3 Tuổi

Sự phát triển của trẻ 31 - 36 tháng tuổi


Các chi phát triển Chiều cao của bé năm thứ 2 tăng khoảng 12 cm, sang năm thứ 3 tăng 9 cm. Bé 2 tuổi trung bình cân nặng 12 kg và có chiều cao 85cm. Bé 3 tuổi trung bình cân nặng 14 kg, chiều cao 95 cm.

Quá trình tăng trưởng của bé chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng như di truyền, dinh dưỡng, nội tiết… Não bé gần hoàn chỉnh nhưng mọi hoạt động của não chưa cân bằng. Năng lực của não còn phụ thuộc rất nhiều vào cách kích thích, vào giáo dục. Khuôn mặt của bé lúc ra đời rất nhỏ so với sọ, sau dài ra dần.

 

Lứa tuổi này, bắp thịt cánh tay bé ít thay đổi, chân tay sẽ dài ra với thời gian. Cơ thể bé hơi gầy đi. Phần đầu phát triển chậm đi trong khi phần chi và sụn bắt đầu dài ra. Điều này giúp cho cơ thể bé cân đối hơn như của người lớn.

 

Tỉ lệ chiều dài chi dưới/chiều cao đứng: 2 tuổi = 63%, 3 tuổi = 70%.

 

Sự phát triển của răng: Từ 24–30 tháng bé mọc 4 răng hàm lớn (răng cấm).

 

 

 

 

Yếu tố dinh dưỡng tác động mạnh


Quá trình tăng trưởng của bé có nhiều yếu tố ảnh hưởng như di truyền, dinh dưỡng, nội tiết… Ở lứa tuổi này yếu tố dinh dưỡng tác động mạnh hơn yếu tố di truyền.


Cân nặng

 

Cân nặng phản ánh tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng, nhất là khi được theo dõi diễn biến liên tiếp trong nhiều tháng. Ở lứa tuổi này, mỗi năm bé tăng trung bình 2.000gr. Bé 3 tuổi cân nặng khoảng 14kg, 4 tuổi cân nặng khoảng 16kg.


Chiều cao

 

Là một số đo rất trung thành của hiện tượng sinh trưởng. Đường biểu diễn chiều cao trẻ em phản ánh cuộc sống quá khứ và là bằng chứng của sự dinh dưỡng.

 

Ngược với cân nặng, chiều cao ít thay đổi và ổn định. Năm thứ ba chiều cao của trẻ tăng 9cm, năm thứ tư tăng 7cm. Bé 3 tuổi chiều cao khoảng 95cm, 4 tuổi chiều cao gấp đôi khi sinh (100cm). Chiều cao của ba mẹ cũng có ảnh hưởng quyết định đến chiều cao của trẻ.

 

Sự phát triển của não

 

Não gần hoàn chỉnh, nhưng mọi hoạt động của não chưa cân bằng. Năng lực của não còn phụ thuộc rất nhiều vào cách kích thích và tác động giáo dục. Số đo vòng đầu cho phép đánh giá khối lượng của não. Vòng đầu được đo từ phía trước ngang lông mày, hai bên trên vành tai, phía sau ngang ụ chẩm. Ở lứa tuổi này, vòng đầu gần bằng người lớn (vòng đầu của người lớn là 54–55 cm).

 

Khuôn mặt của bé lúc ra đời rất nhỏ so với sọ, sau dài ra dần.

 

Sự phát triển của các phần mềm

 

Khối lượng các bắp thịt phản ánh tình trạng dinh dưỡng. Ở lứa tuổi này, bắp thịt cánh tay ít thay đổi.

 

Sự phát triển các chi

 

Chân tay dài ra với thời gian. Độ dài chân tay được phản ánh ở tỷ lệ phần trên/phần dưới. Phần trên đo từ xương mu trở lên, phần dưới lấy chiều cao chung trừ phần trên. Tỷ lệ phần trên/phần dưới ở bé 3 tuổi là 1,4; 4 tuổi là 1,2 (giảm dần theo tuổi). Tỷ lệ chiều dài chi dưới/chiều cao đứng khi bé 3 tuổi là 70%, 4 tuổi là 74,5% (tăng dần theo tuổi).


Sự phát triển của răng

 

Lúc này, bé đã có đủ 20 răng sữa. Đây là răng tạm thời, được mọc theo thứ tự nhất định. Từ 6 tuổi trở đi, răng sữa mới rụng dần và được thay bằng răng vĩnh viễn.

 

Theo quá trình tăng trưởng cơ thể của bé tỷ lệ các phần của cơ thể thay đổi theo khuynh hướng đầu nhỏ lại, thân ngắn và chi dài ra.

 

Ngày cập nhật 2014/10/03 Tác giả: vuoncuabe.com tổng hợp


Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.502 | Trong ngày: 44 | Đang online: 1

BACK TO TOP