toàn ba điểm có trên xe. Lưu ý, tắt chức năng túi khí bên hông nếu đặt trẻ ngồi ở hàng ghế trước.


 
 3.Đối với trẻ từ 3-6 tuổi: 

 

- Bạn nên đặt bé vào ghế thiết kế đặc biệt và để bé ngồi ở hàng ghế sau, việc thắt đai an toàn ba điểm là bắt buộc. 

 

- Bạn cũng có thể lót thêm đệm để bé ngồi được thoải mái hơn. Khi thắt dây an toàn, cần chú ý để dây bắt chéo qua ngực và vai của bé. Nếu dây an toàn bắt qua cổ bé thì bạn cần lót thêm đệm để bé ngồi cao hơn và cũng để tránh chấn thương cổ cho bé khi xảy ra tai nạn.

 

 

Ngày cập nhật 2015/09/01 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


 An Toàn Cho Trẻ Nhỏ Khi Đi Xe Hơi Theo Từng Độ Tuổi.

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 3.207 | Trong ngày: 4 | Đang online: 8

BACK TO TOP