3 Tuổi

Phát triển vận động của bé từ 30 - 36 tháng tuổi


Lúc 30 tháng tuổi, khả năng giữ thăng của bé rất tốt. Hệ cơ và các bắp thịt của bé cũng phát triển hơn. Vì vậy mà các cử động của bé đã có sức mạnh và có độ chính xác cao hơn so với giai đoạn trước. Tất nhiên, thỉnh thoảng bé vẫn bị ngã do mất thăng bằng, song nếu để ý, bạn sẽ thấy bé đã có khả năng ghìm lại để tránh bị ngã.

Đi bộ và chạy nhảy

 

Lúc 30 tháng tuổi, bé đi bộ đã rất vững và lúc đi bé yêu của bạn đã có thế đánh tay như người lớn. Để gây sự chú ý của mọi người thậm chí có bé còn đánh tay rất mạnh nữa. Vào giai đoạn này, bé ít khi bị ngã hơn ngay cả khi bé vừa đi vừa nhìn chăm chú vào một vật nào đó.

 

Lúc 36 tháng tuổi, bé có khả năng chạy vững vàng và có thể chạy vòng lại khi cần thiết.

 

Vào giai đoạn này, bé cũng có thể nhảy xa hơn, nhưng chủ yếu vẫn là nhảy bằng cả hai chân. Nếu bé thích có thể đứng bằng một chân trong vài giây.

 

Lên xuống cầu thang

 

Lúc 30 tháng tuổi, bé có thể lên xuống cầu thang một cách dễ dàng, nhưng bé vẫn phải dừng lại cả hai chân ở mỗi bậc cầu thang. Từ đó, nhờ vào việc thường xuyên tập đi lên xuống cầu thang mà đến lúc được 3 tuổi (36 tháng) bé đã có thế đi lên xuống cầu thang giống như người lớn (ở mỗi bậc cầu thang chỉ cần dừng lại một chân). Tuy nhiên, lúc bé đi xuống có nhiều khả năng là bé vẫn còn đặt cả hai bàn chân xuống từng bậc cầu thang, và tình trạng này còn tiếp diễn mãi cho đến khi bé được 4 tuổi.

 

Ngoài khả năng di chuyển lên, xuống cầu thang nhanh hơn, bé còn thích nhảy vù xuống đất khi còn một nấc thang cuối cùng. Một số trẻ còn nghịch ngợm hơn, thích nhảy xuống đất khi còn 2, thậm chí còn 3 bậc cầu thang. Điều này là rất nguy hiểm đối với bé nên bạn cần giám sát cẩn thận khi bé xuống đến chân cầu thang nhé!

 

 

Leo trèo và khám phá

 

Bé thích leo trèo và khám phá hay không chủ yếu là do tính cách của bé quyết định. Song nhìn chung, các bé 3 tuổi thường rất hiếu động, lúc nào cũng tò mò, tìm tòi và khám phá mọi việc. Bé sử dụng tối đa khả năng vận động của mình. Trong đó, có vẻ như bé thích leo trèo nhất. Bé thích leo cây, leo các khung giàn cao, hàng rào hoặc bất kỳ đồ vật nào mà bé thấy hay hay, và có tính thử thách.

 

Bạn nên giải thích với bé về tính an toàn, và nếu có thể, cả về khả năng hư hỏng đồ đạc trong nhà hoặc những lưu ý tương tụ khác. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là đừng cố gắng ngăn cản bé. Tốt nhất là nên chấp nhận bản tính thích phiêu lưu khám phá này của bé, vì vậy hãy cho bé mặc những bộ quần áo thích hợp với tính hiếu động này.

 

Chơi bóng và các kỹ năng khác

 

Lúc 30 tháng tuổi, bé có thể đá bóng, song nhiều khi quả bóng đi không đúng hướng mà bé muốn. Lúc 3 tuổi, bé đá bóng đã chính xác hơn và thông thường bé trai đá bóng giỏi hơn bé gái, ngay cả ở lứa tuổi này.

 

Lúc 30 tháng tuổi, bé có thể ném quả bóng đi một quãng gần, nhưng đến lúc 36 tháng bé ném quả bóng đi xa hơn mà không bị lỡ đà hay bị ngã sau khi ném.

 

Lúc 36 tháng, bé có thể đi xe đạp 3 bánh một cách dễ dàng, bé đạp bàn chân của mình vào pê – đan chứ không còn dùng chân để đẩy xe như trước nữa. Bé thích đạp xe vòng quanh sân chơi hoặc công viên. Tuy nhiên, cần lưu ý giữ an toàn cho bé vì ngay cả khi bạn trông chừng bé thật cẩn thận thì cũng không thể tránh được mọi nguy hiểm có thể xảy ra khi bé đạp xe đi tới đi lui như vậy. Chẳng hạn bé đạp xe lao từ trên nhà xuống sân, hay lao vào vật cản nào đó và làm bé ngã…

Ngày cập nhật 2014/09/18 Tác giả: Theo mangthai.vn


Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2019 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 13.493 | Trong ngày: 35 | Đang online: 1

BACK TO TOP